Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 24/01/2022 08:24 (GMT+7)

Cần tạo môi trường, điều kiện để đội ngũ trí thức hoạt động, cống hiến

Phát biểu tại buổi gặp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nghệ nhân, nhà báo tiêu biểu xuân Nhâm Dần do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chiều 21/01.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng cho rằng vai trò của đội ngũ trí thức trong sự phát triển của tỉnh là vô cùng quan trọng, chính quyền các cấp cần tạo môi trường, điều kiện để khích lệ động viên đội ngũ trí thức hoạt động cống hiến.

tm-img-alt

Đến nay Hà Tĩnh có gần 40 ngàn trí thức, trong đó có 06 giáo sư và phó giáo sư, 77 tiến sỹ, 04 nhà giáo Nhân dân, 05 thầy thuốc Nhân dân, 79 nhà giáo ưu tú, 86 thầy thuốc ưu tú đang công tác và sinh sống trên địa bàn. Đội ngũ trí thức Hà Tĩnh tham gia tích cực trên các lĩnh vực, đảm trách những vị trí quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội, doanh nghiệp. Là tầng lớp giữ vai trò nòng cốt, trực tiếp, đi đầu trong nghiên cứu, sáng tạo và vận dụng tri thức khoa học vào hoạt động thực tiễn, tạo ra những giá trị vật chất và tinh thần phục vụ đời sống Nhân dân và sự phát triển của tỉnh. 

Xác định vai trò vị trí của trí thức trong tiến trình phát triển của tỉnh, những năm qua, Các cấp ủy Đảng và Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã rất quan tâm đến công tác bồi dưỡng, thu hút, sử dụng đội ngũ trí thức để phát huy tốt hơn nữa nguồn nhân lực chất lượng cao này. Chỉ tính trong năm 2021 Hà Tĩnh đã ban hành một số chính sách, cơ chế đã tạo động lực khích lệ đội ngũ trí thức lao động cống hiến, nổi bật như Nghị quyết số 46/2021 của HĐND tỉnh về khuyến khích đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tỉnh HT giai đoạn 2022-2025; ‘Đề án xét chọn, tôn vinh trí thức tiêu biểu Hà Tĩnh; Chính sách hỗ trợ nguồn trí thức trẻ cho tỉnh nhà, đặc biệt là thành lập quỹ hỗ trợ các em học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn vào đại học ...

Đội ngũ trí thức đã có những đóng góp nhất định đối với sự phát triển KT-XH của tỉnh nhà, tuy nhiên, qua thực tế hoạt động của đội ngũ trí thức Hà Tĩnh vẫn còn một số hạn chế. Đó là cơ cấu của đội ngũ trí thức chưa cân đối giữa các vùng, miền; Chất lượng đội ngũ chưa tương xứng với trình độ được đào tạo, còn thiếu chuyên gia giỏi, chuyên sâu ở các lĩnh vực, các ngành kinh tế mũi nhọn nên chưa có những cống hiến đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và kỳ vọng của tỉnh và nhân dân. Việc việc nắm dư luận, tâm tư của đội ngũ trí thức còn thiếu kịp thời, gặp khó khăn. Vai trò, vị trí của tổ chức tập hợp đoàn kết trí thức chưa thể hiện rõ, cơ cấu tổ chức còn thiếu nhân lực, chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn…

Để góp phần khắc phục những hạn chế này tại buổi gặp mặt, các trí thức, văn nghệ sĩ đã đóng góp ý kiến, đề xuất nhiều nội dung cho tỉnh trong đó tập trung vào cơ chế chính sách mở đường, tạo điều kiện cho trí thức văn nghệ sĩ nhà báo hoạt động cống hiến. Trong đó cần đặc biệt quan tâm đến đội ngũ trí thức, tạo điều kiện để trí thức công tác, cống hiến, đặc biệt là công tác trí thức vận và xây dựng tổ chức của đội ngũ trí thức. Bên cạnh đó cần quan tâm hơn nữa đến công tác nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện cơ chế tốt hơn để khuyến khích đội ngũ trí thức, nghệ sĩ, nghệ nhân an tâm công tác, cống hiến trong lĩnh vực đang công tác, đảm bảo cuộc sống tốt bằng nghề đã lựa chọn. Ngược lại trí thức, văn nghệ sĩ phải đồng hành chia sẻ cùng tỉnh, nêu cao trách nhiệm, tâm huyết, phát huy hết tài năng, nỗ lực trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ đóng góp vào sự phát triển của tỉnh nhà, xứng đáng với truyền thống quê hương.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Đại hội lần thứ III Hội Cơ khí
Ngày 22/4/2022 Hội Cơ khí tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Tham dự Đại hội có ông Nguyễn Xuân Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Đắk Lắk, lãnh đạo một số sở ngành và gần 100 hội viên Hội Cơ khí tỉnh.
Gia Lai: Nhìn lại 10 năm tổ chức Hội thi – Cuộc thi
Hội thi- Cuộc thi được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của quần chúng nhân dân; khơi dậy tìm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh, giúp các em trao dồi kiến thức, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Tin mới

Yên Bái: Hội thảo Đội ngũ trí thức 15 năm thực hiện Nghị quyết 27
Ngày 25/5, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo “Đội ngũ trí thức Yên Bái 15 năm thực hiện Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X”. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo.
Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Thanh Hóa: Hội thảo khoa học phản biện Kế hoạch về công nghệ thông tin trong giáo dục
Sáng ngày 23/5/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Kế hoạch xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục” (Kế hoạch).
Tôn vinh trí thức, hoạt động ý nghĩa nhân văn
Tôn vinh trí thức tiêu biểu Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc được thực hiện định kỳ 5 năm, 2 lần.Hoạt động do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức trên cơ sở thực hiệnchỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Liên hiệp Hội Việt Nam quán triệt Kết luận, Quy định của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII
Ngày 23,24/5, tại TP. Tuyên Quang, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư (khóa XIII) và sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.