Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 29/08/2022 10:54 (GMT+7)

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập

Chiều ngày 18/8, tại Trụ sở Cung Trí thức Thành phố Hà Nội đã diễn ra Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập (nhiệm kỳ 2022-2025) với 50 hội viên đang công tác tại Tòa soạn.

Tới dự Đại hội có nhà báo Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng các Ban chuyên môn, nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện lãnh đạo Ban Truyền thông Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam. Lãnh đạo cơ quan chủ quản Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý....

tm-img-alt

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Theo báo cáo của Ban Thư kí Chi hội trình bày tại Đại hội, trong nhiệm kỳ qua Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập (VNHN), trên nền tảng của sự đoàn kết, nhất trí, của một tổ chức Tòa soạn quy mô và giàu tính nguyên tắc, đã luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho các hội viên; Chi hội thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền của Cơ quan Tạp chí quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định, quy chế của Tòa soạn tạp chí đến hội viên; chăm lo bồi dưỡng nâng cao trình độ và nhận thức chính trị cho hội viên thông qua sự điều hành công việc và các hội nghị của tòa soạn được tổ chức định kỳ. Trong các đợt học tập, quán triệt, triển khai chỉ chủ trương, nghị quyết và các nhiệm vụ của tạp chí, các hội viên đều tham gia đầy đủ, nghiêm túc. Những lớp tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, Chi hội đều tạo điều kiện tốt nhất để các hội viên được tham gia học tập. Mặt khác, Chi hội Nhà báo Tạp chí VNHN đã triển khai, phổ biến các văn bản của Hội Nhà báo Việt Nam đến các hội viên, cả phương thức trực tiếp và trực tuyến; thường xuyên cập nhật những thông tin thời sự, kịp thời phục vụ công tác chuyên môn và hoạt động báo chí của Tòa soạn nói chung và Chi hội Nhà báo nói riêng. Từ đó, hoạt động tác nghiệp báo chí của các phóng viên - hội viên được nâng cao về chất lượng. Hội viên đã tham gia tuyên truyền cũng như tìm tòi, phát hiện những gương cá nhân và tập thể điển hình trong cả nước trong phát triển kinh tế, trong hoạt động xã hội và đặc biệt là trong việc thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để tuyên truyền, biểu dương trên Tạp chí in và VNHN điện tử… Đây cũng là một trong những mặt mạnh của Tạp chí VNHN, có sự đóng góp tích cực của Hội viên trong Chi hội.

tm-img-alt

Tổng biên tập, Phó Chủ tịch HĐQL, Phó Viện trưởng Đoàn Mạnh Phương phát biểu tại Đại hội

Về phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới: Phát huy những kết quả đã đạt được của nhiệm kỳ trước, đồng thời khắc phục những mặt còn hạn chế nhằm xây dựng Chi hội ngày một phát triển và lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới của Tạp chí VNHN cũng như của công tác Hội, trong nhiệm kỳ (2022-2025), Chi hội Nhà báo Tạp chí VNHN xác định phương hướng hoạt động theo tinh thần: Tạp chí mạnh Chi hội phải mạnh và Chi hội mạnh để Tạp chí mạnh hơn. Theo đó, Chi hội thực hiện tốt những phương hướng, nhiệm vụ sau:

Về công tác tổ chức: Trên cơ sở của sự đoàn kết, nhất trí trong Ban chấp hành Chi hội, tiếp tục xây dựng Chi hội nhà báo mạnh cả về số lượng và chất lượng. Cụ thể: Phấn đấu trong nhiệm kỳ kết nạp được thêm 7 – 10 hội viên mới; nhưng quan trọng hơn là đặc biệt coi trọng về chất lượng hội viên và đó là sự phát triển theo chiều sâu, được thể hiện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của hội viên, nghĩa là không có hội viên không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Về công tác Chi hội: Tiếp tục và tăng cường bồi dưỡng, tập huấn cho hội viên về chuyên môn, nghiệp vụ; bao gồm cả việc tòa soạn tự tổ chức và tạo điều kiện để hội viên được tham gia các lớp tập huấn do Trung ương Hội tổ chức.Phấn đấu thực hiện tốt phong trào thi đua: “Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí”. Sáu tháng một lần (giữa năm và cuối năm) Tòa sọa và Chi hội Nhà báo tổ chức hội nghị cán bộ phóng viên Tòa soạn nhằm sơ, tổng kết, đúc rút và trao đổi kinh nghiệm công tác, đồng thời đưa ra kế hoạch cho lộ trình tiếp theo; đây cũng là sinh hoạt định kỳ của Chi hội Nhà báo VNHN gắn với hoạt động của Tạp chí. Nâng cao hơn nữa chất lượng các hoạt động vinh danh, khen thưởng đối với các Hội viên Hội Nhà báo của Chi hội; đặc biệt là khen thưởng tác phẩm báo chí hay trong dịp Kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 hàng năm, cũng như trong các cuộc thi báo chí viết về Gương người tốt việc tốt… Phấn đấu có tác phẩm báo chí dự thi Giải Báo chí Ngành, Giải báo chí toàn quốc. Tổ chức và động viên hội viên tích cực tham gia các hoạt động mang tính phong trào, các cuộc thi, các cuộc vận động do Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức; góp phần phát triển các hoạt động chung của Hội Nhà báo Việt Nam.Cùng với Tòa soạn Tạp chí, phối hợp tổ chức nhiều hơn các hoạt động xã hội, nhất là hoạt động tri ân, hoạt động Đền ơn đáp nghĩa thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực. Thường xuyên quán triệt tới các Ban, các Cơ quan đại diện về vấn đề quản lý phóng viên, quán triệt tới các hội viên HNB của tạp chí việc chấp hành nghiêm túc Luật Báo chí, các quy định của Hội Nhà báo Việt Nam và của Tòa soạn; không để xảy ra sai phạm trong quá trình tác nghiệp và đăng tải nội dung trên Tạp chí.

tm-img-alt

 Phó Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Thị Bích Hồng chúc mừng Chi hội

Tại Đại hội, Chi hội cũng đã phát động phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí. Cuộc phát động này cũng chính là mục tiêu xuyên suốt trong hoạt động của Tòa soạn, của Chi hội trong nhiệm kỳ mới.

Phát biểu tại Đại hội, nhà báo Nguyễn Đức Lợi đã đánh giá cao công tác tổ chức Đại hội của Chi hội và đặc biệt ấn tượng trước ấn phẩm in và điện tử của Tòa soạn. Đồng chí coi đây là hướng đi đúng đắn của cơ quan tòa soạn và cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí đã trao Bằng khen của Hội cho Chi hội Tạp chí để ghi nhận những thành công của Chi hội trong 5 năm qua.

tm-img-alt

Tổng biên tập Đoàn Mạnh Phương chúc mừng Ban Thư ký Chi hội nhiệm kỳ mới

Tại Đại hội, lãnh đạo Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý cũng đã trao Bằng Tuyên dương cho Chi hội. Trong phát biểu của mình, Viện trưởng Phạm Hữu Tiến và Phó Viện trưởng, Tổng biên tập Đoàn Mạnh Phương cũng đã kỳ vọng về những khởi sắc mới của Tạp chí trong thời gian tới, bởi những gì Tạp chí và Chi hội đã làm được trong nhiệm kỳ qua đã và đang tạo đà, những kinh nghiệm cần thiết cho hành trình phát triển của một cơ quan tạp chí khoa học ứng dụng.

 Đại hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết với quyết tâm góp phần xây dựng cơ quan tạp chí vững vàng về bản lĩnh chính trị, sâu sắc trong nghiên cứu và lý luận, sinh động và phong phú trong phản ánh thực tiễn để xứng đáng là cơ quan báo chí mang tên Tổ quốc.

Đại hội đã bầu ra Ban Thư ký Chi hội nhiệm kỳ mới gồm 5 Nhà báo: Nhà báo Đặng Đình Chấn (Thư ký), nhà báo Đinh Văn Tịnh (Phó Thư ký), nhà báo Phạm Văn Thủy (phụ trách kiểm tra), nhà báo Nguyễn Văn Thắng (ủy viên), nhà báo Nguyễn Thị Hương (ủy viên).

Xem Thêm

Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Thanh Hóa
Sáng ngày 15/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương lần thứ V – Khóa VIII
Ngày 22/8/2022, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương lần thứ V, khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025; đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội nghị.
Hội nghị Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2022
Ngày 17/8, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2022. Đồng chí Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội nghị.
Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5/2022
Ngày 28/7, Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên. Đến dự có các đồng chí: Phan Xuân Dũng – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; đồng chí Phạm Quang Thao – Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan TW, đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký LHHVN.
Đoàn Thanh niên VUSTA phối hợp tổ chức tri ân, tưởng nhớ nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Thái Nguyên
Sáng ngày 21 tháng 7 Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng Đoàn Thanh niên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước, Tổng công ty Thép Việt Nam cùng phối hợp tổ chức chương trình “Về nguồn" nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022) tại Thái Nguyên.

Tin mới

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.