Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 03/10/2023 03:09 (GMT+7)

Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp

Trong hai ngày 30/9 và 1/10, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã diễn ra Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI nhiệm kỳ 2023-2028.

Đại hội có sự tham dự của 300 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 85.000 đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc công đoàn Viên chức Việt Nam. Đại hội có sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đại hội cũng có sự tham dự của nhiều đồng chí là lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương. Đồng chí Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch, Bí thư Đảng ủy đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam tham dự Đại hội.

tm-img-alt

Các đại biểu dự Đại hội

Đại hội vinh dự được đón nhận lẵng hoa chúc mừng của các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Công đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam có 04 đại biểu tham dự, trong đó đồng chí Lê Thanh Tùng, Chủ tịch Công đoàn làm trường Đoàn.

Theo báo cáo tại Đại hội, trong nhiệm kỳ vừa qua (2017-2023), cán bộ, công chức, viên chức, thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tham mưu và tham gia cùng các cấp chính quyền thực hiện cắt giảm khoảng hơn 2.000 thủ tục hành chính, góp phần từng bước khắc phục tệ quan liêu, cửa quyền, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước. Việc giám sát, kiểm tra thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn và các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động được tăng cường. Theo đó, đã thực hiện hơn 1.500 cuộc kiểm tra ở các cấp; tổ chức 12 cuộc tư vấn pháp luật cho hơn 2.000 lao động tại các doanh nghiệp.

tm-img-alt

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Các cấp Công đoàn Viên chức Việt Nam đẩy mạnh chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; làm tốt vai trò đại diện cho cán bộ, đoàn viên; quan tâm cải thiện điều kiện, xây dựng môi trường làm việc, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, đoàn viên.

Phong trào thi đua “Xây dựng cơ quan văn hóa, ngày làm việc 8 giờ chất lượng, hiệu quả” tiếp tục được đẩy mạnh trong các cấp công đoàn viên chức. Trong 6 năm, đã có gần 2.200 sáng kiến cải tiến trong quản lý, chuyên môn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ, làm lợi nhiều tỷ đồng, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội to lớn.

tm-img-alt

Các đại biểu tham gia bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam

Đã có 67.243 tập thể, cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Lao động xuất sắc, Chiến sĩ thi đua các cấp; 75 đơn vị và cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; 38 tập thể, cá nhân được Ðảng, Nhà nước tặng thưởng huân chương, cờ thi đua xuất sắc; 5.740 tập thể, cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng cờ, bằng khen, bằng Lao động sáng tạo.

Bên cạnh đó, các hoạt động xã hội cũng đã được Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam đẩy mạnh chỉ đạo, triển khai rộng rãi, mang nhiều ý nghĩa. Trong nhiệm kỳ 2017 – 2023, công đoàn viên chức các cấp đã quyên góp, ủng hộ gần 20 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội tình nghĩa. Trong đó, nổi bật là các hoạt động ủng hộ Vì người nghèo, Đền ơn đáp nghĩa, Vì Trường Sa thân yêu, Tấm lưới nghĩa tình; ủng hộ xây Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma và Khu tưởng niệm Nghĩa sỹ Hoàng Sa.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đề nghị, trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn Viên chức Việt Nam cần tăng cường tuyên truyền để cho mỗi cán bộ công đoàn, viên chức quán triệt sâu sắc về vị trí, vai trò quan trọng của tổ chức công đoàn; tích cực tham gia công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và bảo vệ Đảng. Đặc biệt, phải tích cực đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; triển khai các hoạt động nhằm cải thiện đời sống vật chất văn hóa, tinh thần, điều kiện làm việc cho cán bộ đoàn viên và người lao động công đoàn.

tm-img-alt

Đoàn đại biểu Công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam tham dự Đại hội

"Lãnh đạo các cấp công đoàn viên chức, nhất là những người đứng đầu phải vững vàng về chính trị giỏi về chuyên môn, am tường về công tác công đoàn có kỹ năng, phương pháp huỳnh công tác quần chúng tốt gương mẫu về mọi mặt. Bởi vì chức vụ càng cao càng phải gương mẫu. Lãnh đạo công đoàn phải gương mẫu hơn những đồng chí khác. Nếu đáp ứng được như vậy thì công đoàn, viên chức các cấp chắc chắn sẽ mạnh hoạt động hiệu quả mang lại nhiều đóng góp tích cực đối với hoạt động chung của công đoàn đóng góp vào sự nghiệp của chúng ta" – đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh. Sau hai ngày làm việc nghiêm túc, Đại hội đã bầu 35 ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2023-2028. Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2023-2028, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2018-2023, tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2023-2028. Đại hội cũng bầu 3 Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028 gồm các đồng chí: Nguyễn Văn Đông, Trần Thị Kim Anh, Thái Hoài Nam.

Xem Thêm

Công đoàn VUSTA hướng về Điện Biên
Chiến thắng Điện Biên Phủ là một “Dấu mốc bằng vàng chói lọi" trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta. Mảnh đất cuối trời Tây Bắc – nơi ghi dấu ấn của chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu là nơi là người dân cả nước những ngày này luôn hướng về với niềm tự hào và tri ân sâu sắc.
Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống
Ngày 24/4, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu với chủ đề “Hiến giọt máu đào -Trao đời sự sống”.
Bí thư TW Đảng Nguyễn Trọng Nghĩa: Hoạt động của LHHVN ngày càng đổi mới, ổn định và phát triển
Phát biểu tại buổi làm việc với LHHVN, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã khẳng định những thành quả, nỗ lực của LHHVN trên chặng đường hơn 40 năm hình thành và phát triển, đồng thời nhận định hoạt động của LHHVN có nhiều đổi mới, ổn định, phát triển hơn.
Thanh niên LHHVN: Tự hào sức trẻ, xung kích vì cộng đồng
Không chỉ là trách nhiệm với cồng đồng, xã hội, những chuyến đi thiện nguyện vì cộng đồng sẽ trở thành những hồi ức đẹp, dấu son đánh dấu tuổi trẻ, sức trẻ và khát khao cống hiến của các thế hệ thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam).

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.