Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 20/09/2024 06:02 (GMT+7)

Đảng ủy Vusta tổ chức hội nghị quán triệt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị

Chiều 19/9 Đảng ủy Vusta đã tổ chức hội nghị quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị số 35). Kế hoạch, Hướng dẫn của Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương về Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 -2030.

tm-img-alt

Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Vusta Phạm Quang Thao phát biểu khai mạc hội nghị

Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Vusta Phạm Quang Thao; Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương Nguyễn Khắc Tiến cùng toàn thể cấp ủy viên của các chi bộ đảng trực thuộc Đảng bộ Vusta đã tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương Nguyễn Khắc Tiến đã quán triệt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị. Trong đó, nhấn mạnh 4 nội dung gồm: đánh giá tình hình; các yêu cầu công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng; công tác chuẩn bị văn kiện; công tác nhân sự đại hội đảng các cấp.

tm-img-alt

Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương Nguyễn Khắc Tiến quán triệt nội dung Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị

Theo Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương Nguyễn Khắc Tiến: Về đánh giá tình hình, trong Chỉ thị số 35, Bộ Chính trị đã có sự đánh giá toàn diện hơn về những thuận lợi, thách thức trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp. Đây là cách tiếp cận thẳng thắn, cho chúng ta cái nhìn đầy đủ hơn về bối cảnh hiện nay, từ đó đòi hỏi phải đặt ra những quan điểm, cách làm mới hiệu quả và quyết liệt hơn.

Đối với các yêu cầu công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, nếu so về số lượng, Chỉ thị số 35 đưa ra 7 yêu cầu, nội dung trong từng yêu cầu đã được hoàn chỉnh và bổ sung với nhiều quan điểm chỉ đạo mới mang tính toàn diện và sâu sát hơn.

Trong công tác chuẩn bị văn kiện, yêu cầu đầu tiên Bộ Chính trị đặt ra là phải nâng cao chất lượng văn kiện trình đại hội, trong đó ngoài việc phải đánh giá đúng, trung thực, khách quan, toàn diện tình hình và kết quả đạt được, điểm mới trong Chỉ thị lần này là Bộ Chính trị yêu cầu phải nâng cao chất lượng công tác dự báo; phải dự báo được những thời cơ, thuận lợi và thách thức trong nhiệm kỳ tới trên cơ sở khoa học, từ đó mới xây dựng được mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ tới sát tình hình thực tế và có tính khả thi cao.

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự hội nghị

Chỉ thị số 35 năm 2024 đã xác định rõ vai trò của báo cáo chính trị, là báo cáo trung tâm và có vai trò định hướng cho các văn kiện khác. Điều đó có nghĩa báo cáo chính trị là “xương sống” của văn kiện đại hội, các văn bản khác phải được xây dựng đồng bộ, thống nhất, bổ sung, phát triển trên cơ sở báo cáo chính trị.

Về công tác nhân sự, Bộ Chính trị đặc biệt quan tâm đến công tác chuẩn bị nhân sự với nhiều quan điểm chỉ đạo mới và quyết liệt. Công tác nhân sự là nội dung có nhiều điểm mới cần nghiên cứu, phân tích kỹ và có cách hiểu thống nhất để triển khai thực hiện. Trong đó lưu ý một số nội dung chủ yếu về độ tuổi tái cử; cơ cấu, số lượng cấp ủy; tiêu chuẩn cấp ủy viên; quy định nhân sự cấp ủy...

Trong công tác chuẩn bị nhân sự, Bộ Chính trị rất chú trọng đến công tác thẩm tra, thẩm định, sàng lọc ngay từ đầu. Vì vậy, cần có phương pháp, cách làm mới; phải mở rộng hơn, phát huy trách nhiệm của các cơ quan liên quan như ủy ban kiểm tra, nội chính, tuyên giáo, kể cả cơ quan công an... nhằm rà soát, đánh giá thật kỹ, toàn diện đối với nhân sự.

Chỉ thị số 35 yêu cầu các cấp ủy phải xây dựng đề án nhân sự để làm căn cứ tiến hành quy trình nhân sự, do đó các cấp ủy cần lưu ý và chủ động nghiên cứu để có cách làm phù hợp. Bên cạnh những điểm mới, trong Chỉ thị số 35 còn một số nội dung cần được Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn thêm, do đó, cấp ủy các cấp cần chủ động nghiên cứu, cập nhật các quy định, hướng dẫn mới để triển khai thực hiện.

Đồng thời kịp thời báo cáo, đề xuất những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn để cấp có thẩm quyền hướng dẫn; đảm bảo chuẩn bị tốt và tổ chức thành công đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

tm-img-alt

Quang cảnh hội nghị

Ngoài các nội dung cơ bản nêu trên, để chuẩn bị tốt và tổ chức thành công đại hội đảng các cấp, Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương Nguyễn Khắc Tiến đề nghị các cấp ủy Vusta cần lưu ý thêm một số nội dung: Căn cứ Chỉ thị số 35 và Kế hoạch 182-KH/ĐUK, các văn bản khác của Trung ương cũng như của Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương để triển khai thực hiện. Kế hoạch của Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương đã cụ thể hóa, bổ sung một số nội dung và đặt ra lộ trình, vì vậy cấp ủy các cấp cần chủ động nghiên cứu và triển khai thực hiện.

Xem Thêm

Vươn mình trong hội nhập quốc tế
Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "Vươn mình trong hội nhập quốc tế". Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Chi bộ cơ quan Hội Chăn nuôi Việt Nam
Thực hiện Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam và hướng dẫn của Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), ngày 25/3/2025, tại tòa nhà VUSTA (Lô D20, ngõ 19, Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội), Chi bộ cơ quan Hội Chăn nuôi Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025-2027.

Tin mới

Thúc đẩy hoạt động đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN tại Việt Nam
Sáng ngày 29/4/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thúc đẩy công tác đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp tại Việt Nam”. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và TS. Bùi Thanh Tùng, Chủ tịch Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng đồng chủ trì.
Hà Giang: Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 06 Luật
Ngày 29/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện (TVPB), góp ý đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Luật Tư pháp người chưa thành niên, Luật Phá sản, Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.
Phát huy sức mạnh trí tuệ và tâm huyết của trí thức KHCN trong thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị
Nhằm triển khai hiệu quả Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam - LHHVN) xác định phát huy trí tuệ, trách nhiệm và tâm huyết của đội ngũ trí thức là nhiệm vụ trung tâm, tạo động lực để khoa học công nghệ và chuyển đổi số trở thành lực lượng sản xuất chủ đạo thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
An Giang: 30 trí thức KH&CN tiêu biểu được tôn vinh 2025
Chiều ngày 28/4, tại trụ sở Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh An Giang, Hội đồng xét chọn trí thức Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tiêu biểu tỉnh năm 2025 đã tổ chức phiên họp chính thức. Đây là lần thứ hai An Giang triển khai hoạt động xét chọn và tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu.
Quảng Ngãi: Cuộc thi Sáng tạo Robot Quảng Ngãi lần thứ III đã tìm ra nhà vô địch
Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, chiều ngày 27/5, tại Nhà thi đấu IEC Quảng Ngãi, Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Robot Quảng Ngãi lần thứ III, năm 2025 đã tổ chức bế mạc, trao 16 giải thưởng cho các đội đoạt giải. Đội CFF đến từ trường THPT Lê Trung Đình đã xuất sắc giành giải Nhất chung cuộc.
Khởi động Chương trình Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 năm 2025
Chương trình Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp ứng dụng, chuyển giao, nghiên cứu và phát triển sản xuất các sản phẩm, nền tảng, giải pháp dựa trên công nghệ số để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa các cơ hội, tiềm năng mà chuyển đổi số mang lại khi đưa được công nghệ số vào mọi lĩnh vực đời sống xã hội, đến từng người dân.
Khai mạc Cuộc thi Sáng tạo Robot Quảng Ngãi lần thứ III
Ngày 26/4, tại Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi và Tỉnh đoàn tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai mạc và vòng loại Cuộc thi Sáng tạo Robot Quảng Ngãi lần thứ III, năm 2025.
Văn hóa đọc là giá trị nền tảng góp phần phát triển con người và xã hội trong kỷ nguyên mới
Trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0 và toàn cầu hóa, để đất nước vươn mình sánh vai cùng các cường quốc năm châu, không thể thiếu ánh sáng của tri thức, mà trong đó sách đóng vai trò trung tâm. Sách và Văn hoá đọc chính là nền tảng để xây dựng một xã hội học tập, sáng tạo và phát triển bền vững.