Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 04/11/2013 21:37 (GMT+7)

Chế máu nhân tạo từ... sâu biển

Loại máu nhân tạo mới bao gồm nước, muối và một loại protein có tên gọi là hemerythrin, chiết xuất từ sâu biển. Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Babeş-Bolyai ở Cluj-Napoca, Romania hy vọng, nó có thể giúp chấm dứt tình trạng thiếu hụt nguồn cung máu phục vụ y học và ngăn chặn sự nhiễm trùng trong quá trình hiến máu.

Tiến sĩ Radu Silaghi-Dumitrescu, người đứng đầu nghiên cứu, nói thêm rằng, sáng chế của họ thậm chí có thể dẫn tới sự ra đời của "máu khẩn cấp", có khả năng vận chuyển được và biến thành máu nhân tạo khi cho thêm nước.

Cho tới gần đây, các nỗ lực tạo ra máu nhân tạo đều gặp thất bại do chất lỏng không thể chống chịu được những sức ép cơ học và hóa học đặt lên nó. Theo tiến sĩ Silaghi-Dumitrescu, không giống như hemoglobin, hemerythrin vẫn ổn định khi tiếp xúc với sức ép cơ học và hóa học.

Các thử nghiệm loại máu nhân tạo mới trên chuột cho tới hiện tại đều cho kết quả khả quan. Những con chuột thí nghiệm không phải chịu bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào.

Nhóm nghiên cứu hiện hy vọng có thể tiến hành thử nghiệm lâm sàng máu nhân tạo ở những người tình nguyện trong vòng 1 - 2 năm tới.

Theo trang tin Softpedia, công trình của các nhà khoa học Romania ra đời dựa trên nghiên cứu năm 2011 của Đại học Edinburgh (Anh) và Đại học Bristol (Mỹ). Nhóm nghiên cứu cách đây 2 năm đã tạo ra hàng ngàn triệu tế bào hồng cầu từ tế bào gốc trích rút từ tủy xương với hy vọng tạo nguồn cung tế bào máu O-. Loại máu "chuyên cho" này có thể truyền cho tới 98% dân số trên toàn thế giới.

Một nguồn cung máu an toàn cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích ở các nước đang phát triển, nơi hàng ngàn người tử vong vì các chứng bệnh như xuất huyết sau sinh.

Người Pháp đã xúc tiến các cuộc thử nghiệm giai đoạn đầu với máu tế bào gốc ở người. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu khác khắp thế giới đang nỗ lực chế tạo haemoglobin, protein của tế bào hồng cầu được sử dụng để vận chuyển oxy khắp cơ thể. Những ý tưởng đang theo đuổi bao gồm cả việc sử dụng haemoglobin trích lấy từ bò như giải pháp thay thế máu.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng
Chiều ngày 17/6/2026, tại khu du lịch Hải Tiến, tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2026; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội Việt Nam thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ tại Hải Phòng
Sáng 18/6/2026, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng, Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam do PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, một số sở ngành và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng.