Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 23/10/2014 16:26 (GMT+7)

Dùng năng lượng tái sinh chống biến đổi khí hậu

  Theo Liên đoàn Quy hoạch - Điều tra tài nguyên nước Miền Trung, dự báo đến cuối thế kỷ XXI, nhiệt độ ở Việt Nam sẽ tăng thêm từ 1,6 đến 3,7 độ C. Căn cứ vào số liệu quan trắc thực tế đang được liên đoàn này điều tra tại 7 tỉnh ở Nam Trung Bộ, trữ lượng nước ngầm đến năm 2020 sẽ giảm khoảng 20%, tương đương 856.000 m3 (đã trừ phần nước bổ sung từ mưa). Trong khi đó, lượng nước cần sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt, phát triển kinh tế - xã hội tăng lên 30%, tương đương 1.254.000 m3.


Ngoài nguồn nước, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cho biết rừng ngập mặn cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Trong vòng 13 năm qua, gần 20.000 ha rừng ngập mặn đã biến mất (hiện còn khoảng 168.688 ha). Nguyên nhân là do nhiệt độ tăng trung bình hằng năm từ 0,5 đến 0,7 độ C trong vòng 50 năm qua, nước biển dâng cao hơn tạo sóng lớn phá hoại nền đất, xây thủy điện trên sông Mê Kông, chặt phá rừng mưu sinh, nuôi tôm, xây khu nghỉ mát…

Ông Lê Anh Tuấn, Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu Trường Đại học Cần Thơ, cảnh báo: Hiện nay, vùng ĐBSCL đang chịu tác động kép từ hiện tượng biến đổi khí hậu và 11 dự án thủy điện từ thượng nguồn sông Mê Kông. Theo ước tính của Trung tâm Quản lý môi trường quốc tế (ICEM, thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), các thủy điện giữ đến 75% lượng phù sa xuống đồng bằng, từ 165 triệu tấn/năm còn 42 triệu tấn/năm và làm thay đổi chế độ thủy văn của dòng sông. Cùng với sự nóng lên của trái đất, nước biển dâng sẽ khiến tình trạng xâm nhập mặn “ăn” sâu vào đất liền hơn ở mùa khô.

“Tác động kép này khiến ĐBSCL bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong tương lai. Nếu nước biển dâng lên 1 m thì ít nhất 25% diện tích đất nông nghiệp bị ngập mặn, 50% nhiễm mặn không trồng lúa được. Dự đoán đến giữa thế kỷ XXI, sản lượng lúa ở ĐBSCL sẽ giảm 50%” - ông Tuấn lo ngại.

Theo Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, việc ứng phó với biến đổi khí hậu bao gồm biện pháp giảm thiểu và thích nghi. Với điều kiện Việt Nam hiện nay, biện pháp thích nghi - điều chỉnh các hoạt động theo thời tiết là phù hợp nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam, ông Dieter Seifried, Giám đốc Eco-Watt GmbH (Cộng hòa Liên bang Đức), cho rằng cần tận dụng tối đa nguồn năng lượng tái sinh như điện gió, điện mặt trời, sinh học để giảm thiểu nguy cơ xâm hại đến môi trường.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Các tổ chức đối tác quốc tế của VUSTA gửi thư chúc mừng Đại hội XIV thành công tốt đẹp
Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức thành công tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã nhận được thư chúc mừng từ Hiệp hội Giáo dục và Hữu nghị châu Á và Liên đoàn các tổ chức kỹ sư Myanmar.
RIC triển khai Dự án hỗ trợ người dân khắc phục sau bão số 10, 11 tại Tuyên Quang
Ngày 22-23/01, Trung tâm RIC - tổ chức KH&CN phi lợi nhuận trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Việt Nam phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức cấp phát tiền mặt cho tổng số 287 hộ dân thuộc 02 xã: Lao Chải và Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang để khắc phục hậu quả thiên tai do bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 10 và 11 năm 2025 gây ra.
Liên hiệp hội TP. Cần Thơ tổng kết hoạt động năm 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt của đội ngũ trí thức KH&CN
Ngày 20/1, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Cần Thơ (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị là dịp đánh giá toàn diện kết quả hoạt động của Liên hiệp hội trong năm qua; đồng thời ghi nhận, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của thành phố.
Lịch sử các kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam
Trải qua 13 kỳ Đại hội, Đảng Cộng sản Việt Nam đã không ngừng khẳng định vai trò lãnh đạo, dẫn dắt sự nghiệp cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Mỗi kỳ Đại hội không chỉ là dấu mốc chính trị trọng đại của Đảng và dân tộc, mà còn ghi dấu những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên chặng đường xây dựng và phát triển đất nước.