Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 26/08/2005 14:27 (GMT+7)

Các Mác được bình chọn là nhà triết học đáng kính nhất trên trang web của đài phát thanh BBC

Trong nhiều tuần qua, Mác đã luôn ở ví trí đứng đầu trong bảng bình chọn mà BBC tổ chức. Cuộc bình chọn được thực hiện trong chương trình Radio 4, có tên là In Our Time (ở thời đại chúng ta), và hàng tuần Mác vẫn đứng trên tất cả những triết gia khác.

Tạp chí The Economist (www.economist.com) - một tạp chí của Anh, sau đó đã can thiệp bằng cách kêu gọi độc giả của mình bình chọn cho David Hume để hòng kéo Mác ra khỏi vị trí đứng đầu của bảng xếp hạng. Nhưng Mác vẫn nhận được 28% số phiếu, đứng đầu, vượt xa David Hume.

Ban biên tập của Tạp chí The Economist chắc chắn sẽ cảm thầy vô cùng thất vọng. Họ nói với độc giả của họ rằng chủ nghĩa Mác đã lỗi thời, chủ nghĩa tư bản sẽ vẫn tồn tại, và những điều đại loại như vậy. Tuy nhiên, thật không may mắn với họ là bạn đọc đều có suy nghĩ riêng của họ. Họ biết suy nghĩ và họ biết tự tìm ra cho mình câu trả lời. Những gì đang diễn ra trên thế giới hiện nay đã không hề phủ nhận chủ nghĩa Mác, thậm chí còn khẳng định những điều Mác viết là đúng đắn. Eric Hobsbawn đã giải thích sở dĩ Mác có được nhiều số phiếu nhất là do: “Tuyên ngôn Đảng cộng sản đã có những dự đoán hoàn toàn chính xác về bản chất và tác động của quá trình toàn cầu hoá”

Thực tế thì chủ nghĩa Mác vẫn còn đúng đắn không chỉ tại thời điểm 150 năm trước đây khi Mác công bố Tuyên ngôn Đảng cộng sản mà đến hiện này, nó vẫn còn có giá trị, nếu như không nói là ngày càng đúng đắn. Những nghiên cứu của Mác về chủ nghĩa tư bản và cách vận hành của nó đã giúp ông dự đoán được trước những hiện tượng như toàn cầu hoá, độc quyền hoá, và sự phân biệt giàu nghèo và sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của giai cấp vô sản, v.v..

Quan điểm triết học của Mác, chủ nghĩa duy vật biện chứng, đã thể hiện rõ được sự đúng đắn của nó và là một công cụ hữu hiệu giúp chúng ta làm rõ được cơ chế vận động phức tạp của nền kinh tế, chính trị và thậm chí cả nền khoa học. Nó cho phép chúng ta có một tầm nhìn toàn cầu đối với mọi quá trình và nhờ đó, có thể vẽ ra được viễn cảnh tương lai của sự phát triển xã hội.

Mác khác các nhà triết học tư sản ở chỗ ông không chỉ phân tích tất cả các mâu thuẫn của chế độ tư bản chủ nghĩa, mà còn đưa ra một mô hình chế độ xã hội mới để thay thế cho nó. Như Mác đã nói: “Các nhà triết học mới chỉ giải thích thế giới khách quan theo nhiều cách khác nhau. Nhưng vấn đề là ở chỗ làm thế nào để thay đổi được thế giới đó”. Mác đã giải thích rằng chủ nghĩa tư bản phải bị xoá bỏ và chủ nghĩa xã hội , một chế độ xã hội thích hợp hơn, sẽ thay thế nó.

Cuộc bình chọn được thực hiện với mục đích để cho thấy rằng nước Anh là một đất nước yên bình và êm ả, nơi mà những cuộc đấu tranh nổi dậy chỉ còn là quá khứ. Nhưng sự thật lại không phải là như vậy. Cho dù có cố gắng nhồi nhét vào đầu độc giả những ý nghĩ sai lệch, thì thế giới bên ngoài vẫn cứ là nó và con người vẫn đang tồn tại trong thế giới đó.

Điều này giải thích tại sao có rất nhiều trí thức bình chọn Mác - nhà cách mạng vĩ đại. Họ tin rằng xã hội mà họ đang phải sống không phải là xã hội tốt nhất mà lịch sử có thể đem lại cho họ. Hơn nữa, họ tin rằng một xã hội mới - xã hội chủ nghĩa tươi đẹp hơn là một điều có thể thực hiện được.

Nguồn: cpv.org.vn   19/7/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.