Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 17/03/2003 20:50 (GMT+7)

Dịch vụ dò điện thoại để xác định vị trí

Hãy hình dung là bạn cầm lấy điện thoại, ấn một nút và có thể xác định được vị trí của con hoặc bạn thân của bạn đang ở đâu. Bạn sẽ thực hiện được điều này nếu là thuê bao của dịch vụ điện thoạimMode của AT&T Wireless.
AT&T Wireless là hãng đầu tiên ở Mỹ thiết lập ứng dụng cho người tiêu dùng dựa vào công nghệ liên quan đến dịch vụ định vị E911 mới nổi lên. AT&T Wireless gọi dịch vụ này là dịch vụ "Tìm bạn"và hiện nay dịch vụ này đã được triển khai ở 15 đô thị lớn của Mỹ, ở những nơi AT&T Wireless cung cấp dịch vụ GSM/GPRS. Dịch vụ "Tìm bạn" cung cấp cho người sử dụng vị trí địa lý tương đối củađiện thoại không dây của một người cũng là thuê bao của dịch vụ này. Tuy nhiên, với công nghệ hiện nay, dịch vụ chưa thể cung cấp địa điểm chính xác đến vài foot. Tức là, dịch vụ có thể cung cấp mộtngã tư đường phố hoặc một khu vực của thành phố. Nguyên nhân là công nghệ E911 hiện nay ở hầu hết các thị trường chỉ có thể định vị trí tháp điện thoại gần nhất với điện thoại cần xác định vị trí.Như vậy, khi tìm kiếm một người bạn sử dụng dịchvụ AT&T Wireless, vị trí của tháp điện thoại sẽ được hiển thị, chứ không phải là vị trí người bạn của bạn.
Được kết nối
Những người thuê bao dịch vụ "Tìm bạn" truớc hết cần lập một danh sách bạn thân. Những người có tên trong danh sách này phải là người thuê bao mMode và nhất trí tham gia vào dịch vụ. Khi tham gia,bạn đã đồng ý để điện thoại của mình được dò tìm. Để xác định vị trí của một người bạn, bạn mở danh sách bạn thân, tìm người cần tìm và ấn nút "Tìm". Nếu điện thoại của người bạn hoạt động, vị trícủa tháp điện thoại gần nhất với người bạn sẽ hiển thị trên cửa sổ của điện thoại của bạn. Uỷ ban thông tin liên bang Mỹ (FCC) đã yêu cầu đến năm 2005 các hãng điện thoại cần định vị trí điện thoạidi động bằng phương pháp lập lưới tam giác trong khoảng 100 foot theo mục tiêu E911. Khi công nghệ phát triển, vị trí tương đối của dịch vụ "Tìm bạn" cũng sẽ được cải thiện.
Tuy nhiên, tính riêng tư là một mối quan tâm lớn của nhiều người. Những người bạn cần cho phép nhau để có tên trong danh sách và bất cứ lúc nào không muốn, bạn có thể sửa đổi danh sách bạn thân này.Cũng như vậy, mỗi lần bạn tìm một người bạn, người này sẽ nhận được một thông điệp là bạn đang tìm anh hoặc cô ta. Bất cứ lúc nào, người thuê bao đều có thể trở thành "vô hình" bằng cách chỉ ấn mộtnút trên điện thoại của mình, không cho người thuê bao dịch vụ mMode tìm được vị trí của mình.
AT&T Wireless cũng đưa ra hai ứng dụng khác nữa, gọi là dịch vụ Go2 và dịch vụ 10Best. Dịch vụ Go2 cung cấp cho khách hàng chỉ dẫn hướng đi đến các nhà hàng, rạp chiếu phim, máy rút tiền tự động(ATM) và trạm nhiên liệu gần nhất. Dịch vụ 10Best là dịch vụ trả tiền thêm, 1,99 USD/tháng, cung cấp thông tin và tư vấn về nhà hàng, khách sạn và quán ba gần nhất. Cho đến nay, người sử dụng mModecẫn phải sử dụng các mã ZIP để nhận được những thông tin như vậy.
Dịch vụ "Tìm bạn" có sẵn như là một phần của dịch vụ mMode của AT&T Wireless, không phải trả thêm phí, ngoài phí cơ bản là 2,99 USD/tháng cộng với phí sử dụng mMode. Hiện nay, dịch vụ này đã có ởnhiều nơi trên nước Mỹ.
Nguồn: abcnews.com, 7/2002

Xem Thêm

Huế: Hội nghị về Nội tiết và Đái tháo đường năm 2025
Ngày 29/3, Hội Nội tiết và Đái tháo đường thành phố Huế phối hợp với Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam đã tổ chức hội nghị khoa học Cố đô mở rộng lần thứ 8 về bệnh nội tiết, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa năm 2025.
Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ
Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có trên 500 tổ chức khoa học và công nghệ (KH &CN). Các tổ chức KH&CN trực thuộc này được thành lập và hoạt động trên cơ sở các quy định của Luật Khoa học và Công nghệ và nghị định của Chính phủ, điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam.
Tìm giải pháp chuyển đổi số toàn diện tại Liên hiệp Hội Việt Nam
Hơn 40 năm thành lập, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đang nỗ lực hiện đại hóa hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều hạn chế về hạ tầng công nghệ và nhận thức, đòi hỏi những bước đi chiến lược hơn trong tương lai.

Tin mới

Xây dựng ngành năng lượng bền vững cần sự tham gia tích cực của đội ngũ trí thức và nhà khoa học
Để có thể xây dựng và phát triển ngành năng lượng và điện lực Việt Nam theo hướng bền vững, xanh, TS. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh cần phải có sự tham gia tích cực của đội ngũ khoa học và trí thức trong công tác tư vấn và phản biện...
Trung tâm Nâng cao năng lực, Hỗ trợ Phụ nữ và Trẻ em tổng kết Dự án
Ngày 28/3/2025, Trung tâm Nâng cao năng lực, Hỗ trợ Phụ nữ và Trẻ em (CSWC) phối hợp cùng Tổ chức PE&D đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Đồng hành xây dựng hệ thống hỗ trợ phòng chống buôn bán trẻ em ở miền Nam và miền Trung, Việt Nam”. Dự án được VUSTA phê duyệt và triển khai trong giai đoạn 2022–2024 tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
Quảng Ngãi: Phổ biến kiến thức cho hội viên Hội Sinh vật cảnh
Chiều ngày 26/3, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Sinh vật cảnh tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức với chuyên đề: “Vai trò, ý nghĩa và xu hướng phát triển cây cảnh nghệ thuật trong đời sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”.
Bắc Giang: Tập huấn kỹ thuật ứng dụng công nghệ số trong công tác điều dưỡng
Ngày 27/3, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Điều dưỡng tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ số trong công tác điều dưỡng cho 105 học viên là đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hội viên Hội Điều dưỡng tỉnh Bắc Giang.
VUSTA thông tin về Triển lãm khoa học quốc tế IRAN EXPO 2025 tại Tehran, Iran
Theo Thư mời Đại sứ quán Iran tại Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) thông báo tới các hội thành viên, tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc thông tin về Triển lãm khoa học quốc tế IRAN EXPO 2025 lần thứ 7 được tổ chức từ 28/4/2025 đến 02/5/2025 tại Khu hội chợ triển lãm quốc tế thường niên Tehran, Iran.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Chi bộ cơ quan Hội Chăn nuôi Việt Nam
Thực hiện Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam và hướng dẫn của Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), ngày 25/3/2025, tại tòa nhà VUSTA (Lô D20, ngõ 19, Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội), Chi bộ cơ quan Hội Chăn nuôi Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025-2027.