Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 08/08/2024 15:25 (GMT+7)

Bình Thuận: Nghiên cứu lai tạo giống lúa mới gắn với hiệu quả kinh tế

Ngày 07/8/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh tổ chức hội thảo “Kết quả nghiên cứu lai tạo giống lúa mới gắn với hiệu quả kinh tế áp dụng sạ cụm, hướng đến chuyển giao giống, cơ giới hoá đồng bộ và sản xuất giảm phát thải các bon”.

tm-img-alt

Tham dự hội thảo có đại diện một số sở chuyên ngành, các đơn vị thuộc ngành nông nghiệp; đại diện lãnh đạo UBND huyện, đại diện các phòng ban chuyên môn thuộc UBND các huyện, thị, thành phố; đại diện một số đơn vị sản xuất giống các tỉnh bạn; đại diện một số Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, một số nông dân sản xuất lúa và cơ quan báo đài đến dự và đưa tin hội thảo.

Tại hội thảo các đại biểu đã được nghe các cơ quan đơn vị trình bày các  tham luận có liên quan đến kết quả nghiên cứu, lai tạo, chọn lọc, khảo nghiệm các giống lúa mới của tỉnh, kết quả đạt được, thuận lợi và khó khăn, giới thiệu một số giống lúa mới lai tạo, chọn lọc được chuyển giao; kết quả đạt được trong việc nhân rộng mô hình sử dụng giống lúa mới sản xuất trên địa bàn tỉnh, công tác chuyển giao giống lúa mới, giải pháp nhân rộng giống lúa mới; chia sẻ một số công tác nghiên cứu, lai tạo, chuyển giao giống lúa mới của một số tỉnh bạn; đánh giá hiệu quả kinh tế ứng dụng phương pháp sạ cụm vụ Hè thu 2024. Đặc biệt hội thảo được tham quan trực tiếp mô hình sản xuất giống lúa mới và mô hình phương pháp sạ cụm vụ hè thu.

Ngoài các nội dung được trình bày tại hội thảo, các đại biểu tham dự trao đổi thêm công tác nghiên cứu, lai tạo, chọn lọc, chuyển giao giống lúa mới, quy trình quy trình kỹ thuật canh tác lúa giảm phát thải các bon; hiệu quả mô hình lúa sạ cụm đồng thời đề nghị ngành nông nghiệp tiếp tục thực hiện nhân rộng mô hình sạ cụm ở các địa phương trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Thông qua hội thảo hôm nay đã thông tin được nhiều kiến thức mới, mô hình hay, hiệu quả cho các đại biểu tham dự nhất là cho các Hợp tác xã nông nghiệp, người dân xem xét, ứng dụng, góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất, phát triển ngành nông nghiệp bền vững, có giá trị gia tăng cao và giảm thải các bon trên địa bàn tỉnh.

Xem Thêm

Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ
Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có trên 500 tổ chức khoa học và công nghệ (KH &CN). Các tổ chức KH&CN trực thuộc này được thành lập và hoạt động trên cơ sở các quy định của Luật Khoa học và Công nghệ và nghị định của Chính phủ, điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam.
Tìm giải pháp chuyển đổi số toàn diện tại Liên hiệp Hội Việt Nam
Hơn 40 năm thành lập, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đang nỗ lực hiện đại hóa hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều hạn chế về hạ tầng công nghệ và nhận thức, đòi hỏi những bước đi chiến lược hơn trong tương lai.

Tin mới

An Giang: Sắp xếp tinh gọn bộ máy, chú trọng phát triển du lịch
Sáng ngày 11/3, tại Nhà hàng Hòa Bình 2, Liên hiệp hội An Giang đã tổ chức hội nghị Thông tin phổ biến kiến thức đợt 1 năm 2025. Đây là hoạt động quan trọng nhằm chuyển tải thông tin hữu ích, nâng cao nhận thức cho đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ và cán bộ trong hệ thống các liên hiệp hội trong tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức.
Phú Thọ: Trao 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho các hộ nông dân
Ngày 01/3, Viện Công nghệ Xanh, Liên hiệp hội tỉnh, Trung tâm Hội nhập và Phát triển, Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (Liên danh Chuyển đổi Xanh) đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Sơn, Vườn Quốc gia Xuân Sơn đã trao 1000 cây giống Trà hoa vàng cho 03 hộ nông dân.
Công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy, công tác cán bộ Cơ quan Trung ương LHHVN
Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các Đoàn thể Trung ương, LHHVN thực hiện sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy đối với Cơ quan Trung ương LHHVN. Các quyết định về việc sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ đã được công bố tại hội nghị được tổ chức vào sáng 3/3 tại trụ sở LHHVN.
Thái Bình: Chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học
Sáng 28/2, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo phát triển đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học đủ năng lực, trình độ đáp ứng việc nghiên cứu, giảng dạy, đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học uy tín trong và ngoài nước, hiện đại hóa phương thức đào tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến, trí tuệ nhân tạo.