Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 18/04/2023 16:28 (GMT+7)

Đắk Lắk: Hội thảo nghiên cứu và đề xuất giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học

Ngày 14 tháng 04 năm 2023 Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo "Sự cần thiết phải nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường bền vững".

Hội thảo có sự tham dự của 70 đại biểu trong và ngoài tỉnh gồm các cơ quan ban ngành, các nhà khoa học, các nhà quản lý, các cơ quan nghiên cứu, trường đại học trên địa bàn tỉnh ĐắkLắk.

tm-img-alt

Đa dạng sinh học ở Tây Nguyên được cấu thành bởi đặc thù về điều kiện tự nhiên và các tài nguyên thiên nhiên, trong đó có rừng. Đây cũng là thế mạnh để các tỉnh Tây Nguyên phá dân sinh, kinh tế... Nhưng cùng với đặc thù về xã hội và xu hướng phát triển kinh tế dựa nguyên kém bền vững, cũng như những bất cập trong quản lý, đã và đang tạo ra nhiều khó thách thức cho bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và đa dạng sinh học của rừng nói riêng. Như vậy có thể thấy đa dạng sinh học gắn liền với đa dạng văn hóa và các yếu tố.

Chính vì thế bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường bền vững ở Tây Nguyên song song với nỗ lực giải quyết những thực tế, cũng phải có những cách thức tiếp cận dựa vào đặc trưng của hệ sinh thái nhân văn địa phương.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã được nghe trình bày 07 báo cáo tham luận của các tác giả trong và ngoài tỉnh về các vấn đề như: Đánh giá tác động của quá trình chuyển đổi rừng sang trồng Cao su trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và đề xuất các giải pháp quản lý rừng bền vững. Nâng cao nhận thức cộng đồng vùng đệm về bảo tồn đa dạng sinh học Vườn quốc gia Yok Don, Công tác bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Kết quả thực hiện mô hình cải thiện vệ sinh môi trường cho hộ đồng bào dân tộc tại xã Chư Pui, huyện Krông Bông và xã Bông Krang, huyện Lắk năm 2020 – 2021.Giám sát sự xuật hiện của loài Tê tê Java (Manis javanica) bằng bẫy ảnh tại Vườn quốc gia Chư Yang Sin.Các giải pháp bảo tồn Thủy tùng (Glyptostrobus pensilis (Staunton ex D. Don) K. Koch) tại BQL KBT Loài Sinh Cảnh Thông Nước. Ea Ral. KS.Nghiên cứu chế tạo thử nghiệm lò đốt rác thải rắn sinh hoạt đạt công suất 500-700 kg/h.

Hội thảo đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm liên kết giữa các lực lượng quản lý nhà nước với cộng đồng vượt qua các trở ngại để bảo tồn và phát triển bền vững đa dạng sinh học và phát triển môi trường trên cơ sở pháp luật Việt Nam.

Xem Thêm

Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.
Quảng Ngãi: Tìm giải pháp phát triển kinh tế số
Ngày 17/5, tại thành phố Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo khoa học"Thực trạng và định hướng, giải pháp phát triển kinh tế số tỉnh Quảng Ngãi”.
Đắk Lắk: Xây dựng mô hình nông lâm nghiệp và du lịch cộng đồng
Ngày 10/5/2024, Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp tỉnh Đắk Lắk (Hội thành viên của Liên hiệp hội tỉnh) đã tổ chức Hội nghị khởi động Dự án Xây dựng mô hình nông lâm nghiệp và du lịch cộng đồng, cải thiện sinh kế đồng bào dân tộc thiểu số xã Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.