Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 13/05/2024 13:52 (GMT+7)

Bình Định: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các hội thành viên

Ngày 10/5/2024, tại TP. Quy Nhơn, Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các hội thành viên”.

Chủ trì Hội thảo, gồm có: bà Nguyễn Thị Thanh Bình- Chủ tịch, ông Lê Văn Tâm - Phó chủ tịch thường trực, bà Huỳnh Thị Thanh Thuỷ - Phó chủ tịch Liên hiệp Hội cùng với sự tham dự của 60 đại biểu là uỷ viên Ban Chấp hành, đại diện các hội thành viên và đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội.

Hội thảo tập trung triển khai Quyết định số 118-QĐ/TW ngày 22/8/2023 của Ban Chấp hành Trung ương ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương; Quyết định 1325-QĐ/TU ngày 28/02/2024 của Tỉnh ủy Bình Định ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Bình Định.

Ngay sau khi Trung ương ban hành Quyết định 118/QĐ-TW, Tỉnh ủy Bình Định đã kịp thời ban hành Quyết định 1325/QĐ-TU. Theo quy chế, có 16 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở tỉnh, trong đó có Liên hiệp Hội, Hội Luật gia và Hội Đông y tỉnh. Quy chế ban hành với nhiều nội dung quan trọng về công tác tổ chức, hoạt động của các hội quần chúng: các cơ quan lãnh đạo hội; thẩm quyền giới thiệu nhân sự; cơ quan tham mưu giúp việc, pháp nhân trực thuộc hội, tổ chức đảng ở hội, quyền, trách nhiệm, chế độ làm việc, quan hệ công tác của hội. Đáng chú ý là nội dung về chế độ, chính sách đối với người làm việc thường xuyên tại hội được quy định rõ ràng hơn; Quy trình nhân sự với cách thức xin chủ trương, các bước giới thiệu nhân sự, trình cấp có thẩm quyền, thủ tục hồ sơ nhân sự cũng như các yêu cầu trong thực hiện quy trình nhân sự được quy định cụ thể, chi tiết. Đây là cơ sở để Liên hiệp Hội và các hội thành viên áp dụng vào quá trình hoạt động, khắc phục những vướng mắc trong tổ chức bộ máy hoạt động, sự lúng túng trong việc thực hiện quy trình nhân sự chuẩn bị cho Đại hội mãn nhiệm kỳ...

Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo cho thấy mối quan hệ giữa Liên hiệp Hội và các hội thành viên ngày càng được củng cố, số lượng hội viên tổ chức tăng thêm, từ 9 hội trước năm 1995, đến nay có 36 hội và đơn vị trực thuộc. Thực trạng công tác xây dựng và phát triển hội thành viên Liên hiệp Hội thời gian qua luôn được Liên hiệp Hội quan tâm chú trọng triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, thể hiện rõ nhất là qua công tác phối hợp giữa Liên hiệp Hội và các hội thành viên triển khai tốt các hoạt động chính trị - xã hội, chuyên môn nghiệp vụ: Tham gia các đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng; quán triệt, hoạt tập, triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; Phối hợp tổ chức tập huấn, hội thảo phổ biến kiến thức, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào đời sống sản xuất; Tích cực tham gia công tác tư vấn phản biện, thông tin tuyên truyền của Liên hiệp Hội. Qua các hoạt động phối hợp, vai trò tập hợp, kết nối đội ngũ trí thức của Liên hiệp Hội được củng cố, phát huy. Mặt khác, các hội thành viên ngày càng quan tâm, phối hợp trong các hoạt động chung, tiếng nói của từng đơn vị được lan tỏa và bắt nhịp trong mái nhà chung của hệ thống Liên hiệp Hội, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

tm-img-alt

Quang cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, một số hội thành viên trình bày tham luận với nội dung chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tổ chức; quá trình tập hợp, quản lý hội viên; triển khai các hoạt động của các hội thành viên; nêu những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hoạt động. Đồng thời, đề xuất những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức thành viên trong thời gian tới.

Kết luận tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch Liên hiệp Hội cho rằng, các tổ chức thành viên Liên hiệp Hội đa dạng, không thống nhất trong công tác tổ chức, khác nhau về nhiệm vụ chuyên môn. Vì vậy, thời gian tới, các đơn vị chú trọng hơn nữa trong công tác củng cố, kiện toàn tổ chức, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động hội, tập hợp hội viên tham gia tích cực các hoạt động của hội. Đồng thời, mạnh dạn đề xuất nhiệm vụ phù hợp với chuyên ngành, chủ động phối hợp với Liên hiệp Hội và các hội thành viên khác để thực hiện có hiệu quả các hoạt động tư vấn phản biện; nghiên cứu khoa học; tổ chức tập huấn, hội thảo phổ biến kiến thức; thực hiện các đề tài, dự án…Từ đó, tạo được sự liên hệ chặt chẽ của các tổ chức thành viên góp phần nâng cao vị thế, vai trò Liên hiệp Hội tỉnh.

Hội thảo lần này là một nội dung trong nhiệm vụ tuyên truyền nâng cao năng lực các tổ chức thành viên do UBND tỉnh giao Liên hiệp Hội thực hiện trong năm 2024 và có ý nghĩa hưởng ứng các hoạt động chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2024. Hội thảo còn là dịp để các hội thành viên và đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội có sự kết nối, chia sẻ thông tin, học hỏi, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình triển khai công tác hội.

Xem Thêm

Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.
Quảng Ngãi: Tìm giải pháp phát triển kinh tế số
Ngày 17/5, tại thành phố Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo khoa học"Thực trạng và định hướng, giải pháp phát triển kinh tế số tỉnh Quảng Ngãi”.
Đắk Lắk: Xây dựng mô hình nông lâm nghiệp và du lịch cộng đồng
Ngày 10/5/2024, Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp tỉnh Đắk Lắk (Hội thành viên của Liên hiệp hội tỉnh) đã tổ chức Hội nghị khởi động Dự án Xây dựng mô hình nông lâm nghiệp và du lịch cộng đồng, cải thiện sinh kế đồng bào dân tộc thiểu số xã Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.