Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 20/07/2022 15:35 (GMT+7)

Đảng đoàn Liên hiệp hội Việt Nam làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk

Ngày 20/7/2022, Đảng đoàn Liên hiệp hội Việt Nam do đồng chí Phan Xuân Dũng – Bí thư Đảng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk.

tm-img-alt

Đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Ban Chấp hành trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy; Y Giang Gri Niê Knơng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở KH&CN, Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức và Dân vận Tỉnh ủy.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về đóng góp của đội ngũ trí thức trong hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội;  công tác vận động, tập hợp và tôn vinh trí thức; việc triển khai thực hiện Kết luận số 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp hội Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy đối với Liên hiệp hội Đắk Lắk trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Theo đó, những năm qua đội ngũ trí thức của tỉnh Đắk Lắk phát triển nhanh về số lượng, nâng cao về chất lượng. Hiện nay, đội ngũ trí thức toàn tỉnh có hơn 46.000 người, trong đó trí thức có trình độ cao ước tính gần 15.000 người (trong đó có 124 tiến sĩ, 1.607 thạc sĩ; chức danh Giáo sư 3 người, Phó giáo sư 34 người). Đội ngũ trí thức có mặt ở tất cả các lĩnh vực đời sống, đây là một trong những điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Công tác tôn vinh trí thức và khuyến khích hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ  ngày càng phát triển; nhiều hoạt động tư vấn, phản biện có giá trị được các cơ quan quản lý ghi nhận và đánh giá cao, nhất là các đề án, dự án, công trình quan trọng có liên quan đến lĩnh vực kinh tế - xã hội và môi trường. Sau khi có Kết luận số 93, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và UBND tỉnh cũng đã ban hành các Kế hoạch về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; tăng cường chỉ đạo triển khai hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp hội tỉnh... Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp trong tỉnh về vai trò, vị trí của Liên hiệp hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế. Đồng thời, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho Liên hiệp hội tỉnh và đội ngũ trí thức KH-CN tỉnh hoạt động có chất lượng và hiệu quả; thực hiện tốt chính sách, chế độ đối với trí thức để trí thức chủ động, tích cực tham gia vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cùng với đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành tạo điều kiện thuận lợi cho LHH tỉnh và các Hội thành viên tham gia đóng góp vào các hoạt động, dự án, chương trình của tỉnh. Hiện tỉnh đang bố trí xây dựng trụ sở làm việc mới của Liên hiệp hội tại phường Tân An với quy mô 700m2, tổng kinh phí xây dựng hơn 11 tỷ đồng…

tm-img-alt

Đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Ban Chấp hành trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đình Trung – Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn Đoàn công tác đã về thăm, trao đổi; đồng thời có những đánh giá sát sao với tình hình hoạt động của Liên hiệp hội tỉnh cũng như hoạt động của đôi ngũ trí thức tỉnh. Đồng chí mong muốn Đảng đoàn, Liên hiệp hội Trung ương có cơ chế cụ thể hơn trong việc thực hiện các quy định trong hoạt động của Hội; kết nối, giới thiệu các chuyên gia, nhà khoa học thực hiện nhiều dự án liên quan đến sinh kế cho người dân; tổ chức tập huấn kỹ năng cho đội ngũ trí thức của Liên hiệp hội trong việc tham gia tư vấn, phản biện xã hội…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức của tỉnh Đắk Lắk cũng như sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh trong quá trình hoạt động của Liên hiệp hội tỉnh; mong lãnh đạo địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp Liên hiệp hội tỉnh hoạt động có hiệu quả hơn nữa; nâng cao chất lượng đội ngũ trí thức, xây dựng phát triển Liên hiệp hội tỉnh vững mạnh; xây dựng cơ chế, biện pháp phối hợp giữa các cơ quan hữu quan và chính quyền các cấp trong tỉnh với Liên hiệp hội để phát huy được thế mạnh của đội ngũ trí thức khoa học kỹ thuật cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh; tạo môi trường, cơ chế để trí thức có thể bày tỏ quan điểm và đóng góp ý kiến xây dựng chủ trương, chính sách phát triển tỉnh nhà, đặc biệt là chính sách đối với trí thức.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi làm việc

Xem Thêm

Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Khánh thành Ngôi nhà khăn quàng đỏ tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên
Ngày 07/9, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ, Đoàn Thanh niên Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Huyện đoàn Định Hoá tổ chức khánh thành Ngôi nhà khăn quàng đỏ trao tặng gia đình em Lưu Anh Thư, học sinh Trưởng Tiểu học Phú Tiến, huyện Định Hoá.
Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5/2023
Tấm Huy hiệu Đảng là sự ghi nhận của Đảng với công lao, đóng góp của đảng viên cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc tổ chức trao Huy hiệu Đảng là hoạt động rất có ý nghĩa, thể hiện được sự tôn trọng những người đã xứng đáng được Đảng tôn vinh.
Lễ gặp mặt tri ân nhân ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7
Ngày 25/7, Công đoàn Cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2023), tưởng nhớ và tri ân công ơn các anh hùng liệt sỹ, những thương binh, bệnh binh đã không tiếc máu xương chiến đấu vì tự do, độc lập của dân tộc.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.