Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 14/06/2023 18:52 (GMT+7)

Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Thái Nguyên

Chiều ngày 14/6/2023, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Vỵ, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Thái Nguyên cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh Thái Nguyên.

tm-img-alt

Đại diện Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo những nét chính trong công tác hoạt động tập hợp trí thức trên địa bàn tỉnh trong những năm qua. Đội ngũ trí thức KH&CN của tỉnh có bản lĩnh chính trị vững vàng, đông đảo về số lượng và có chất lượng khá cao; có số lượng gấp khoảng 5 lần so với bình quân của cả nước, có tỷ lệ và cơ cấu tương đối hợp lý. Trong đó, cán bộ trực tiếp làm công tác nghiên cứu chiếm khoảng 80%; cán bộ làm công tác kỹ thuật, hỗ trợ chiếm khoảng 20%; cán bộ khoa học trong lĩnh vực tự nhiên, KH&CN, y dược, nông nghiệp chiếm khoảng 70%; cán bộ khoa học trong lĩnh vực xã hội nhân văn chiếm khoảng 30%. Chất lượng đội ngũ trí thức KH&CN ngày càng được nâng cao, với số lượng có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ chiếm khoảng 65%. Số cán bộ khoa học trên 1 vạn dân của tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn 2015-2017 đạt trung bình 57 người/1 vạn dân. Số lượng cán bộ KH&CN trên một vạn dân của tỉnh Thái Nguyên cao hơn so với bình quan của cả nước (tỉnh Thái Ngyên đạt 45-46 người/1 vạn dân so với trung bình cả nước đạt 11-12 người/1 vạn dân). Đội ngũ trí thức của tỉnh đã chứng tỏ thực sự là nòng cốt, động lực mạnh mẽ góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm, xây dựng đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh. Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên là tổ chức tập hợp đội ngũ trí thức, nhà khoa học trong toàn tỉnh, ngày càng phát triển lớn mạnh, từ 18 hội thành viên với 400 hội viên vào năm 2022 lên đến 26 hội thành viên với 50.270 hội viên vào năm 2022. Liên hiệp Hội tỉnh đã thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức KH&CN của tỉnh, thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với đội ngũ trí thức. Những ý kiến đóng góp của đội ngũ trí thức thông qua Liên hiệp hội tỉnh ngày càng có ý nghĩa, có giá trị về mặt khoa học, thực tiễn, thể hiện tinh thần trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, phù hợp với tình hình của địa phương.

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam đều đánh giá rất cao những thành tựu trong đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên trong thời gian qua, đặc biệt ở 3 lĩnh vực mũi nhọn đó là Khoa học và công nghệ, Giáo dục và đào tạo và Chuyển đổi số. Trong kết quả đó có đóng góp một phần không nhỏ của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học của tỉnh Thái Nguyên và trong hệ thống Liên hiệp hội tỉnh nói riêng. Trong thời gian tới, Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên cần tận dụng thế mạnh của địa phương, phát huy hơn nữa sự đóng góp của của đội ngũ trí thức cho sự phát triển của địa phương và cho đất nước.

tm-img-alt

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy đã đánh giá cao vai trò của đội ngũ trí thức và Liên hiệp hội tỉnh. Đội ngũ trí thức tỉnh Thái Nguyên đã phát huy được tính chủ động, sáng tạo, tâm huyết trong nghiên cứu và đề xuất những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thông qua các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, đồng thời là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học, công nghệ góp phần vào việc nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo, phát huy thế mạnh trong phát triển kinh tế nông lâm nghiệp của tỉnh.

Đồng chí Bí Thư tỉnh ủy Thái Nguyên cũng khẳng định rằng, trong thời gian tới, tỉnh sẽ xúc tiến nhanh chóng các thủ tục để thành lập Đảng đoàn Liên hiệp hội tỉnh theo quy định, tiếp tục tạo những điều kiện tốt nhất có thể phát huy được hết trí tuệ, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức và giúp cho tổ chức Liên hiệp hội thực hiện nhiệm vụ chính trị. Bên cạnh đó, Liên hiệp hội và đội ngũ trí thức tỉnh nhà cũng cần phải hết sức cố gắng, nỗ lực, coi trọng triển khai việc ứng dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới để tạo ra sự tăng trưởng, giải quyết những vấn để đặt ra trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và đời sống của người dân.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam bày tỏ niềm vui mừng trước những thành tựu vượt bậc của tỉnh Thái Nguyên trên hầu như tất cả các phương diện và sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo tỉnh tới phát triển khoa học và công nghệ, đội ngũ trí thức nói chung và Liên hiệp hội tỉnh nói riêng. Đảng đoàn ghi nhận và biểu dương những kết quả hoạt động của Liên hiệp hội tỉnh Thái Nguyên đã nỗ lực khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian qua. Chủ tịch Phan Xuân Dũng cũng nhất trí các nội dung được trao đổi, các kiến nghị tại buổi họp của lãnh đạo tỉnh ủy, sở ban ngành tỉnh Thái Nguyên cũng như các ý kiến của đại diện đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam, nhất là các vấn đề sớm thành lập Đảng đoàn Liên hiệp Hội, về chính sách đối với Liên hiệp hội, đối với hội đặc thù, tình hình bồi dưỡng, đào tạo nhân lực của tỉnh, đồng thời bày tỏ mong muốn Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quan tâm, tin tưởng giao các nhiệm vụ về tư vấn, phản biện, truyền thông, phổ biến kiến thức, tôn vinh trí thức cũng như tiếp tục hoàn thiện các chủ trương, chính sách để tạo điều kiện hơn nữa cho đội ngũ trí thức KH&CN cũng như Liên hiệp Hội tỉnh đóng cho sự phát triển của địa phương.

Đồng chí nhấn mạnh rằng, Thái Nguyên là mảnh đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, giàu bản sắc dân tộc, giàu tiềm năng phát triển, nhất là du lịch bản địa và nông lâm nghiệp, đồng chí tin tưởng rằng, với sự đóng góp, cống hiến sức lực và trí tuệ của Liên hiệp hội tỉnh và đội ngũ trí thức, tỉnh Thái Nguyên sẽ ngày càng phát triển về mọi mặt trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam đã thăm di tích lịch sử quốc gia địa điểm lưu niệm các TNXP Đại hội 915 hy sinh tại Lưu Xá và dâng hương tưởng nhớ Đại hội 915 anh hùng đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

tm-img-alt
tm-img-alt

Đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam ghi cảm tưởng tại khu lưu niệm

Xem Thêm

Hoạt động Đoàn Thanh niên LHHVN 2023: Nhiều điểm nhấn, đi vào chiều sâu
Đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt là đoàn cấp cơ sở, trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương. So với giai đoạn mới thành lập, Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam hiện nay đã có bước phát triển về mặt quy mô với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực.
Đẩy mạnh chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra giám sát của LHHVN
Trong nhiều năm qua, công tác kiểm tra, giám sát của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã giúp các tổ chức thành viên củng cố, kiện toàn tổ chức, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam - Phạm Quang Thao cho biết.
Công đoàn Cơ quan Vusta tổ chức khám bệnh cho cán bộ công nhân viên
Bên cạnh việc tạo môi trường, điều kiện việc làm, thu nhập ổn định cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta), thì việc chăm lo đến sức khỏe của người lao động luôn được lãnh đạo, công đoàn Cơ quan đặc biệt quan tâm chú trọng.

Tin mới

Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long