Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 18/04/2023 16:28 (GMT+7)

Đắk Lắk: Hội thảo nghiên cứu và đề xuất giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học

Ngày 14 tháng 04 năm 2023 Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo "Sự cần thiết phải nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường bền vững".

Hội thảo có sự tham dự của 70 đại biểu trong và ngoài tỉnh gồm các cơ quan ban ngành, các nhà khoa học, các nhà quản lý, các cơ quan nghiên cứu, trường đại học trên địa bàn tỉnh ĐắkLắk.

tm-img-alt

Đa dạng sinh học ở Tây Nguyên được cấu thành bởi đặc thù về điều kiện tự nhiên và các tài nguyên thiên nhiên, trong đó có rừng. Đây cũng là thế mạnh để các tỉnh Tây Nguyên phá dân sinh, kinh tế... Nhưng cùng với đặc thù về xã hội và xu hướng phát triển kinh tế dựa nguyên kém bền vững, cũng như những bất cập trong quản lý, đã và đang tạo ra nhiều khó thách thức cho bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và đa dạng sinh học của rừng nói riêng. Như vậy có thể thấy đa dạng sinh học gắn liền với đa dạng văn hóa và các yếu tố.

Chính vì thế bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường bền vững ở Tây Nguyên song song với nỗ lực giải quyết những thực tế, cũng phải có những cách thức tiếp cận dựa vào đặc trưng của hệ sinh thái nhân văn địa phương.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã được nghe trình bày 07 báo cáo tham luận của các tác giả trong và ngoài tỉnh về các vấn đề như: Đánh giá tác động của quá trình chuyển đổi rừng sang trồng Cao su trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và đề xuất các giải pháp quản lý rừng bền vững. Nâng cao nhận thức cộng đồng vùng đệm về bảo tồn đa dạng sinh học Vườn quốc gia Yok Don, Công tác bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Kết quả thực hiện mô hình cải thiện vệ sinh môi trường cho hộ đồng bào dân tộc tại xã Chư Pui, huyện Krông Bông và xã Bông Krang, huyện Lắk năm 2020 – 2021.Giám sát sự xuật hiện của loài Tê tê Java (Manis javanica) bằng bẫy ảnh tại Vườn quốc gia Chư Yang Sin.Các giải pháp bảo tồn Thủy tùng (Glyptostrobus pensilis (Staunton ex D. Don) K. Koch) tại BQL KBT Loài Sinh Cảnh Thông Nước. Ea Ral. KS.Nghiên cứu chế tạo thử nghiệm lò đốt rác thải rắn sinh hoạt đạt công suất 500-700 kg/h.

Hội thảo đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm liên kết giữa các lực lượng quản lý nhà nước với cộng đồng vượt qua các trở ngại để bảo tồn và phát triển bền vững đa dạng sinh học và phát triển môi trường trên cơ sở pháp luật Việt Nam.

Xem Thêm

Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Quảng Ngãi: Hội thảo Giải pháp nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững
Nhân dịp chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, ngày 16/5/2023, tại thành phố Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội thảo khoa học "Giải pháp góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người, giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”.
Bình Thuận: Giới thiệu một số mô hình sản xuất nông nghiệp
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Sáng ngày 16/5/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo “Giới thiệu một số mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn sinh học, bền vững”.
Cần tăng cường chuyển giao công nghệ hiện đại
Chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam là một kênh quan trọng để mỗi ngành, mỗi địa phương giải quyết tốt các vấn đề khoa học, kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tại nước ta đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài để ứng dụng trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên, mang lại nhiều kết quả.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh - 28 năm xây dựng và phát triển
Được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) đã không ngừng củng cố, khẳng định vị thế tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24
Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.