Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 21/08/2023 11:05 (GMT+7)

Bình Định: Tìm giải pháp phát triển kinh tế sinh vật cảnh

Ngày 20/8, tại TP. Quy Nhơn, Hội Sinh vật cảnh (SVC) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Đề xuất giải pháp thực hiện Nghị định 52/NĐ-CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn gắn với phát triển ngành kinh tế sinh vật cảnh".

tm-img-alt

Ông Nguyễn Mạnh Quỳnh - Tổng thư ký Hội SVC Việt Nam và PGS.TS. Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả; Trưởng ban hoa, cây cảnh Hội SVC Việt Nam chủ trì hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Hội SVC Việt Nam - Nguyễn Hữu Vạn cho biết: Nghị định 52/NĐ-CP xác định SVC là một trong những ngành sản xuất, kinh doanh được định hướng rõ ràng để phát triển; vai trò, ý nghĩa của SVC cũng được xác định vị trí trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội.

Đây là niềm tự hào nghề nghiệp của nghệ nhân, nhà vườn, hội viên SVC trong cả nước khi nhà nước đã có sự quan tâm, định hướng phát triển SVC. Trong những năm gần đây, SVC phát triển vượt trội, ấn tượng; sản phẩm SVC không chỉ là thành quả của thú vui tao nhã mà trở thành nguồn thu nhập chính, mang lại lợi ích kinh tế cao. SVC trở thành một ngành kinh tế thực thụ, đáp ứng nhu cầu thị trường và xuất khẩu.

Tuy nhiên, việc thực hiện các cơ chế, chính sách như thế nào lại phụ thuộc vào các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là ngành Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai. Về phía Hội SVC Việt Nam cũng sẽ phát huy lợi thế là thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam và Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, chủ động tập hợp ý kiến và có những đề xuất về cơ chế, chính sách kịp thời cho cơ quan nhà nước để hoạch định thực hiện phát triển SVC từ tạo điều kiện vốn vay cho đến thị trường tiêu thụ…

tm-img-alt

Chủ tịch Hội SVC Việt Nam - Nguyễn Hữu Vạn phát biểu tại Hội thảo

Chủ tịch Hội SVC Việt Nam nhấn mạnh: Cần phải kiên trì trong việc đề xuất, nếu kiến nghị một lần không được, chúng ta kiến nghị nhiều lần làm sao cho ý kiến đó tác động đến các cơ quan nhà nước, hướng đến hiện thực hóa và triển khai, thực hiện chính sách SVC một cách hiệu quả, góp phần phát triển bền vững ngành nghề nông thôn gắn với phát triển kinh tế SVC.

Hội SVC Việt Nam cũng đề cao sự quan tâm của tỉnh Bình Định đối với lĩnh vực SVC, chính sự quan tâm thực hiện các cơ chế, chính sách đã giúp cho tỉnh Bình Định trở thành một trong những trung tâm SVC của cả nước với các sản phẩm SVC nổi tiếng và nhiều nghệ nhân tài hoa. Để có được sự quan tâm của các cấp ngành trong tỉnh đối với SVC, không thể không kể đến vai trò của Hội SVC Bình Định đã làm tốt việc tập hợp ý kiến, chủ động chọn lựa cách đề xuất phù hợp, hiệu quả.

Hội thảo thu hút 20 báo cáo, tham luận của các cơ quan, đơn vị, Hội SVC, nhà vườn các tỉnh, thành trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên với các nội dung quan trọng, ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động Hội và phong trào Sinh vật cảnh của khu vực miền Trung – Tây nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Đây cũng là hoạt động mở đầu cho chương trình phối hợp giữa Hội SVC Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam năm 2023.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Xây dựng mô hình nông lâm nghiệp và du lịch cộng đồng
Ngày 10/5/2024, Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp tỉnh Đắk Lắk (Hội thành viên của Liên hiệp hội tỉnh) đã tổ chức Hội nghị khởi động Dự án Xây dựng mô hình nông lâm nghiệp và du lịch cộng đồng, cải thiện sinh kế đồng bào dân tộc thiểu số xã Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

Tin mới

Lâm Đồng: Thăm, tặng quà các nhà khoa học trong tỉnh
Ngày 14/5, Liên hiệp Hội tỉnh (Liên hiệp Hội) và Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức đi thăm các tổ chức khoa học và công nghệ thành viên và các chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển phát triển khoa học công nghệ của tỉnh nhân kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.
TSKH Phan Xuân Dũng: Sự ghi nhận, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân là điểm tựa để đội ngũ trí thức KH&CN cống hiến
TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA là một trí thức dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp KH&CN, với nhiều dấu ấn đậm nét cho sự phát triển KH&CN nước nhà. Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, TSKH Phan Xuân Dũng đã có những chia sẻ cùng trang tin Vusta.vn về cuộc đời cống hiến cho KH&CN, những mong mỏi với đội ngũ trí thức KH&CN và sự phát triển của KH&CN nước nhà trong bối cảnh mới.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua thách thức và có những phát triển bứt phá
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và 65 năm ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ (1959-2024). Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu tham luận tại buổi lễ. Vusta.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng tham dự lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Sáng 15/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KHCN) Việt Nam (18/5), kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ KH&CN (1959-2024), lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 với chủ đề "KHCN và đổi mới sáng tạo – Nâng tầm vị thế quốc gia".
Sơn La: Đóng góp ý kiến 5 Dự thảo Luật
Trong các ngày 09-10/5 và 13/5/2024, Liên hiệp Hội tỉnh Sơn La đã tổ chức các Hội thảo tư vấn tham gia ý kiến đối với 05 dự án Luật, gồm: Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Di sản Văn hoá (sửa đổi) và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi). Bà Phạm Thị Hà – Chủ tịch Liên hiệp Hội Chủ trì các hội thảo.
Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng; Cần tin tưởng, tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức để họ cống hiến
“Hà Nội cần tiếp tục tin tưởng hơn nữa, trao cho đội ngũ trí thức các điều kiện, đặc biệt là cơ chế chính sách để họ đủ dũng khí, dám nói, dãm nghĩ, dám làm, dám hành động hơn nữa, điều này sẽ góp phần để đất nước, thủ đô phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và sẽ đạt tầm cao mới…” đây là phát biểu của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng tại hội nghị.