Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 14/05/2024 00:36 (GMT+7)

Đoàn công tác của Vusta thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK-I/7

Đoàn công tác của Vusta do Ủy viên Hội đồng Trung ương, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ Hồ Đình Lưỡng làm trưởng đoàn vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK-I/7.

Đây là đoàn công tác số 15 của Quân chủng Hải quân tổ chức do Chuẩn Đô đốc Nguyễn Viết Khánh, Phó Tham mưu trưởng Hải quân làm trưởng đoàn kéo dài 7 ngày (từ 03-09/5), với sự tham gia của 212 đại biểu đến từ 13 cơ quan, đơn vị trong cả nước, gồm: Tỉnh Khánh Hòa; Ban Tuyên giáo Trung ương; Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam; Vusta, Tỉnh Ủy Đắk Lắk; Huyện Ủy Ea Súp Đắk Lắk; Sở Y tế tỉnh ĐắK LắK; Tòa án nhân dân tỉnh ĐắK LắK; Tỉnh Ủy Nghệ An; Sở Tư pháp Nghệ An; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa; Ban liên lạc truyền thống Hải quân; Văn nghệ sĩ, báo đài.

tm-img-alt

Đoàn đại biểu Vusta

Trước chuyến hải trình, đoàn đã có một số hoạt động như: Thắp hương tại chùa Linh Nguyên; khu tâm linh thuộc khu Đô thị căn cứ quân sự Cam Ranh và thăm Lữ đoàn 162, và Lữ đoàn 189 Quân chủng Hải quân.

tm-img-alt

Đoàn thắp hương tại Chùa Linh Nguyên.

Đoàn đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ quân và dân trên các đảo: Đảo Song Tử Tây; Đảo Cô Lin; Đảo Sinh Tồn; Đảo Đông A; Đảo Đá Tây A; Đảo Trường Sa Lớn và Nhà giàn DK1/7.

Tại các điểm đến, đoàn được nghe chỉ huy Trưởng đảo báo cáo về tình hình sinh hoạt, đời sống của quân, dân và kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của cán bộ, chiến sĩ năm 2023 và Quý I năm 2024 trước những tình hình khó khăn gia khổ mà cán bộ, chiến sĩ ngày đêm quyết tâm vững chắc tay súng bảo vệ biển, đảo.

Những cống hiến thầm lặng của các anh đã tạo nên thế trận phòng thủ vững chắc và là chỗ dựa để ngư dân yên tâm bám biển, khai thác đánh bắt thủy, hải sản trên biển, khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa; Tại Đảo Cô Lin Đoàn làm Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì biển, đảo tại thềm lục địa phía Nam thiêng liêng của Tổ quốc tại khu vực đảo Gạc Ma, Len Đao và thả lễ hoa đăng và linh vật; Tiếp theo đoàn dâng hương tại Tượng đài Quốc công Tiết chế Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

tm-img-alt

Lễ dâng hương cầu nguyện cho các chiến sĩ đã huy sinh vì biển, đảo của Tổ quốc (tại Đảo Cô Lin).

Tại đảo Trường Sa Lớn đoàn đã tham dự hoạt động chào cờ; Lễ dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chùa Trường Sa Lớn; đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Đoàn công tác cũng dành thời gian đến thăm, động viên quân, dân, gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên các điểm, đảo; qua đó, cổ vũ động viên, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để quân, dân huyện đảo Trường Sa vững vàng vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Trong chuyến công tác đoàn Vusta đã trao tặng gồm: Tiền mặt và vật dụng trị giá trên 200 triệu đồng; Đoàn trồng cây lưu niệm tại 02 đảo: Đảo Sinh Tồn và Đảo Đá Tây A.

Bên cạnh đó, các thành viên đoàn công tác cũng tích cực tham gia các hoạt động như: sáng tác thơ ca; giao lưu văn hóa, văn nghệ “Tự hào biển đảo Việt Nam”; viết bài cảm nhận về chuyến đi được phát hành trực tiếp trên bảng tin vào các buổi tối.

Hải trình kéo dài từ ngày 3-9/5  với hơn 1000 hải lý, đoàn công tác đã hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra, với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực. Chuyến đi là trải nghiệm thực tế quý báu, để lại trong lòng của mỗi thành viên trong đoàn công tác những cảm xúc và ấn tượng sâu sắc về chủ quyền biển, đảo của đất nước; hiểu những cống hiến thầm lặng của quân, dân Trường Sa và Nhà giàn DK-1; cảm nhận rõ những khó khăn, gian khổ, tinh thần lạc quan, kiên trung và ấm áp nghĩa tình của những chiến sĩ đang ở nơi đầu sóng, ngọn gió đang ngày đêm canh giữ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn công tác Vusta trong chuyến đi:

tm-img-alt

Đoàn tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân

tm-img-alt

Đoàn tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân

tm-img-alt

Đoàn tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa

tm-img-alt

Đoàn tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa

tm-img-alt

Đoàn tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa

tm-img-alt

Đoàn trồng cây lưu niệm tại  đảo Sinh Tồn huyện đảo Trường Sa

tm-img-alt

Đoàn trồng cây lưu niệm tại đảo Sinh Tồn huyện đảo Trường Sa

tm-img-alt

Đoàn trồng cây lưu niệm tại đảo Đá Tây A huyện đảo Trường Sa

tm-img-alt

Đoàn trồng cây lưu niệm tại đảo Đá Tây A huyện đảo Trường Sa

Xem Thêm

Công đoàn VUSTA hướng về Điện Biên
Chiến thắng Điện Biên Phủ là một “Dấu mốc bằng vàng chói lọi" trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta. Mảnh đất cuối trời Tây Bắc – nơi ghi dấu ấn của chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu là nơi là người dân cả nước những ngày này luôn hướng về với niềm tự hào và tri ân sâu sắc.
Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống
Ngày 24/4, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu với chủ đề “Hiến giọt máu đào -Trao đời sự sống”.
Bí thư TW Đảng Nguyễn Trọng Nghĩa: Hoạt động của LHHVN ngày càng đổi mới, ổn định và phát triển
Phát biểu tại buổi làm việc với LHHVN, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã khẳng định những thành quả, nỗ lực của LHHVN trên chặng đường hơn 40 năm hình thành và phát triển, đồng thời nhận định hoạt động của LHHVN có nhiều đổi mới, ổn định, phát triển hơn.
Thanh niên LHHVN: Tự hào sức trẻ, xung kích vì cộng đồng
Không chỉ là trách nhiệm với cồng đồng, xã hội, những chuyến đi thiện nguyện vì cộng đồng sẽ trở thành những hồi ức đẹp, dấu son đánh dấu tuổi trẻ, sức trẻ và khát khao cống hiến của các thế hệ thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam).

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.