Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 06/04/2023 03:30 (GMT+7)

Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Kon Tum

Ngày 05/4, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Kon Tum về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra; Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch; Phạm Hữu Duệ, Ủy viên Đảng đoàn, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách hội; Lê Công Lương, Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức; Ngô Việt Dũng, Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tiếp và làm việc với Đoàn, có đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Tổ chức và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh Kon Tum. Về phía Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Kon Tum có đồng chí Đặng Thanh Long, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch, đồng chí Lê Văn Hùng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu

Buổi làm việc tập trung trao đổi về công tác tập hợp, phát huy vai trò đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh trong công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trí thức, công tác phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đẩy mạnh sáng tạo kỹ thuật, tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp hội tỉnh Kon Tum góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

tm-img-alt

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư tỉnh ủy phát biểu

Báo cáo của tỉnh cho thấy, trong những năm qua, đội ngũ trí thức của tỉnh Kon Tum đã phát triển về mọi mặt, tăng cả về chất lượng, số lượng và có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh. Đội ngũ trí thức của tỉnh cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ, yêu cầu trong tình hình mới.

Báo cáo cũng cho thấy, thời gian qua, dưới sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, đội ngũ trí thức đã phát huy năng lực, cống hiến tài năng cho sự nghiệp phát triển chung của tỉnh. Đội ngũ trí thức ở các cấp, các ngành, lĩnh vực trong tỉnh đã tích cực trong việc nghiên cứu, vận dụng lý luận vào thực tiễn của tỉnh, đánh giá, tổng kết thực tiễn, xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch, quy hoạch, đề tài khoa học, các cơ chế chính sách, những mô hình tiên tiến, cách làm hay.. cho tỉnh, đặc biệt những đóng góp của đội ngũ trí thức trong nghiên cứu khoa học, đã ứng dụng thành công nhiều tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.

Đối với hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Kon Tum, tại buổi làm việc, các ý kiến phát biểu cho thấy, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Kon Tum đã hoạt động trải đều trên các lĩnh vực: Hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ của Liên hiệp Hội tỉnh Kom Tum được chú trọng triển khai. Đã biên tập và xuất bản 20 số bản tin khoa học kỹ thuật và đời sống với hơn 300 bản/số phát hành đến Ủy ban nhân dân, hội nông dân cấp xã/phường/thị trấn, các trường học trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất và đời sống.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quy chế về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội (năm 2017). Từ đó, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều hoạt động đạt được kết quả tích cực như: “Nghiên cứu xây dựng định hướng chiến lược phát triển bền vững ở tỉnh Kon Tum đến năm 2020”, “Tư vấn việc di dân tái định cư lòng hồ thủy điện thượng Kon Tum”, đề án “giao đất, giao rừng cho cộng đồng nhằm bảo vệ nguồn nước cho sản xuất và đời sống, kết hợp phát triển kinh tế dưới tán rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số”… Trung bình mỗi năm Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Kon Tum thực hiện trên 10 nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Công tác tư vấn, phản biện đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần cung cấp cơ sở, luận cứ khoa học để đề xuất, xây dựng, thẩm định, quyết định ban hành và tăng tính hiệu quả của nhiều đề án lớn.

Thời gian vừa qua, đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm thường xuyên và sâu sắc của Lãnh đạo tỉnh Kon Tum, nhất là trong việc ban hành các chính sách tạo điều kiện cho trí thức phát huy sức sáng tạo góp phần phát triển địa phương. Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã đánh giá cao vai trò của đội ngũ trí thức và Liên hiệp hội tỉnh. Đội ngũ trí thức tỉnh Kon Tum đã phát huy được tính chủ động, sáng tạo, tâm huyết trong nghiên cứu và đề xuất những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thông qua các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, đồng thời là lực lượng nòng cốt đi đầu trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học, công nghệ góp phần vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh.

tm-img-alt

Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư tỉnh ủy cảm ơn và đánh giá cao các phát biểu tại buổi làm việc hôm nay. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa nhắc lại câu nói của tiền nhân “phi trí bất hưng”, và khẳng định, thời gian qua, mặc dù Kon Tum là một tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã quan tâm và tạo điều kiện để đội ngũ trí thức và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, xuất phát từ sự khó khăn của địa phương, cũng như hiện một số văn bản của Đảng và Nhà nước còn chưa thống nhất nên tỉnh còn khó khăn trong việc có chính sách đối với Liên hiệp Hội tỉnh như việc tăng thêm các định xuất biên chế/hợp đồng lao động đối với Liên hiệp Hội. Đồng chí cũng tin tưởng với kết quả làm việc hôm nay, các vướng mắc của Liên hiệp hội tỉnh sẽ dần được tháo gỡ, công tác tập hợp đoàn kết trí thức dưới mái nhà chung của Liên hiệp hội tỉnh sẽ được tăng cường hơn nữa.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam bày tỏ niềm vui mừng trước những kết quả đạt được của đảng bộ và nhân dân tỉnh Kon Tum thời gian qua, và sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo tỉnh Kon Tum tới đội ngũ trí thức nói chung và Liên hiệp hội tỉnh nói riêng. Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách đối với đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh điều đó là đặc biệt quan trọng, góp phần tạo điều kiện cho đội ngũ đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của địa phương. Nhiều đóng góp của đội ngũ trí thức nổi bật là hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ…

Chủ tịch Phan Xuân Dũng cũng nhất trí các nội dung được trao đổi tại buổi họp của lãnh đạo tỉnh ủy, sở ban ngành tỉnh Kon Tum cũng như các ý kiến của đại diện các đơn vị chuyên môn của Liên hiệp Hội Việt Nam xung quanh các vấn đề về chính sách đối với Liên hiệp hội, đối với công tác tập hợp đoàn kết trí thức của tỉnh, tình hình bồi dưỡng, đào tạo nhân lực của tỉnh, đồng thời bày tỏ mong muốn Lãnh đạo tỉnh Kon Tum tiếp tục quan tâm, tin tưởng giao các nhiệm vụ về tư vấn, phản biện, truyền thông, phổ biến kiến thức, tôn vinh trí thức và tiếp tục hoàn thiện các chủ trương, chính sách để tạo điều kiện hơn nữa cho đội ngũ trí thức KH&CN cũng như Liên hiệp hội tỉnh đóng cho sự phát triển của địa phương trong thời gian tới.

Đồng chí Phan Xuân Dũng đề nghị với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đã quan tâm thì quan tâm hơn nữa nhằm tháo gỡ những khó khăn cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh nhất là việc tăng thêm cán bộ chuyên trách. Đồng thời, Đồng chí cũng đề nghị Liên hiệp hội tỉnh cần nỗ lực cố gắng hơn nữa trong việc tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức trong địa bàn tỉnh đóng góp vào việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trước đó, vào buổi sáng ngày 5/4/2023, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum, tiếp đoàn có đồng chí Đặng Thanh Long, Bí thư Đảng đoàn, chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, cùng các đồng chí trong Đảng đoàn và cán bộ chủ chốt của Liên hiệp hội.

tm-img-alt

Đoàn công tác làm việc với Liên hiệp hội Kon Tum

tm-img-alt

Đoàn công tác tặng quà cho tỉnh ủy Kon Tum

Xem Thêm

Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân
Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài viết Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân. TT&CS xin giới thiệu toàn văn bài viết.

Tin mới

Nâng cao chất lượng thông tin trên thị trường chứng khoán
Sáng ngày 20/6/2025, Hội Kiểm toán viên hành nghề của Việt Nam (VACPA) phối hợp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán (Bộ Tài chính) tổ chức hội nghị trực tuyến “Tuân thủ pháp luật chứng khoán và lưu ý các sai sót trong lập báo cáo tài chính”.
Tính chiến lược và lợi ích thực tiễn khi sáp nhập Liên hiệp hội Phú Yên và Đắk Lắk
Việc sáp nhập Liên hiệp hội Phú Yên với Liên hiệp hội Đắk Lắk là bước đi phù hợp với chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết của Đảng và Nhà nước. Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy hiệu quả nguồn lực, thúc đẩy hợp tác phát triển KHCN giữa hai địa phương, đây là hướng đi chiến lược, phù hợp xu thế hội nhập và phát triển đất nước.
Đội ngũ trí thức góp ý Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2025-2030
Sáng ngày 21/6/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội thảo “Góp ý góp dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng, nhiệm kỳ 2025 – 2030” với sự tham dự của các đại biểu nguyên là lãnh đạo tỉnh, các chuyên gia, đội ngũ trí thức của tỉnh.
GS.TSKH Nguyễn Hữu Tăng qua đời
Theo thông tin từ gia đình, GS.TSKH Nguyễn Hữu Tăng, nguyên PCT Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam qua đời do bệnh nặng, hưởng thọ 89 tuổi.
Huỳnh Thúc Kháng: Ngòi bút sắc hơn trăm vạn quân
Được biết đến là một chí sĩ yêu nước, một nhà cách mạng và một chính khách đức độ, di sản rực rỡ và truyền cảm hứng bậc nhất của cụ Huỳnh Thúc Kháng còn ở sự nghiệp báo chí nơi ngòi bút được mài sắc thành vũ khí đấu tranh cho quyền lợi của dân tộc. Tên Huỳnh Thúc Kháng cũng được đặt cho trường dạy viết báo đầu tiên ở nước ta.
KHỞI NGUỒN CỦA BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh có biết bao sự kiện quan trọng gắn liền với sự nghiệp cách mạng Việt Nam, trong đó phải kể đến sự ra đời của Báo “Thanh Niên”, cơ quan ngôn luận của Việt Nam Cách mạng Thanh niên đồng chí Hội.
Đưa Thái Bình trở thành điểm sáng của cả nước về phát triển giống lúa chất lượng cao bằng công nghệ tiên tiến
Ngày 18/6, tại Thái Bình, LHHVN phối hợp cùng Hội Giống cây trồng Việt Nam và Liên hiệp Hội tỉnh Thái Bình tổ chức hội thảo “Phát triển công nghệ sản xuất giống lúa chất lượng cao”. Chủ trì Hội thảo có GS.VS. Trần Đình Long - Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam, ThS. Phạm Thị Bích Hồng - Phó Trưởng Ban Phổ biến kiến thức LHHVN và TS. Trần Thị Hòa - Chủ tịch LHH tỉnh Thái Bình.
Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với UBND tỉnh Sơn La
Ngày 17/6/2025, Đoàn công tác Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch LHHVN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Sơn La về đẩy mạnh hoạt động các tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) trực thuộc LHHVN trên địa bàn tỉnh.
Trung tâm SRD phát động trồng rừng phủ xanh tương lai
Sáng ngày 16/6, tại bản Ta Khoang, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) phối hợp với các cơ quan, tổ chức địa phương đã long trọng tổ chức Lễ phát động chiến dịch trồng rừng phủ xanh tương lai, hưởng ứng Ngày Quốc tế chống Sa mạc hóa và Hạn hán (17/6).
An Giang: 25 giải pháp của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật được vinh danh
Ngày 14&15/6, tại TP. Long Xuyên, Hội đồng Giám khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ XIV (năm 2024–2025) đã tổ chức chấm chọn vòng chung khảo với sự tham gia của các chuyên gia đến từ các sở, ban, ngành cấp tỉnh, doanh nghiệp, giảng viên Trường Đại học An Giang, Trường Cao đẳng Nghề An Giang cùng các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp: Lan tỏa tinh thần sáng tạo trong Thanh Thiếu niên, Nhi đồng
Sáng ngày 16/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, Nhi đồng tỉnh đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi lần thứ 18, năm 2025. Tham dự có Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi; đại diện lãnh đạo các sở ngành Tỉnh, UBND các huyện, thành phố; quý thầy cô giáo và các học học sinh.