Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 17/01/2022 10:18 (GMT+7)

Đắk Nông: Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ VII

Ngày 14/01/2022, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp Lễ Tổng kết, trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ VII, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ III, năm 2020 – 2021 và Phát động Cuộc thi lần thứ VIII, năm 2021 - 2022, Hội thi lần thứ IV, năm 2022 – 2023.

 Đến tham dự có đồng chí Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,  các đồng chí đại diện Lãnh đạo tỉnh ủy, Uy ban nhân dân tỉnh và các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, đại diện Ban Giám hiệu các trường, giáo viên hướng dẫn, phụ huynh và các em học sinh đoạt giải Cuộc thi, các tổ chức, cá nhân đoạt giải Hội thi.

Tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ 3, Ban tổ chức đã nhận được 27 giải pháp, sản phẩm dự thi, tăng trên 200% so với Hội thi lần thứ 2. Qua 2 vòng đánh giá, Ban tổ chức đã lựa chọn được 34 mô hình, sản phẩm đạt giải cấp tỉnh gồm 5 giải Ba và 8 giải Khuyến khích

tm-img-alt

Ông Trần Mạnh Đương, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh (ngoài cùng bên trái) và ông Đoàn Văn Sự, PCT Liên đoàn Lao động tỉnh (ngoài cùng bên phải) trao giải cho các cá nhân đạt giải Ba Hội thi

Tại Cuộc thi Sáng tạo dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 7, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19 nhưng với sự sáng tạo trong việc tuyên truyền, đồng hỗ trợ các đơn vị nhà trường và học sinh, do đó tiếp tục ghi nhận sự tham gia của 344 sản phẩm, mô hình trên cả 5 lĩnh vực là: Phần mềm Tin học, Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với Biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế, Dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, Sản phẩm thân thiện với môi trường, Đồ dùng dành cho học tập -tăng 19,03% so với cuộc thi lần thứ 6. Sau 3 vòng tổ chức đánh giá, Ban tổ chức đã lựa chọn được 34 mô hình, sản phẩm đạt giải cấp tỉnh gồm 02 giải Nhất, 6 giải Nhì, 11 giải Ba và 15 giải Khuyến khích, lựa chọn 9 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp quốc gia, kết quả đã có 3 giải gồm: 02 giải Ba, 01 giải Khuyến khích.

tm-img-alt

ÔngĐiểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa và Bằng khen cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải Ba

Cũng tại chương trình, Ban tổ chức đã tặng Giấy chứng nhận, giấy khen cho các giáo viên hướng dẫn học sinh đạt giải và trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 2 tổ chức, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến Cuộc thi Sáng tạo lần thứ VII.

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Tôn Thị Ngọc Hanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi gửi lời chúc mừng và biểu dương, ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, các tập thể, cá nhân, giáo viên hướng dẫn và gia đình các cháu thanh thiếu niên nhi đồng có sản phẩm, mô hình đoạt giải, đồng thời đề nghị các cấp, các ngành cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tốt Cuộc thi, Hội thi Sáng tạo ở cơ sở để thúc đẩy hình thành, phát triển môi trường đổi mới sáng tạo xã hội góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, qua đây tuyên bố phát động Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ VIII, năm 2021 - 2022 và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ IV, năm 2022 – 2023.

Xem Thêm

Phú Yên: Sáng tạo mô hình cảnh báo khử khuẩn đoạt giải Nhất Cuộc thi
Mô hình “Hệ thống cảnh báo khử khuẩn trước khi vào nhà” thuộc lĩnh vực: Sản phẩm thân thiện với môi trường, của học sinh Nguyễn Như Quỳnh, lớp 9A Trường THCS Lương Thế Vinh - TP Tuy Hòa (năm học 2021-2022) đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên&Nhi đồng lần thứ 7 năm 2021-2022 (Cuộc thi) đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo kỹ thuật trong trường học hiện nay.
Kon Tum: Sáng chế thiết bị “Chẻ mỏng măng bán tự động”
Hai em A Tường, dân tộc Xê Đăng, Phạm Y Thị Lệ Khanh, dân tộc Hrê - học sinh trường Trường PTDTNT THPT Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã sáng chế ra thiết bị “Chẻ mỏng măng bán tự động”. Sản phẩm đã đạt giải Nhì tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật năm 2022 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
Phú Yên: Sáng tạo Robot tạo rãnh, gieo hạt và bón phân
Mô hình Robot tạo rãnh, gieo hạt và bón phân điều khiển bằng Smartphone, do Võ Văn Hoàng Vũ và Nguyễn Khải Hưng học sinh lớp 11A3, Trường THPT Phan Đình Phùng, TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, sáng tạo. Mô hình này đang tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ 7 (2021-2022).
Quỹ Vifotec góp phần phát triển nền khoa học, công nghệ đất nước
Năm 2022 là cột mốc đánh dấu 30 năm Ngày thành lập Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam – Liên hiệp Hội Việt Nam (VIFOTEC). Vượt qua bao khó khăn, Quỹ VIFOTEC đã có nhiều đóng góp cho ngành Khoa học và Công nghệ, góp phần thúc đẩy nền khoa học, công nghệ phát triển và thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hà Giang: Bàn giao 5 mô hình cấp nước sạch và nước uống học đường
Từ ngày 23 đến ngày 25/3/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Viện Dân Số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tổ chức lễ bàn giao 5 mô hình cấp nước sạch và nước uống trực tiếp (nước uống học đường) cho 5 trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Phú Yên: Mô hình hữu ích cho ngư dân
Mô hình “Hệ thống giám sát mực nước tự động và xử lý lượng nước cảnh báo trong khoang tàu đánh bắt xa bờ” của nhóm tác giả: TS Nguyễn Trung Thoại (46 tuổi) và ThS Phạm Duy Phượng (49 tuổi) hiện cả hai đang công tác giảng dạy ở Khoa: Điện và Tự động hóa (trường Cao đẳng Công Thương miền Trung- Bộ Công Thương)
Công nghệ số đang “dẫn dắt” Việt Nam phát triển
Nền kinh tế số đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam có khả năng giúp đưa đất nước trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045. Dù sẽ có những thách thức cần vượt qua, song hành trình phát triển này cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho đầu tư trên các lĩnh vực.
Phú Yên: Đưa tiến bộ khoa học vào nền nông nghiệp an toàn, hiệu quả
Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Phú Yên vừa tổ chức hội thảo: “Giới thiệu về các công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm, thủy sản”. Nhiều công nghệ mới được đề xuất áp dụng để hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, bền vững, hiệu quả, tạo sự đột phá trong tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Tin mới

Khánh thành trụ sở mới Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Ngày 30-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) chính thức khai trương trụ sở mới tại Lô D20, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, đại diện lãnh đạo một số cơ quan bộ ngành Trung ương và Hà Nội, lãnh đạo LHHVN qua các thời kỳ... đã tham dự buổi lễ.
Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...