Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 01/08/2022 15:26 (GMT+7)

Bình Thuận: Ứng dụng một số chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp

Ngày 29/7/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận phối hợp với Trung tâm Thông tin và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tổ chức hội thảo “Ứng dụng một số chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp”.

Đồng chủ trị hội thảo có TS. Lương Thanh Sơn - Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Bình Thuận, ThS. Nguyễn Quang Thịnh - Giám đốc Trung tâm Thông tin và ứng dụng tiến bộ KHCN và TS. Nguyễn Đăng Nghĩa - Trung tâm nghiên cứu và Tư vấn nhiệt đới TP.HCM.  

tm-img-alt

Tại hội thảo các đại biểu đã được nghe một số đơn vị sự nghiệp khoa học của tỉnh, một số chuyên gia nông nghiệp trong và ngoài tỉnh giới thiệu một số mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học ở lĩnh vực nông nghiệp được xây dựng, triển khai thực hiện trong thời gian qua, theo đó một số mô hình được giới thiệu như mô hình sử dụng chế phẩm Bio-ADB ủ cành thanh long hạn chế nguồn bệnh đốm nâu trên cây thanh long tạo ra lượng phân hữu cơ tái sử lại cho cây trồng; mô hình sử dụng chế phẩm nấm xanh Ometar phòng trừ rầy nâu hại lúa; mô hình sử dụng chế phẩm Balasa làm đệm lót sinh học chăn nuôi vịt biển an toàn sinh học; mô hình sử dụng chế phẩm Trichoderma sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ nguồn phân chuồng, phế phẩm nông nghiệp,... Ngoài các mô hình được trình bày các đại biểu tham dự đã được nghe chuyên gia nông nghiệp giới thiệu thêm một số công nghệ được ứng dụng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp hiện nay và tương lai như công nghệ Gen, Robotics - Technology, công nghệ thông tin và chuyển đổi số, công nghệ nano, nông nghiệp chính xác, công nghệ xử lý số liệu, nông nghiệp môi trường được kiểm soát…

Thông qua hội thảo đã cung cấp thêm được nhiều kiến thức hay từ thực tiễn sản xuất và làm rõ thêm vai trò, tầm quan trọng của việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp, qua đó từng bước góp phần nâng cao kiến thức cho người sản xuất xem xét ứng dụng vào điều kiện thực tiễn, thích ứng với xu hướng phát triển, thúc đẩy ngành nông nghiệp của tỉnh ngày một phát triển bền vững hơn.

Xem Thêm

Tiền Giang: 2 học sinh lớp 11 sáng tạo ra 5 sản phẩm đạt giải Cuộc thi cấp huyện
Tham dự Lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng huyện Tân Phú Đông lần thứ VIII, năm 2021 – 2022, điều gây ấn tượng với đại biểu tham dự là 2 em Võ Hoàng Anh, Lê Thành Trọng, học sinh lớp 11, Trường THCS và THPT Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông có 5 sản phẩm được trao giải Cuộc thi câp huyện; trong đó, có 2 sản phẩm đoạt giải Nhất. Xin giới thiệu cùng độc giả.
Tìm giải pháp phát triển sản xuất trầm hương tại Việt Nam
Trầm hương Việt Nam được các chuyên gia đánh giá có chất lượng tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, với cách khai thác như trước đây, trầm hương tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt và có nguy cơ biến mất; trong khi sản phẩm từ phương pháp tạo trầm bằng hóa chất vừa kém chất lượng, lại không an toàn cho người sử dụng và cũng làm mất đi thương hiệu của trầm hương Việt Nam nếu xuất khẩu ra nước ngoài…
Đảm bảo an ninh năng lượng - Trông người lại ngẫm đến ta
Đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững được xác định là mục tiêu xuyên suốt trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của nước ta, trong đó, các vấn đề về giá cả và sự đa dạng về nguồn cung cấp là những yếu tố có tính quyết định.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện Đề án Phát triển hiệu thông tin cơ sở
Sáng ngày 15/8/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo khoa học phản biện Đề án “Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022 - 2030” (Đề án).
Kon Tum: Tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng
Ngày 12/8, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng đã được giao để tạo sinh kế cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, góp phần ổn định đời sống và quản lý bảo vệ rừng cho hơn 80 đại biểu là lãnh đạo các xã, đại diện các hộ dân trên địa bàn xã Ngọk Lây huyện Tu Mơ Rông.
Tiền Giang: Góp ý Báo cáo Quy hoạch cuối kỳ thời kỳ 2021-2030
Ngày 9/8/2022, TS Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang chủ trì hội thảo khoa học góp ý dự thảo “Báo cáo cuối kỳ Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia, nhà khoa học, quản lý từ các viện, trường đại học ở trong và ngoài tỉnh tham dự.
Thái Bình: Nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Ngày 10/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo tư vấn phản biện “Giải pháp giữ vững, ổn định và nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại Thái Bình”. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội thảo.
Kon Tum: Tổng kết hoạt động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng năm 2021-2022
Ngày 10/8, Ban Tổ chức (BTC) Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh họp đánh giá việc triển khai các hoạt động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng lần thứ 14 năm 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh chủ trì.
Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2022
Sáng 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững". Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại đầu cầu Hà Nội, kết nối với nhiều đầu cầu trên cả nước.
Nhiều hành vi đối phó với cơ quan chức năng trong phòng chống hàng giả và gian lận thương mại
Đây là nội dung được nhiều đại biểu đưa ra thảo luận tại buổi tọa đàm “Chuyển đổi số: Phòng chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại trong hoạt động thương mại điện tử” được tổ chức chiều 5/8, tại Hà Nội, do Tạp chí Việt Nam Hội Nhập thuộc Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý phối hợp cùng Tạp chí Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại (Viện Kỹ thuật Chống hàng giả) tổ chức.