Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 02/03/2017 17:46 (GMT+7)

Điều chỉnh bài phối liệu men trên sản phẩm gạch cotto

Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc nơi chị Ngân đang công tác là công ty thành viên thuộc Tập đoàn Prime Group chuyên sản xuất gạch ốp lát đóng tại Thị trấn Hương Canh – huyện Bình xuyên – tỉnh Vĩnh Phúc.

Gạch  cotto là loại gạch đất sét nung, được sản xuất dựa trên công nghệ nghiền khô, đùn dẻo, sấy nung nhanh. Gạch cotto được sử dụng chủ yếu để lát nền và ốp tường trang trí. So với các chủng loại gốm thô khác thì gạch cotto là loại gạch có chất lượng cao về tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như giá trị thẩm mỹ, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Công nghệ sản xuất gạch cotto là công nghệ mới, hiện đại, có tính tự động hóa cao. Men gạch là một lớp thủy tinh có chiều dày từ 0.15 – 0.4 mm phủ lên bề mặt xương gạch. Lớp thủy tinh này hình thành trong quá trình nung và có tác dụng làm cho bề mặt sản phẩm trở nên xít đặc, láng bóng đồng thời làm tăng độ bền cơ học và hóa học của men.

Men gạch là một hệ phức tạp gồm nhiều oxit như :Li2O, Na2O, K2O, PbO, B2O3, CaO. ZnO, MgO, Al2O3, Fe2O3, SiO2… được tạo ra bằng cách phối trộn các nguyên liệu dẻo (Cao lanh, đất sét) với các nguyên liệu không dẻo (Feldspar, đolomit, đá vôi…) hoặc với các loại Frit.

Bài phối liệu men cotto cũ sử dụng khá nhiều nguyên liệu rất đắt tiền, sử dụng nhiều loại màu với tỷ lệ cao. Theo chị Ngân, các bài phối liệu men cotto cũ dùng nhiều màu nên thường bị đông quánh trong quá trình pha màu dẫn đến hay bị đông men. Trong quá trình sản xuất trên dây chuyền men bị đông dẫn đến hay bị tắc chuông men phải dừng gián đoạn sản xuất để vệ sinh. Việc trên làm tăng hao hụt men và ảnh hưởng đến chất lượng, sản lượng sản phẩm của Công ty. Hơn nữa, bài phối liệu men cotto cũ  thường phải điều chỉnh thêm phụ gia TMS để hạn chế đông men, việc này làm tăng thêm chi phí giá thành bài men. 

Chính vì vậy, chị Ngân đã nghiên cứu và tìm ra giải pháp để vừa giảm chi phí giá thành vừa giảm nhân công nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho Công ty.

Bài phối liệu men cotto cũ đã sử dụng các màu : CL00012 , PG066 , TOP 1080 pha vào men. Trong quá trình nóng chảy các oxit trong màu và men phản ứng với bề mặt của xương và men nền tạo nên lớp men bề mặt có tính chất như mong muốn về độ mềm, độ  mịn, độ phát màu…

Bài phối liệu men cotto mới thay thế phải có tính chất hóa học tương đương với bài cũ đang sử dụng đó là độ mềm, độ  mịn, độ phát màu… . Bên cạnh đó nó phải đảm bảo nghiêm ngặt các thông số kỹ thuật (hệ số giãn nở nhiệt, độ mài mòn và khả năng sốc nhiệt).

Chị Ngân đã thử nghiệm bài phối liệu mới sử dụng nguyên liệu màu mới vào bài men cotto, làm cho bài men mới có độ mềm, độ  mịn, độ phát màu và các thông số kỹ thuật tương thích với bài đang sử dụng và quan trọng nhất là giảm được chi phí giá thành sản phẩm, mang lại lợi nhuận cao cho Công ty..

Giải pháp được áp dụng tại 02 công ty: Công ty CP Prime Vĩnh Phúc và Công ty CP Prime Phổ Yên… sau thời gian thí nghiệm trên gạch đã tạo ra kết quả bất ngờ: Bề mặt men sáng bóng, mịn, độ bám màu cao, áp dụng rộng rãi trong ngành sản xuất ceramic và tiết kiệm cho công ty 30 tỷ/ năm.

Cùng với giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13, giải pháp đã đem về cho tác giả giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ V, năm 2014 – 2015, Bằng khen của UBND tỉnh và của Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc.

n2

Dây chuyền sản xuất gạch cotto.

Xem Thêm

Hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu phát thải khí nhà kính
Chiều 30/1 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển doanh nghiệp (trực thuộc VUSTA) đã tổ chức hội thảo tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tập huấn lập báo cáo kiểm kê phát thải khí nhà kính cho 120 doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc.
Bộ Tài chính đề xuất lập sàn giao dịch tín chỉ carbon quốc gia
Sáng 8/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về Đề án thành lập thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam. Theo đó, việc hình thành thị trường tín chỉ carbon là thực hiện cam kết giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 trên thực tế.
Đắk Lắk: Chuyển giao kỹ thuật bảo tồn giống lợn sóc Tây Nguyên
Ngày 08/12/2023, tại xã Quảng Hiệp huyện Cư M’gar, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo đầu chuồng Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bảo tồn giống lợi sóc Tây Nguyên. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Liên hiệp hội; cán bộ các phòng, ban Liên hiệp hội; đại diện UBND xã Quảng Hiệp và gần 30 hộ nông dân trên địa bàn Xã.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.

Tin mới

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tại cuộc GẶP MẶT ĐẦU XUÂN 2024 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Xuân Giáp thìn 2024, do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Ban biên tập VUSTA.vn xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long