Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 22/01/2026 09:40 (GMT+7)

Chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI: Đặt chất lượng đại biểu lên vị trí trung tâm

Chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, lãnh đạo Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu tổ chức chặt chẽ, trong đó đặt chất lượng đại biểu ở vị trí trung tâm, đáp ứng đòi hỏi phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Trong phiên thảo luận về các văn kiện trình Đại hội XIV sáng 21/1, yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội gắn với trách nhiệm trước Nhân dân tiếp tục được nhấn mạnh rõ nét.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh: công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp cần được tiến hành bài bản, kỹ lưỡng, trong đó chất lượng đại biểu phải được xác định là ưu tiên hàng đầu.

Thay mặt Đảng bộ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội trình bày tham luận với chủ đề “Nâng cao tính Đảng, tính Nhân dân trong hoạt động của Quốc hội, đáp ứng yêu cầu hoàn thiện thể chế phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới”. Tham luận khẳng định, những đổi mới mạnh mẽ trong tổ chức và hoạt động của Quốc hội thời gian qua chính là quá trình không ngừng làm sâu sắc vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời cụ thể hóa quyền làm chủ của Nhân dân theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI: Đặt chất lượng đại biểu lên vị trí trung tâm - Ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội trình bày tham luận. Ảnh: TTXVN.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã dồn toàn bộ trí lực để thể chế hóa kịp thời các chủ trương, quyết sách lớn, mang tính chiến lược, đột phá của Đảng. Trọng tâm là tháo gỡ những điểm nghẽn về thể chế, phục vụ cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh mới.

Cùng với lập pháp, hoạt động giám sát tiếp tục được đổi mới theo hướng bám sát thực tiễn đời sống, tập trung vào những vấn đề bức xúc mà Nhân dân quan tâm. Quốc hội ngày càng thể hiện rõ vai trò là diễn đàn dân chủ, nơi lắng nghe phản biện xã hội, cân nhắc thận trọng các tác động đến quyền con người, quyền công dân, cũng như tính khả thi và sức sống của từng chính sách, quy định pháp luật.

Tinh thần “Quốc hội họp mỗi khi đất nước cần, Nhân dân cần”, cùng phương châm chuẩn bị từ sớm, từ xa, được Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá là bước tiến quan trọng, thể hiện rõ nét sự gắn kết giữa tính Đảng và tính Nhân dân trong hoạt động của Quốc hội khóa XV.

Trước yêu cầu của kỷ nguyên phát triển mới – với động lực từ đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng – nhiệm vụ hoàn thiện thể chế phát triển nhanh và bền vững được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quyết định. Trong bối cảnh đó, việc bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Đảng ủy Quốc hội đối với các hoạt động của Quốc hội là yêu cầu xuyên suốt.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh vai trò then chốt của công tác nhân sự trong cuộc bầu cử sắp tới. Việc bầu đủ số lượng, bảo đảm cơ cấu là cần thiết, song quan trọng hơn cả là lựa chọn, giới thiệu được những đại biểu thật sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, bản lĩnh chính trị và tinh thần trách nhiệm.

Theo đó, đại biểu Quốc hội, nhất là các đại biểu là đảng viên, phải thực sự tiên phong, gương mẫu; có đạo đức trong sáng, khát vọng cống hiến, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo và dám chịu trách nhiệm; đặt lợi ích chung của đất nước, của Nhân dân lên trên hết.

Đồng thời, mỗi đại biểu cần có chuyên môn sâu, kỹ năng hoạt động nghị trường vững vàng, tầm nhìn chiến lược và năng lực phân tích, hoạch định chính sách đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Cùng với chuẩn bị nhân sự, công tác dân nguyện cũng được xác định là một trụ cột quan trọng, cần tiếp tục đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, công khai, minh bạch, bảo đảm nắm bắt kịp thời, phản ánh đầy đủ, khách quan tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp Nhân dân.

Thông điệp xuyên suốt từ tham luận của Phó Chủ tịch Quốc hội là: chỉ khi chất lượng đại biểu được đặt lên hàng đầu, Quốc hội mới thực sự là hiện thân của ý chí, nguyện vọng và khát vọng phát triển của toàn dân tộc trong nhiệm kỳ mới.

Phương Anh

Xem Thêm

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 7/2026: xem xét nhiều nội dung quan trọng
Chiều ngày 31/7/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức hội nghị thường kỳ để thảo luận và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng về công tác tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, phát triển đảng viên và chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam chung tay xây dựng tương lai vùng biên tại xã Mẫu Sơn
Trong hai ngày 17 - 18/7, tại xã Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Đoàn Thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức Chiến dịch "Kỳ nghỉ hồng" năm 2026 với chủ đề "Chung tay dựng tương lai vùng biên, vững tay giữ biển trời quê hương". Hoạt động nhằm hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026.
Đoàn Thanh niên VUSTA tổ chức viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Người
Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng ngày 19/5, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với CLB Liên kết trẻ tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị ý nghĩa: viếng Lăng Bác và tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.

Tin mới

Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.