Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 07/07/2021 21:31 (GMT+7)

Chủ tịch Vusta thăm và làm việc với Viện nghiên cứu ứng dụng y học dân tộc & Dưỡng sinh Việt

Ngày 7/7, đoàn công tác do Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) Phan Xuân Dũng dẫn đầu, cùng các lãnh đạo Vusta đã đến thăm và làm việc với Viện nghiên cứu ứng dụng y học dân tộc & Dưỡng sinh Việt.

Bác sĩ CK II Trịnh Đình Cần – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng y học dân tộc & Dưỡng sinh Việt

Tại buổi làm việc, bác sĩ CK II Trịnh Đình Cần – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng y học dân tộc & Dưỡng sinh Việt cho biết, kể từ khi thành lập năm 2017 cho đến nay, Viện đã kết họp với Trường Đại học Nguyễn Trãi xây dựng dự án thành lập Khoa y học Phương Đông đưa thiền vào giảng dạy tại bậc đại học; Viện còn tổ chức báo cáo đề tài: Tiếp thụ và khơi sáng dòng thiền Phật hoàng; Kết hợp với Họ Trần Việt Nam hướng dẫn việc tu tập “Thiền dưỡng sinh tâm thể Trần Nhân Tông” trong cộng đồng. Chỉ tính riêng ở Hà Nội, Thái Bình và Nam Định đã thu hút được ba vạn thiền sinh tham gia tu tập.

Viện còn kết hợp với Hội Nam đang nghiên cứu một số đề tài ứng dụng thuộc Nam để phòng và hỗ trợ điều trị, nâng cao khả năng miễn dịch cho một số đối tượng F1, F2 phục hồi suy giảm sức khỏe sau nhiễm và điều trị tích cực Covid. Đây là bài thuốc có tên gọi là “Lục vị địa long”.

Ông Nguyễn Thái Hà – Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng y học dân tộc & Dưỡng sinh Việt

Viện đã xây dựng Nền tảng không gian số vì sức khỏe cộng đồng góp phần chủ động phòng, chống dịch Covid, với sự tham gia của 9 tổ chức xã hội nghề nghiệp trước mắt thực hiện “Chương trình Bảo dưỡng Thân tâm tại nhà thời Covid”. Nền tảng này được thực hiện bằng 2 phiên bản Việt – Anh, bao gồm hệ thống website, app, mạng xã hội với mục đích giới thiệu, cập nhật các thông tin về tình hình dịch Covid; phổ biến những tri thức cơ sở, phổ cập bài giảng về phòng, chữa bệnh tự nhiên tại nhà như thiền, yoga, võ thuận, xoa bóp, bấm huyệt….

Ngoài ra, Viện đã chỉ đạo Công ty Cổ phần Y dược Sao phương đông hợp tác với Vimec thành lập Trung tâm Y học cổ truyền Sao phương đông – Vinmec. Đây là cơ sở y học Dân tộc lồng ghép đông tây y đạt tiêu chuẩn quốc tế. Dự kiến cuối tháng 8/2021 trung tâm sẽ đi vào hoạt động.

Viện đang tập trung biên soạn và chính lý cuốn Châm cứu tổng hợp để có thế tái bản lần thứ 3 vào tháng 10/2021. Đây là cuốn sách có giá trị học thuật, một số nội dung được in bằng 5 thứ tiếng: Việt, Anh, Nga, Pháp, Đức được giới chuyên môn đánh giá cao, bác sĩ Cần cho hay.

Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng đã đánh giá cao những kết quả hoạt động của Viện trong thời gian, mặc dù mới thành lập từ năm 2017, nhưng Viện đã không ngừng vươn lên và phát triển nhiều hoạt động có ý nghĩa.

Thay mặt lãnh đạo Vusta, Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng đã biểu dương những kết quả mà Viện đã đạt trong những năm qua. Chủ tịch nhấn mạnh, Viện đã quy tụ được nhiều nhà khoa học, các chuyên gia về khoa học công nghệ, đặc biệt là đã xây dựng Nền tảng không gian số vì sức khỏe cộng đồng. Vusta luôn luôn ủng hộ các đơn vị hoạt động đúng đường lối chủ trương của Nhà nước cũng như những điều lệ quy định của Vusta.

Ông Nguyễn Thái Hà tặng hoa cho Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng

HT.

Xem Thêm

Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Phú Yên: Công ty Điện lực luôn phát huy phong trào sáng tạo Kỹ thuật
Ngày 31/10, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10, năm 2022-2023 (Hội thi) tổ chức tổng kết trao thưởng 30 giải pháp đạt giải (01 giải Nhất, 05 giải Nhì, 10 giải Ba và 14 giải Khuyến khích. Trong đó, Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) đạt 01 giải Nhì và 1 giải Ba.

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.