Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 21/08/2023 11:05 (GMT+7)

Bình Định: Tìm giải pháp phát triển kinh tế sinh vật cảnh

Ngày 20/8, tại TP. Quy Nhơn, Hội Sinh vật cảnh (SVC) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Đề xuất giải pháp thực hiện Nghị định 52/NĐ-CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn gắn với phát triển ngành kinh tế sinh vật cảnh".

tm-img-alt

Ông Nguyễn Mạnh Quỳnh - Tổng thư ký Hội SVC Việt Nam và PGS.TS. Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả; Trưởng ban hoa, cây cảnh Hội SVC Việt Nam chủ trì hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Hội SVC Việt Nam - Nguyễn Hữu Vạn cho biết: Nghị định 52/NĐ-CP xác định SVC là một trong những ngành sản xuất, kinh doanh được định hướng rõ ràng để phát triển; vai trò, ý nghĩa của SVC cũng được xác định vị trí trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội.

Đây là niềm tự hào nghề nghiệp của nghệ nhân, nhà vườn, hội viên SVC trong cả nước khi nhà nước đã có sự quan tâm, định hướng phát triển SVC. Trong những năm gần đây, SVC phát triển vượt trội, ấn tượng; sản phẩm SVC không chỉ là thành quả của thú vui tao nhã mà trở thành nguồn thu nhập chính, mang lại lợi ích kinh tế cao. SVC trở thành một ngành kinh tế thực thụ, đáp ứng nhu cầu thị trường và xuất khẩu.

Tuy nhiên, việc thực hiện các cơ chế, chính sách như thế nào lại phụ thuộc vào các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là ngành Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai. Về phía Hội SVC Việt Nam cũng sẽ phát huy lợi thế là thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam và Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, chủ động tập hợp ý kiến và có những đề xuất về cơ chế, chính sách kịp thời cho cơ quan nhà nước để hoạch định thực hiện phát triển SVC từ tạo điều kiện vốn vay cho đến thị trường tiêu thụ…

tm-img-alt

Chủ tịch Hội SVC Việt Nam - Nguyễn Hữu Vạn phát biểu tại Hội thảo

Chủ tịch Hội SVC Việt Nam nhấn mạnh: Cần phải kiên trì trong việc đề xuất, nếu kiến nghị một lần không được, chúng ta kiến nghị nhiều lần làm sao cho ý kiến đó tác động đến các cơ quan nhà nước, hướng đến hiện thực hóa và triển khai, thực hiện chính sách SVC một cách hiệu quả, góp phần phát triển bền vững ngành nghề nông thôn gắn với phát triển kinh tế SVC.

Hội SVC Việt Nam cũng đề cao sự quan tâm của tỉnh Bình Định đối với lĩnh vực SVC, chính sự quan tâm thực hiện các cơ chế, chính sách đã giúp cho tỉnh Bình Định trở thành một trong những trung tâm SVC của cả nước với các sản phẩm SVC nổi tiếng và nhiều nghệ nhân tài hoa. Để có được sự quan tâm của các cấp ngành trong tỉnh đối với SVC, không thể không kể đến vai trò của Hội SVC Bình Định đã làm tốt việc tập hợp ý kiến, chủ động chọn lựa cách đề xuất phù hợp, hiệu quả.

Hội thảo thu hút 20 báo cáo, tham luận của các cơ quan, đơn vị, Hội SVC, nhà vườn các tỉnh, thành trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên với các nội dung quan trọng, ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động Hội và phong trào Sinh vật cảnh của khu vực miền Trung – Tây nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Đây cũng là hoạt động mở đầu cho chương trình phối hợp giữa Hội SVC Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam năm 2023.

Xem Thêm

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Vĩnh Long: Tim giải pháp trồng cam theo hướng phát triển bền vững
Ngày 24/11, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Vĩnh Long đã phối hợp Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh - Phân hiệu Vĩnh Long, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội Giống Nông nghiệp tỉnh tổ chức hội thảo “Trồng cam theo hướng phát triển bền vững”.
Sơn La: Đánh giá tác động của chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả
Ngày 22/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức hội thảo tư vấn vào báo cáo kết quả thực hiện đề tài tư vấn, phản biện “Đánh giá về tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả của tỉnh Sơn La từ năm 2017 đến nay; đề xuất các giải pháp cho giai đoạn tiếp theo”.
Khai thác tiềm năng, lợi thế cây sinh vật cảnh và cây bóng mát
Ngày 15/11/, tại Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng tổ chức Hội Thảo Phổ biến kiến thức Phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao. PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và ông Bùi Thanh Tùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng chủ trì hội thảo.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.