Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 25/04/2005 23:51 (GMT+7)

Bộ thu nhiệt mặt trời giá rẻ

Ngày 21/2/2003, TS Bùi Tuyên (Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh) đã công bố thiết bị năng lượng mặt trời mới do ông chế tạo.


Thiết bị do TS Tuyên chế tạo là một khối chữ nhật, có khung inox, diện tích 2 m 2, dung tích 200 lít. Cấu tạo của thiết bị rất đơn giản: Mặt ngoài cùng là một tấm kính, bên trong là một tấm thu nhiệt mầu đen do TS Bùi Tuyên tự nghiên cứu chế tạo. Thiết bị được gắn vào đường ống dẫn nước. Thiết bị này có thể lắp đặt dễ dàng trên mái ngói hoặc tôn. Nước được lưu chuyển qua thiết bị nói trên sẽ được tấm thu nhiệt hấp thụ để tạo ra nước nóng sẵn để sử dụng mỗi ngày. Vào ngày nắng, nhiệt độ nước có thể lên đến 90 oC. Vào ngày mưa, nhiệt độ nước có thể đạt tới 40 - 45 oC.


TS Tuyên cho biết, thiết bị do ông chế tạo được bảo hành ba năm và có thể sử dụng ổn định trong 30 năm. Điều đáng nói ở đây là, hiệu quả kinh tế của thiết bị. Theo TS Bùi Tuyên, bộ thu nhiệt mặt trời Helio diện tích 2 m 2thu được nguồn năng lượng để làm nóng nước lên vào khoảng 6 kWh/ngày (tức 3 KWh/m 2/ngày). Nếu ứng dụng vào các nhà hàng khách sạn, có thể lắp đặt 50 bộ Helio (100 m 2) để thu 1.000 lít nước nóng mỗi ngày. Như vậy, có thể tiết kiệm cho các đơn vị nói trên tương đương khoảng 10 triệu đồng/tháng (100 m 2x 3 kWh x 30 ngày = 9.000 kWh/tháng).


Hầu hết các thành viên Hội đồng Nghiệm thu đều thống nhất nhận định thiết bị này có kết cấu đơn giản, chế tạo dễ dàng, giá thành thấp, phù hợp với khả năng tài chính của những người có thu nhập trung bình trở lên. Vật tư để chế tạo thiết bị có sẵn trong nước và rẻ tiền, phù hợp với trình độ công nghệ sản xuất của Việt Nam. Vì vậy nó dễ dàng sản xuất đại trà, không đòi hỏi đầu tư những dây chuyền sản xuất đắt tiền và hiện đại. Ông Ngô Hai, Trưởng Phòng KH-CN Sở Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, đề nghị tác giả sớm đưa thiết bị trên ra thương mại hóa. Trong khi đó, thạc sĩ Đỗ Tường Trị, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng (thuộc Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường TP Hồ Chí Minh) khuyến cáo tác giả cần sớm đăng ký nhãn hiệu và bản quyền ngay để tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái khi đưa sản phẩm ra thị trường.


Nguồn: Kim Oanh, http://www.nhandan.org.vn ngày 4/03/2003

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

RIC triển khai Dự án hỗ trợ người dân khắc phục sau bão số 10, 11 tại Tuyên Quang
Ngày 22-23/01, Trung tâm RIC - tổ chức KH&CN phi lợi nhuận trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Việt Nam phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức cấp phát tiền mặt cho tổng số 287 hộ dân thuộc 02 xã: Lao Chải và Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang để khắc phục hậu quả thiên tai do bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 10 và 11 năm 2025 gây ra.
Liên hiệp hội TP. Cần Thơ tổng kết hoạt động năm 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt của đội ngũ trí thức KH&CN
Ngày 20/1, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Cần Thơ (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị là dịp đánh giá toàn diện kết quả hoạt động của Liên hiệp hội trong năm qua; đồng thời ghi nhận, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của thành phố.
Lịch sử các kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam
Trải qua 13 kỳ Đại hội, Đảng Cộng sản Việt Nam đã không ngừng khẳng định vai trò lãnh đạo, dẫn dắt sự nghiệp cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Mỗi kỳ Đại hội không chỉ là dấu mốc chính trị trọng đại của Đảng và dân tộc, mà còn ghi dấu những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên chặng đường xây dựng và phát triển đất nước.