Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 18/10/2023 07:26 (GMT+7)

Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với thành ủy thành phố Hải Phòng

Ngày 17/10, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với thành ủy thành phố Hải Phòng về công tác trí thức trên địa bàn thành phố.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch; Phạm Hữu Duệ, Ủy viên Đảng đoàn, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách hội; Lê Công Lương, Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Bùi Kim Tuyến, Trưởng Ban Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội; Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức; Dương Thị Nga, Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thành ủy; đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy; đồng chí Hoàng Minh Cường, ủy viên Ban chấp hành, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; các đồng chí trong Ban Thường vụ thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, và lãnh đạo một số sở, ngành của thành phố Hải Phòng. Về phía Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng có đồng chí Bùi Thanh Tùng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch; cùng các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp Hội thành phố.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu

Buổi làm việc tập trung trao đổi về công tác tập hợp, phát huy vai trò đội ngũ trí thức trên địa bàn thành phố Hải Phòng; trong công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trí thức, công tác phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đẩy mạnh sáng tạo kỹ thuật, tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp hội thành phố Hải Phòng góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

tm-img-alt

Đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư thành ủy phát biểu

Báo cáo của thành phố cho thấy, trong những năm qua, đội ngũ trí thức của thành phố đã phát triển về mọi mặt, tăng cả về chất lượng, số lượng và có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của thành phố.

Theo thống kê, hiện đội ngũ trí thức của thành phố hoạt động trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó đông đảo nhất ở các lĩnh vực: Giáo dục và đào tạo có 25.310 cán bộ đại học, cao đẳng; số cán bộ trên đại học là 3.052 người. Lĩnh vực y tế, cán bộ có trình độ từ cao đẳng trở lên là 8.637 người; trong đó tiến sỹ là 61 người. Đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ hiện thành phố có 4.083 người có trình độ từ đại học trở lên, trong đó giáo sư, phó giáo sư là 108 người, tiến sỹ, tiến sỹ khoa học là 393 người. Ngoài ra còn đội ngũ đông đảo trí thức làm việc tại các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp tại Hải Phòng

Báo cáo cũng cho thấy, thời gian qua, dưới sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, đội ngũ trí thức đã phát huy năng lực, cống hiến tài năng cho sự nghiệp phát triển chung của thành phố. Đội ngũ trí thức ở các cấp, các ngành, lĩnh vực trong địa phương đã tích cực trong việc nghiên cứu, vận dụng lý luận vào thực tiễn của thành phố, đánh giá, tổng kết thực tiễn, xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch, quy hoạch, đề tài khoa học, các cơ chế chính sách, những mô hình tiên tiến, cách làm hay.. cho thành phố, đặc biệt những đóng góp của đội ngũ trí thức trong nghiên cứu khoa học, đã ứng dụng thành công nhiều tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.

Đối với hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng, tại buổi làm việc, các ý kiến phát biểu cho thấy, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng đã tập hợp được đông đảo đội ngũ trí thức trên địa bàn thành phố. Hiện Liên hiệp Hội Hải Phòng có 27 hội thành viên, 10 trung tâm trực thuộc, 01 viện nghiên cứu, 08 câu lạc bộ với hơn 65.000 hội viên, chiếm gần 3% dân số của thành phố. Các nội dung hoạt động trải đều trên các lĩnh vực: Phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội…

tm-img-alt

Đồng chí Bùi Thanh Tùng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Hải Phòng phát biểu

Tại buổi làm việc, các đại biểu đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội mà thành phố đạt được trong thời gian qua. Các kết quả vượt bậc của Hải Phòng đã có sự đóng góp rất to lớn của đội ngũ trí thức.

Đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư thành ủy cảm ơn và đánh giá cao các phát biểu của Đoàn công tác tại buổi làm việc hôm nay. Đồng chí khẳng định, thời gian qua, lãnh đạo thành ủy, ủy ban nhân dân thành phố cũng đã quan tâm và tạo điều kiện để đội ngũ trí thức nói chung và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục quan tâm và tạo mọi điều kiện để đội ngũ trí thức tiếp tục đóng góp cho thành phố. Đồng chí cũng tin tưởng với kết quả làm việc hôm nay, các vướng mắc của Liên hiệp hội thành phố sẽ dần được tháo gỡ, công tác tập hợp đoàn kết trí thức dưới mái nhà chung của Liên hiệp các Hội Khoa học thành phố Hải Phòng sẽ được tăng cường hơn nữa.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam bày tỏ niềm vui mừng trước những kết quả đạt được của đảng bộ và nhân dân thành phố Hải Phòng thời gian qua, và nhất là sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo thành ủy, ủy ban tới đội ngũ trí thức nói chung và Liên hiệp hội thành phố nói riêng. Thành phố đã ban hành nhiều chính sách đối với đội ngũ trí thức trên địa bàn điều đó là đặc biệt quan trọng, góp phần tạo điều kiện cho đội ngũ đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của địa phương. Nhiều đóng góp của đội ngũ trí thức được nêu rất nổi bật trong báo cáo đã minh chứng điều đó.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng cũng nhất trí các nội dung được trao đổi tại buổi họp của lãnh đạo thành ủy, lãnh đạo các sở ban ngành thành phố Hải Phòng cũng như các ý kiến của đại diện các đơn vị chuyên môn của Liên hiệp Hội Việt Nam xung quanh các vấn đề về chính sách đối với Liên hiệp hội, đối với công tác tập hợp đoàn kết trí thức của thành phố, tình hình bồi dưỡng, đào tạo nhân lực của thành phố là rất bổ ích, Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tổng hợp và báo cáo các cơ quan chức năng để tháo gỡ những vướng mắc được nêu nên tại cuộc họp hôm nay. Đồng thời, đồng chí bày tỏ mong muốn Lãnh đạo thành phố Hải Phòng tiếp tục quan tâm, tin tưởng giao các nhiệm vụ về tư vấn, phản biện, truyền thông, phổ biến kiến thức, tôn vinh trí thức và tiếp tục hoàn thiện các chủ trương, chính sách để tạo điều kiện hơn nữa cho đội ngũ trí thức KH&CN cũng như Liên hiệp hội thành phố đóng cho sự phát triển của địa phương trong thời gian tới.

tm-img-alt

Quang cảnh buối làm việc

Xem Thêm

Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Quảng Trị
Ngày 13/11, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Quảng Trị về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
Ngày 13/11, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Khánh thành Ngôi nhà khăn quàng đỏ tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên
Ngày 07/9, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ, Đoàn Thanh niên Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Huyện đoàn Định Hoá tổ chức khánh thành Ngôi nhà khăn quàng đỏ trao tặng gia đình em Lưu Anh Thư, học sinh Trưởng Tiểu học Phú Tiến, huyện Định Hoá.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.