Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 29/08/2022 10:54 (GMT+7)

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập

Chiều ngày 18/8, tại Trụ sở Cung Trí thức Thành phố Hà Nội đã diễn ra Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập (nhiệm kỳ 2022-2025) với 50 hội viên đang công tác tại Tòa soạn.

Tới dự Đại hội có nhà báo Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng các Ban chuyên môn, nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện lãnh đạo Ban Truyền thông Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam. Lãnh đạo cơ quan chủ quản Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý....

tm-img-alt

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Theo báo cáo của Ban Thư kí Chi hội trình bày tại Đại hội, trong nhiệm kỳ qua Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập (VNHN), trên nền tảng của sự đoàn kết, nhất trí, của một tổ chức Tòa soạn quy mô và giàu tính nguyên tắc, đã luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho các hội viên; Chi hội thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền của Cơ quan Tạp chí quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định, quy chế của Tòa soạn tạp chí đến hội viên; chăm lo bồi dưỡng nâng cao trình độ và nhận thức chính trị cho hội viên thông qua sự điều hành công việc và các hội nghị của tòa soạn được tổ chức định kỳ. Trong các đợt học tập, quán triệt, triển khai chỉ chủ trương, nghị quyết và các nhiệm vụ của tạp chí, các hội viên đều tham gia đầy đủ, nghiêm túc. Những lớp tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, Chi hội đều tạo điều kiện tốt nhất để các hội viên được tham gia học tập. Mặt khác, Chi hội Nhà báo Tạp chí VNHN đã triển khai, phổ biến các văn bản của Hội Nhà báo Việt Nam đến các hội viên, cả phương thức trực tiếp và trực tuyến; thường xuyên cập nhật những thông tin thời sự, kịp thời phục vụ công tác chuyên môn và hoạt động báo chí của Tòa soạn nói chung và Chi hội Nhà báo nói riêng. Từ đó, hoạt động tác nghiệp báo chí của các phóng viên - hội viên được nâng cao về chất lượng. Hội viên đã tham gia tuyên truyền cũng như tìm tòi, phát hiện những gương cá nhân và tập thể điển hình trong cả nước trong phát triển kinh tế, trong hoạt động xã hội và đặc biệt là trong việc thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để tuyên truyền, biểu dương trên Tạp chí in và VNHN điện tử… Đây cũng là một trong những mặt mạnh của Tạp chí VNHN, có sự đóng góp tích cực của Hội viên trong Chi hội.

tm-img-alt

Tổng biên tập, Phó Chủ tịch HĐQL, Phó Viện trưởng Đoàn Mạnh Phương phát biểu tại Đại hội

Về phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới: Phát huy những kết quả đã đạt được của nhiệm kỳ trước, đồng thời khắc phục những mặt còn hạn chế nhằm xây dựng Chi hội ngày một phát triển và lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới của Tạp chí VNHN cũng như của công tác Hội, trong nhiệm kỳ (2022-2025), Chi hội Nhà báo Tạp chí VNHN xác định phương hướng hoạt động theo tinh thần: Tạp chí mạnh Chi hội phải mạnh và Chi hội mạnh để Tạp chí mạnh hơn. Theo đó, Chi hội thực hiện tốt những phương hướng, nhiệm vụ sau:

Về công tác tổ chức: Trên cơ sở của sự đoàn kết, nhất trí trong Ban chấp hành Chi hội, tiếp tục xây dựng Chi hội nhà báo mạnh cả về số lượng và chất lượng. Cụ thể: Phấn đấu trong nhiệm kỳ kết nạp được thêm 7 – 10 hội viên mới; nhưng quan trọng hơn là đặc biệt coi trọng về chất lượng hội viên và đó là sự phát triển theo chiều sâu, được thể hiện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của hội viên, nghĩa là không có hội viên không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Về công tác Chi hội: Tiếp tục và tăng cường bồi dưỡng, tập huấn cho hội viên về chuyên môn, nghiệp vụ; bao gồm cả việc tòa soạn tự tổ chức và tạo điều kiện để hội viên được tham gia các lớp tập huấn do Trung ương Hội tổ chức.Phấn đấu thực hiện tốt phong trào thi đua: “Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí”. Sáu tháng một lần (giữa năm và cuối năm) Tòa sọa và Chi hội Nhà báo tổ chức hội nghị cán bộ phóng viên Tòa soạn nhằm sơ, tổng kết, đúc rút và trao đổi kinh nghiệm công tác, đồng thời đưa ra kế hoạch cho lộ trình tiếp theo; đây cũng là sinh hoạt định kỳ của Chi hội Nhà báo VNHN gắn với hoạt động của Tạp chí. Nâng cao hơn nữa chất lượng các hoạt động vinh danh, khen thưởng đối với các Hội viên Hội Nhà báo của Chi hội; đặc biệt là khen thưởng tác phẩm báo chí hay trong dịp Kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 hàng năm, cũng như trong các cuộc thi báo chí viết về Gương người tốt việc tốt… Phấn đấu có tác phẩm báo chí dự thi Giải Báo chí Ngành, Giải báo chí toàn quốc. Tổ chức và động viên hội viên tích cực tham gia các hoạt động mang tính phong trào, các cuộc thi, các cuộc vận động do Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức; góp phần phát triển các hoạt động chung của Hội Nhà báo Việt Nam.Cùng với Tòa soạn Tạp chí, phối hợp tổ chức nhiều hơn các hoạt động xã hội, nhất là hoạt động tri ân, hoạt động Đền ơn đáp nghĩa thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực. Thường xuyên quán triệt tới các Ban, các Cơ quan đại diện về vấn đề quản lý phóng viên, quán triệt tới các hội viên HNB của tạp chí việc chấp hành nghiêm túc Luật Báo chí, các quy định của Hội Nhà báo Việt Nam và của Tòa soạn; không để xảy ra sai phạm trong quá trình tác nghiệp và đăng tải nội dung trên Tạp chí.

tm-img-alt

 Phó Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Thị Bích Hồng chúc mừng Chi hội

Tại Đại hội, Chi hội cũng đã phát động phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí. Cuộc phát động này cũng chính là mục tiêu xuyên suốt trong hoạt động của Tòa soạn, của Chi hội trong nhiệm kỳ mới.

Phát biểu tại Đại hội, nhà báo Nguyễn Đức Lợi đã đánh giá cao công tác tổ chức Đại hội của Chi hội và đặc biệt ấn tượng trước ấn phẩm in và điện tử của Tòa soạn. Đồng chí coi đây là hướng đi đúng đắn của cơ quan tòa soạn và cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí đã trao Bằng khen của Hội cho Chi hội Tạp chí để ghi nhận những thành công của Chi hội trong 5 năm qua.

tm-img-alt

Tổng biên tập Đoàn Mạnh Phương chúc mừng Ban Thư ký Chi hội nhiệm kỳ mới

Tại Đại hội, lãnh đạo Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý cũng đã trao Bằng Tuyên dương cho Chi hội. Trong phát biểu của mình, Viện trưởng Phạm Hữu Tiến và Phó Viện trưởng, Tổng biên tập Đoàn Mạnh Phương cũng đã kỳ vọng về những khởi sắc mới của Tạp chí trong thời gian tới, bởi những gì Tạp chí và Chi hội đã làm được trong nhiệm kỳ qua đã và đang tạo đà, những kinh nghiệm cần thiết cho hành trình phát triển của một cơ quan tạp chí khoa học ứng dụng.

 Đại hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết với quyết tâm góp phần xây dựng cơ quan tạp chí vững vàng về bản lĩnh chính trị, sâu sắc trong nghiên cứu và lý luận, sinh động và phong phú trong phản ánh thực tiễn để xứng đáng là cơ quan báo chí mang tên Tổ quốc.

Đại hội đã bầu ra Ban Thư ký Chi hội nhiệm kỳ mới gồm 5 Nhà báo: Nhà báo Đặng Đình Chấn (Thư ký), nhà báo Đinh Văn Tịnh (Phó Thư ký), nhà báo Phạm Văn Thủy (phụ trách kiểm tra), nhà báo Nguyễn Văn Thắng (ủy viên), nhà báo Nguyễn Thị Hương (ủy viên).

Xem Thêm

Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bến Tre
Chiều ngày 20/12, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Bến Tre về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Yên Bái
Ngày 16/12, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Yên Bái về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Phát huy sức trẻ trong công cuộc chuyển đổi số
Ngày 16/12, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia của Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Hòa Bình
Sáng ngày 13/5, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Hòa Bình về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Đắk Nông
Ngày 17/11/2022 tại TP Gia Nghĩa, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Nông.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Lâm Đồng
Ngày 28/10/2022 tại TP Đà Lạt, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng.

Tin mới

Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).