Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 20/09/2024 06:02 (GMT+7)

Đảng ủy Vusta tổ chức hội nghị quán triệt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị

Chiều 19/9 Đảng ủy Vusta đã tổ chức hội nghị quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị số 35). Kế hoạch, Hướng dẫn của Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương về Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 -2030.

tm-img-alt

Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Vusta Phạm Quang Thao phát biểu khai mạc hội nghị

Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Vusta Phạm Quang Thao; Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương Nguyễn Khắc Tiến cùng toàn thể cấp ủy viên của các chi bộ đảng trực thuộc Đảng bộ Vusta đã tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương Nguyễn Khắc Tiến đã quán triệt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị. Trong đó, nhấn mạnh 4 nội dung gồm: đánh giá tình hình; các yêu cầu công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng; công tác chuẩn bị văn kiện; công tác nhân sự đại hội đảng các cấp.

tm-img-alt

Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương Nguyễn Khắc Tiến quán triệt nội dung Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị

Theo Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương Nguyễn Khắc Tiến: Về đánh giá tình hình, trong Chỉ thị số 35, Bộ Chính trị đã có sự đánh giá toàn diện hơn về những thuận lợi, thách thức trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp. Đây là cách tiếp cận thẳng thắn, cho chúng ta cái nhìn đầy đủ hơn về bối cảnh hiện nay, từ đó đòi hỏi phải đặt ra những quan điểm, cách làm mới hiệu quả và quyết liệt hơn.

Đối với các yêu cầu công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, nếu so về số lượng, Chỉ thị số 35 đưa ra 7 yêu cầu, nội dung trong từng yêu cầu đã được hoàn chỉnh và bổ sung với nhiều quan điểm chỉ đạo mới mang tính toàn diện và sâu sát hơn.

Trong công tác chuẩn bị văn kiện, yêu cầu đầu tiên Bộ Chính trị đặt ra là phải nâng cao chất lượng văn kiện trình đại hội, trong đó ngoài việc phải đánh giá đúng, trung thực, khách quan, toàn diện tình hình và kết quả đạt được, điểm mới trong Chỉ thị lần này là Bộ Chính trị yêu cầu phải nâng cao chất lượng công tác dự báo; phải dự báo được những thời cơ, thuận lợi và thách thức trong nhiệm kỳ tới trên cơ sở khoa học, từ đó mới xây dựng được mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ tới sát tình hình thực tế và có tính khả thi cao.

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự hội nghị

Chỉ thị số 35 năm 2024 đã xác định rõ vai trò của báo cáo chính trị, là báo cáo trung tâm và có vai trò định hướng cho các văn kiện khác. Điều đó có nghĩa báo cáo chính trị là “xương sống” của văn kiện đại hội, các văn bản khác phải được xây dựng đồng bộ, thống nhất, bổ sung, phát triển trên cơ sở báo cáo chính trị.

Về công tác nhân sự, Bộ Chính trị đặc biệt quan tâm đến công tác chuẩn bị nhân sự với nhiều quan điểm chỉ đạo mới và quyết liệt. Công tác nhân sự là nội dung có nhiều điểm mới cần nghiên cứu, phân tích kỹ và có cách hiểu thống nhất để triển khai thực hiện. Trong đó lưu ý một số nội dung chủ yếu về độ tuổi tái cử; cơ cấu, số lượng cấp ủy; tiêu chuẩn cấp ủy viên; quy định nhân sự cấp ủy...

Trong công tác chuẩn bị nhân sự, Bộ Chính trị rất chú trọng đến công tác thẩm tra, thẩm định, sàng lọc ngay từ đầu. Vì vậy, cần có phương pháp, cách làm mới; phải mở rộng hơn, phát huy trách nhiệm của các cơ quan liên quan như ủy ban kiểm tra, nội chính, tuyên giáo, kể cả cơ quan công an... nhằm rà soát, đánh giá thật kỹ, toàn diện đối với nhân sự.

Chỉ thị số 35 yêu cầu các cấp ủy phải xây dựng đề án nhân sự để làm căn cứ tiến hành quy trình nhân sự, do đó các cấp ủy cần lưu ý và chủ động nghiên cứu để có cách làm phù hợp. Bên cạnh những điểm mới, trong Chỉ thị số 35 còn một số nội dung cần được Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn thêm, do đó, cấp ủy các cấp cần chủ động nghiên cứu, cập nhật các quy định, hướng dẫn mới để triển khai thực hiện.

Đồng thời kịp thời báo cáo, đề xuất những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn để cấp có thẩm quyền hướng dẫn; đảm bảo chuẩn bị tốt và tổ chức thành công đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

tm-img-alt

Quang cảnh hội nghị

Ngoài các nội dung cơ bản nêu trên, để chuẩn bị tốt và tổ chức thành công đại hội đảng các cấp, Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương Nguyễn Khắc Tiến đề nghị các cấp ủy Vusta cần lưu ý thêm một số nội dung: Căn cứ Chỉ thị số 35 và Kế hoạch 182-KH/ĐUK, các văn bản khác của Trung ương cũng như của Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương để triển khai thực hiện. Kế hoạch của Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương đã cụ thể hóa, bổ sung một số nội dung và đặt ra lộ trình, vì vậy cấp ủy các cấp cần chủ động nghiên cứu và triển khai thực hiện.

Xem Thêm

Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2025
Ngày 28/11, Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2025, triển khai các quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chú trọng cụ thể hóa những nội dung, hướng dẫn phù hợp đặc thù của Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam. Qua đó, trang bị, cập nhật những kiến thức mới, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 11: Bàn thảo nhiều nội dung quan trọng
Chiều ngày 27/11, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức họp Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thường kỳ tháng 11 năm 2025. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tin mới

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Định hướng đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không Việt Nam đến 2050
Một quốc gia muốn bay cao thì trước hết phải có đường băng vững chắc. Khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm kết nối khu vực về logistics, du lịch, đầu tư và tri thức đòi hỏi chúng ta phải xây dựng hệ thống cảng hàng không, sân bay hiện đại, hiệu quả, bền vững và thông minh.