Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 06/04/2023 03:30 (GMT+7)

Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Kon Tum

Ngày 05/4, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Kon Tum về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra; Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch; Phạm Hữu Duệ, Ủy viên Đảng đoàn, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách hội; Lê Công Lương, Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức; Ngô Việt Dũng, Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tiếp và làm việc với Đoàn, có đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Tổ chức và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh Kon Tum. Về phía Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Kon Tum có đồng chí Đặng Thanh Long, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch, đồng chí Lê Văn Hùng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu

Buổi làm việc tập trung trao đổi về công tác tập hợp, phát huy vai trò đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh trong công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trí thức, công tác phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đẩy mạnh sáng tạo kỹ thuật, tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp hội tỉnh Kon Tum góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

tm-img-alt

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư tỉnh ủy phát biểu

Báo cáo của tỉnh cho thấy, trong những năm qua, đội ngũ trí thức của tỉnh Kon Tum đã phát triển về mọi mặt, tăng cả về chất lượng, số lượng và có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh. Đội ngũ trí thức của tỉnh cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ, yêu cầu trong tình hình mới.

Báo cáo cũng cho thấy, thời gian qua, dưới sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, đội ngũ trí thức đã phát huy năng lực, cống hiến tài năng cho sự nghiệp phát triển chung của tỉnh. Đội ngũ trí thức ở các cấp, các ngành, lĩnh vực trong tỉnh đã tích cực trong việc nghiên cứu, vận dụng lý luận vào thực tiễn của tỉnh, đánh giá, tổng kết thực tiễn, xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch, quy hoạch, đề tài khoa học, các cơ chế chính sách, những mô hình tiên tiến, cách làm hay.. cho tỉnh, đặc biệt những đóng góp của đội ngũ trí thức trong nghiên cứu khoa học, đã ứng dụng thành công nhiều tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.

Đối với hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Kon Tum, tại buổi làm việc, các ý kiến phát biểu cho thấy, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Kon Tum đã hoạt động trải đều trên các lĩnh vực: Hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ của Liên hiệp Hội tỉnh Kom Tum được chú trọng triển khai. Đã biên tập và xuất bản 20 số bản tin khoa học kỹ thuật và đời sống với hơn 300 bản/số phát hành đến Ủy ban nhân dân, hội nông dân cấp xã/phường/thị trấn, các trường học trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất và đời sống.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quy chế về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội (năm 2017). Từ đó, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều hoạt động đạt được kết quả tích cực như: “Nghiên cứu xây dựng định hướng chiến lược phát triển bền vững ở tỉnh Kon Tum đến năm 2020”, “Tư vấn việc di dân tái định cư lòng hồ thủy điện thượng Kon Tum”, đề án “giao đất, giao rừng cho cộng đồng nhằm bảo vệ nguồn nước cho sản xuất và đời sống, kết hợp phát triển kinh tế dưới tán rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số”… Trung bình mỗi năm Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Kon Tum thực hiện trên 10 nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Công tác tư vấn, phản biện đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần cung cấp cơ sở, luận cứ khoa học để đề xuất, xây dựng, thẩm định, quyết định ban hành và tăng tính hiệu quả của nhiều đề án lớn.

Thời gian vừa qua, đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm thường xuyên và sâu sắc của Lãnh đạo tỉnh Kon Tum, nhất là trong việc ban hành các chính sách tạo điều kiện cho trí thức phát huy sức sáng tạo góp phần phát triển địa phương. Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã đánh giá cao vai trò của đội ngũ trí thức và Liên hiệp hội tỉnh. Đội ngũ trí thức tỉnh Kon Tum đã phát huy được tính chủ động, sáng tạo, tâm huyết trong nghiên cứu và đề xuất những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thông qua các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, đồng thời là lực lượng nòng cốt đi đầu trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học, công nghệ góp phần vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh.

tm-img-alt

Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư tỉnh ủy cảm ơn và đánh giá cao các phát biểu tại buổi làm việc hôm nay. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa nhắc lại câu nói của tiền nhân “phi trí bất hưng”, và khẳng định, thời gian qua, mặc dù Kon Tum là một tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã quan tâm và tạo điều kiện để đội ngũ trí thức và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, xuất phát từ sự khó khăn của địa phương, cũng như hiện một số văn bản của Đảng và Nhà nước còn chưa thống nhất nên tỉnh còn khó khăn trong việc có chính sách đối với Liên hiệp Hội tỉnh như việc tăng thêm các định xuất biên chế/hợp đồng lao động đối với Liên hiệp Hội. Đồng chí cũng tin tưởng với kết quả làm việc hôm nay, các vướng mắc của Liên hiệp hội tỉnh sẽ dần được tháo gỡ, công tác tập hợp đoàn kết trí thức dưới mái nhà chung của Liên hiệp hội tỉnh sẽ được tăng cường hơn nữa.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam bày tỏ niềm vui mừng trước những kết quả đạt được của đảng bộ và nhân dân tỉnh Kon Tum thời gian qua, và sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo tỉnh Kon Tum tới đội ngũ trí thức nói chung và Liên hiệp hội tỉnh nói riêng. Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách đối với đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh điều đó là đặc biệt quan trọng, góp phần tạo điều kiện cho đội ngũ đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của địa phương. Nhiều đóng góp của đội ngũ trí thức nổi bật là hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ…

Chủ tịch Phan Xuân Dũng cũng nhất trí các nội dung được trao đổi tại buổi họp của lãnh đạo tỉnh ủy, sở ban ngành tỉnh Kon Tum cũng như các ý kiến của đại diện các đơn vị chuyên môn của Liên hiệp Hội Việt Nam xung quanh các vấn đề về chính sách đối với Liên hiệp hội, đối với công tác tập hợp đoàn kết trí thức của tỉnh, tình hình bồi dưỡng, đào tạo nhân lực của tỉnh, đồng thời bày tỏ mong muốn Lãnh đạo tỉnh Kon Tum tiếp tục quan tâm, tin tưởng giao các nhiệm vụ về tư vấn, phản biện, truyền thông, phổ biến kiến thức, tôn vinh trí thức và tiếp tục hoàn thiện các chủ trương, chính sách để tạo điều kiện hơn nữa cho đội ngũ trí thức KH&CN cũng như Liên hiệp hội tỉnh đóng cho sự phát triển của địa phương trong thời gian tới.

Đồng chí Phan Xuân Dũng đề nghị với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đã quan tâm thì quan tâm hơn nữa nhằm tháo gỡ những khó khăn cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh nhất là việc tăng thêm cán bộ chuyên trách. Đồng thời, Đồng chí cũng đề nghị Liên hiệp hội tỉnh cần nỗ lực cố gắng hơn nữa trong việc tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức trong địa bàn tỉnh đóng góp vào việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trước đó, vào buổi sáng ngày 5/4/2023, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum, tiếp đoàn có đồng chí Đặng Thanh Long, Bí thư Đảng đoàn, chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, cùng các đồng chí trong Đảng đoàn và cán bộ chủ chốt của Liên hiệp hội.

tm-img-alt

Đoàn công tác làm việc với Liên hiệp hội Kon Tum

tm-img-alt

Đoàn công tác tặng quà cho tỉnh ủy Kon Tum

Xem Thêm

Bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo tại tỉnh Hòa Bình
Ngày 20/5, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Nhân Mỹ, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ bàn giao ngôi nhà "Đại đoàn kết" cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam viếng lăng Bác
Sáng ngày 17/5, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ( Liên hiệp Hội Việt Nam - LHHVN) đã phối hợp với Câu lạc bộ Liên kết trẻ Việt Nam và Đoàn thanh niên Liên minh HTX tổ chức lễ viếng lăng Bác nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2023). Đây là dịp để các đoàn viên, thanh niên LHHVN tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm Trường Sa
Trong những ngày đầu tháng 5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Viêt Nam đã có đoàn công tác thăm quần đảo Trường Sa. Chuyến hải trình xuất phát từ Lữ đoàn 125 (cảng Cát Lái, TP.HCM) đi đảo Len Đao - Sinh Tồn - Đá Tây C – Trường Sa và nhà giàn DKI/11. Với tổng kinh phí tổ chức, chăm lo và tặng quà hơn 52 tỉ đồng.
Lào Cai: Đại hội Công đoàn cơ sở Liên hiệp Hội lần thứ IV
Ngày 11/5/2023, Công đoàn cơ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023- 2028. Đại hội được diễn ra trong thời khắc vô cùng ý nghĩa của những ngày tháng Năm lịch sử. Đây là diễn đàn chính trị quan trọng và là ngày hội của đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội.
Tiền Giang: Đại hội Công đoàn cơ sở Liên hiệp Hội
Ngày 8/5/2023, Công đoàn cơ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (CĐCS Liên hiệp Hội) tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Ông Nguyễn Thanh Hiền, Bí thư chi bộ, Phó chủ tịch Liên hiệp Hội cùng toàn thể công đoàn viên CĐCS tham dự.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bắc Kạn
Chiều ngày 9/5/2023, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị tập huấn công tác Đảng 2023 của Liên hiệp Hội Việt nam
Ngày 5/5,Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2023. Tham gia hội nghị tập huấn có các đồng chí là bí thư các chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc đại diện cho hơn 600 đảng viên thuộc Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Khánh Hòa
Ngày 30/3 tại TP Nha Trang, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh - 28 năm xây dựng và phát triển
Được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) đã không ngừng củng cố, khẳng định vị thế tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24
Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.