Bếp mặt trời cải tiến
Các tia nắng hè hắt xuống chảo lóa mắt, tia phản xạ tập trung thành một quầng sáng dưới đáy nồi. Vài phút sau, nước trong nồi sôi sùng sục. Tuấn lấy một mảnh giấy châm vào quầng sáng, trong tích tắc tờ giấy cháy bùng lên.
Bếp mặt trời của nhóm “Mặt trời nhỏ” gồm hai bộ phận chủ yếu. Một chảo parabol bằng thiếc, bề mặt phía trên được dán nhiều mảnh kính vụn. Đấy là kết quả của sự trằn trọc bao đêm của nhóm, vì các sản phẩm trên thị trường thường dán bằng nhôm (người tiêu dùng phải thường xuyên chà bề mặt thật bóng) hoặc inox.
Bộ phận quan trọng thứ hai là thiết bị điện tử dùng để điều khiển “chảo” luôn xoay về hướng mặt trời. Thay vì mua thiết bị cùng loại của Pháp với giá 1.000 USD, nhóm đã tự mày mò chế tạo với chi phí vật tư chỉ 100.000 đồng.
Thật ra, bếp mặt trời không phải là chuyện mới mẻ - trên thế giới người ta đã chế tạo từ lâu rồi. Nhưng những cải tiến của nhóm “Mặt trời nhỏ” đã giúp giảm giá thành một cách ngoạn mục, đồng thời tận dụng được kính vụn. Một bếp mặt trời của họ có thể giúp tiết kiệm khoảng 10 bình gas (loại 25kg) mỗi năm, tương đương 3,5 tấn củi đốt; khá thích hợp cho vùng sâu, vùng xa, đồng thời sẽ góp phần hạn chế nạn phá rừng làm chất đốt.
Được biết, bếp mặt trời thông minh có giá khoảng 900.000 đồng/bếp (tại khu vực TP.HCM và vùng lân cận).
Nguồn: 24H.COM.VN (theo TT)