Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 06/05/2024 17:08 (GMT+7)

Công đoàn VUSTA hướng về Điện Biên

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một “Dấu mốc bằng vàng chói lọi" trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta. Mảnh đất cuối trời Tây Bắc – nơi ghi dấu ấn của chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu là nơi là người dân cả nước những ngày này luôn hướng về với niềm tự hào và tri ân sâu sắc.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là là biểu tượng ngời sáng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, quân và dân các dân tộc tỉnh Điện Biên cùng các địa phương vùng Tây Bắc, nơi vừa là tiền tuyến vừa là hậu phương trực tiếp của Chiến dịch Điện Biên Phủ. Đó là thắng lợi rực rỡ của dân tộc Việt Nam anh hùng và cũng là thắng lợi chung của các dân tộc bị áp bức trên thế giới, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn cầu, cổ vũ và góp phần quan trọng vào phong trào đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ xã hội của nhân loại.

tm-img-alt

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Thắng lợi của sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

Chúng ta không bao giờ quên những tấm gương anh dũng, làm rạng danh truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc ta, cùng hàng ngàn, hàng vạn chiến sĩ, đồng bào đã kiên cường, dũng cảm làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Chính vì vậy mà những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm và lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ thông qua xây dựng kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên đi lên vững mạnh.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Công đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), bằng trách nhiệm, tình cảm cũng như đạo lý uống nước nhớ nguồn đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc thông qua những hoạt động hết sức thiết thực, ý nghĩa.

Là đơn vị thuộc Khối thi đua III Công đoàn Viên chức Việt Nam, đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam do bà Nguyễn Thị Kim Quy - Phó Chủ tịch Công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm trưởng đoàn đã tham gia chương trình trao quà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên vào tháng 4/2024. Tại chương trình, đoàn Khối thi đua III đã trao số tiền 60 triệu đồng hỗ trợ xây nhà cho đoàn viên Ngô Thị Thanh Thảo - công đoàn viên Bảo hiểm xã hội huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Chị Thảo bị bệnh ung thư và đang nuôi bố mẹ già. Mọi sinh hoạt trong gia đình, điều trị bệnh đều trông chờ vào đồng lương.

tm-img-alt

Trao tượng trưng số tiền hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn Ngô Thị Thanh Thảo

Cũng trong dịp này, đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam cùng một số đơn vị của Khối thi đua III đã trang trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập của tổ quốc tại Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ A1, Khu di tích lịch sử Mường Phăng.

tm-img-alt

Đoàn Khối thi đua III Công đoàn Viên chức Việt Nam dâng hương tại Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ A1, Khu di tích lịch sử Mường Phăng

Ông Lê Thanh Tùng - Chủ tịch Công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, ủng hộ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên là một trong những hoạt động đặc biệt ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc”. Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, với trên 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Điện Biên vẫn là một trong những tỉnh nghèo, còn nhiều khó khăn, do đó tỉnh Điện Biên cần tiếp tục có sự chia sẻ, hỗ trợ cả về nguồn lực và kinh nghiệm, có các mô hình hợp tác để phát huy hết tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược, tầm vóc lịch sử, phát triển mạnh mẽ hơn, trong đó tập trung vào thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh, bền vững, nâng cao đời sống của người dân.

Hoạt động trao nhà tình nghĩa là một hoạt động thiện nguyện đã được duy trì nhiều năm qua của Khối thi đua III, hoạt động năm nay càng trở nên ý nghĩa hơn khi vào dịp cả nước hướng về Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Những món quà ấm áp tình nghĩa của các đơn vị trong khối đóng góp trên không chỉ là sự hỗ trợ về mặt vật chất mà còn là sự chia sẻ, động viên to lớn về mặt tinh thần, thể hiện tinh thần nhân văn, nhân ái, giúp đỡ, tiếp sức thiết thực, vừa là trách nhiệm vừa là sự tri ân chân thành đối với đồng bào các dân tộc trên vùng đất mà trước kia, bà con hy sinh, cống hiến, đóng góp sức người, sức của, không tiếc máu xương cho Tổ quốc, ông Lê Thanh Tùng bày tỏ.

tm-img-alt

Ông Lê Thanh Tùng – Chủ tịch Công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam

Không chỉ thực hiện các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử cho công đoàn viên, người lao động bằng nhiều hình thức. Các hoạt động thiết thực đã thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa và mang tính tuyên truyền, giáo dục các thế hệ sau của các cấp Công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn còn đẩy mạnh các phong trào thi đua, từ đó cổ vũ tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần lan tỏa, tôn vinh tầm vóc, ý nghĩa to lớn của sự kiện lịch sử vĩ đại này.

Những năm qua, Công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam đã chú trọng triển khai toàn diện các mặt công tác, với nhiều hoạt động đổi mới, thiết thực, có chiều sâu, bảo đảm thực hiện tốt chức năng của Công đoàn trong việc quan tâm, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Những đóng góp quan trọng của Công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam đã góp phần không nhỏ vào những thành tích chung của Khối thi đua III Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Xem Thêm

Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống
Ngày 24/4, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu với chủ đề “Hiến giọt máu đào -Trao đời sự sống”.
Bí thư TW Đảng Nguyễn Trọng Nghĩa: Hoạt động của LHHVN ngày càng đổi mới, ổn định và phát triển
Phát biểu tại buổi làm việc với LHHVN, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã khẳng định những thành quả, nỗ lực của LHHVN trên chặng đường hơn 40 năm hình thành và phát triển, đồng thời nhận định hoạt động của LHHVN có nhiều đổi mới, ổn định, phát triển hơn.
Thanh niên LHHVN: Tự hào sức trẻ, xung kích vì cộng đồng
Không chỉ là trách nhiệm với cồng đồng, xã hội, những chuyến đi thiện nguyện vì cộng đồng sẽ trở thành những hồi ức đẹp, dấu son đánh dấu tuổi trẻ, sức trẻ và khát khao cống hiến của các thế hệ thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam).

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.