Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 31/10/2012 20:52 (GMT+7)

Báo cáo số 52/BC-LHH ngày 8/5/2012 của Liên hiệp hội Thái Bình về kết quả 2 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT VIỆT NAM

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT THÁI BÌNH

--------------------

Số: 52/BC-LHH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

------------------------------------

Thái Bình, ngày 08 tháng 5 năm 2012

BÁO CÁO

Kết quả 2 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 16 tháng 4 năm 2010

của Bộ Chính trị Khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ

đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Thực hiện Công văn số 239/LHHVN-TCCB, ngày 18 tháng 4 năm 2012 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam v/v báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 16 tháng 4 năm 2010 của Bộ Chính trị Khóa X về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Sau 2 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình báo cáo kết quả như sau:

I. Triển khai, quán triệt Chỉ thị

Ngay sau khi có Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 16 tháng 4 năm 2010 của Bộ Chính trị Khóa X về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu cho Tỉnh ủy xây dựng, ban hành chương trình hành động số 07-CT/TU, ngày 10 tháng 4 năm 2011 thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 16 tháng 4 năm 2010 của Bộ Chính trị Khóa X; Kế hoạch số 04 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW.

Tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn tỉnh quán triệt và triển khai chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ v/v thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 16 tháng 4 năm 2010 của Bộ Chính trị “về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp, hiện đại hoá đất nước”. Tại Hội nghị, đ/c Nguyễn Hồng Diên - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ phát biểu kết luận Hội nghị, giao cho các cấp, ngành tổ chức triển khai, quán triệt Chỉ thị trong toàn tỉnh.

Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị báo cáo viên triển khai Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 16 tháng 4 năm 2010 của Bộ Chính trị cho 200 đại biểu là báo cáo viên cấp tỉnh, cấp huyện.   

Tổchức hội nghị học tập và quán triệt Chỉ thị 42/CT-TWcủa Bộ Chính trị“v/v tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”.cho 150 đại biểu là lãnh đạo, Ban Chấp hành các Hội thành viên và đại biểu trí thức trong toàn tỉnh.

II. Tổ chức thực hiện

1. Củng cố, kiện toàn và phát triển tổ chức

Đến nay, Liên hiệp Hội Thái Bình đã tập hợp được 23 hội thành viên, đơn vị trực thuộc với số lượng 156.390 hội viên ở các Hội thành viên, hoạt động trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng…

Trong những năm qua, Liên hiệp Hội và các Hội thành viên đã chủ trì và phối hợp mở 13.423 lớp tập huấn, hội thảo cho 846.000 lượt người. Xây dựng 214 mô hình sản xuất, 185 câu lạc bộ với 17.720 hộ nông dân tham gia và tổ chức cho trên 97.000 lượt hội viên, nông dân tham quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm; 738 dự án, đề tài, bao gồm: 38 dự án nước ngoài hỗ trợ, 127 đề tài cấp Trung ương, 174 đề tài cấp tỉnh, 499 đề tài cấp cơ sở... Về hợp tác Quốc tế và khoa học công nghệ, Liên hiệp Hội và các Hội thành viên thực hiện, triển khai 38 dự án trên địa bàn tỉnh Thái Bình, góp phần thúc đẩy hoạt động khoa học, công nghệ trên địa bàn tỉnh.

2. Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động

Tổ chức hội nghị Quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước trong việc giáo dục chính trị, tư tưởng đối với trí thức khoa học và công nghệ.   

Tổ chứcHội thi Sáng tạo Khoa học - Công nghệ và Kỹ thuật do Liên hiệp Hội chủ trì, qua 5 năm phát động, đã có trên 6.750sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Bantổ chức Hội thi Sáng tạo Khoa học - Công nghệ và Kỹ thuật đã chấm điểm và công nhận 118 giải pháp, công trình đoạt giải. Trong đó 01 giải đặc biệt, 18 giải nhất, 28 giải nhì, 32 giải ba, 39 giải khuyến khích. Đặc biệt, có 08 công trình đã đạt giải thư­ởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam - VIFOTEC… Nhiều đề tài, giải pháp, công trình của đội ngũ trí thức, khoa học - công nghệ và ngư­­ời lao động Thái Bình có ý nghĩa khoa học và hiệu quả kinh tế lớn, đã đạt giải th­­ưởngquốc gia.

3. Thể chế Chỉ thị 42-CT/TW

Liên hiệp Hội đã tham mưu cho Tỉnh ủy chỉ đạo các sở, ban, ngành tạo điều kiện để Liên hiệp Hội hoạt động. Ban hành Kế hoạch số 04-KH/TU, ngày 10 tháng 4 năm 2011 tổ chức quán triệt và thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Bộ Chính trị.

III. Một số khó khăn, tồn tại nguyên nhân

1. Khó khăn và tồn tại

Tổ chức Liên hiệp Hội phát triển nhanh về số lượng nhưng chất lượng và hiệu quả hoạt động còn nhiều hạn chế; Điều kiện hoạt động của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên tuy đã được cải thiện hơn so với trước song vẫn còn nhiều khó khăn về cơ chế, chính sách, bộ máy tổ chức và cơ sở vật chất.

2. Nguyên nhân những khó khăn, tồn tại

Một số sở, ban, ngành vẫn chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò của Liên hiệp Hội là một tổ chức chính trị - xã hội.

Năng lực cán bộ Hội còn nhiều bất cập, công tác tham mưu cho lãnh đạo còn nhiều hạn chế…

IV. Đề xuất và kiến nghị

1. Kiến nghị với Đảng, Chính phủ ban hành chính sách tiền lương, phụ cấp như tổ chức chính trị - xã hội để tạo điều kiệncho hệ thống Liên hiệp Hội từ Trung ương đến cơ sở hoạt động thuận lợi.

2. Kiến nghị với các bộ, ban, ngành Trung ương phối hợp với Liên hiệp hội Việt Nam ban hành văn bản (hướng dẫn, quy chế, chương trình phối hợp…) để tạo cơ sở, hành lang pháp lý cho Liên hiệp Hội địa phương và Hội ngành Trung ương hoạt động hiệu quả hơn theo tinh thần công văn 5759-CV/VPTW ngày 16/9/2008 và Thông báo kết luận số 145/TB-TW, Nghị quyết số 27/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, Chỉ thị 42-CT/TW ngày 26/4/2010 của Bộ Chính trị về "tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước"

3. Đề nghị Liên hiệp Hội Việt Nam tạo điều kiện hỗ trợ nhiều hơn nữa tới mọi mặt hoạt động của Liên hiệp Hội địa phương.

4. Quan tâm, động viên, khen thưởng Liên hiệp Hội địa phương, Hội ngành Trung ương, các đơn vị, trí thức có thành tích xuất sắc trong công tác hội.

V. Số liệu thống kê

1. Cơ cấu tổ chức

TT

Nội dung

Trước khi có Chỉ thị 42

Từ khi có Chỉ thị 42

1

Số lượng Hội thành viên

23

23

2

Số lượng hội viên ( Tổng hợp 9 Hội thành viên)

156.390

3

Số lượng các tổ chức KH&CN trực thuộc

05

06

4

Số lượng đơn vị (báo, tạp chí, bản tin...)

01

01

5

Số lượng biên chế

03

03

6

Số cán bộ hợp đồng 68

03

03

7

Đảng đoàn Liên hiệp Hội (BCH)

05

03

2. Những hoạt động đã thực hiện:

TT

Nội dung

Trước khi có Chỉ thị 42

Từ khi có Chỉ thị 42

1

Hoạt động triển khai học tập Chỉ thị 42-CT/TW (hội nghị học tập Chỉ thị 42-CT/TW)

3

2

Số lượng các đề án, công trình mà Hội thực hiện tư vấn, phản biện và giám định xã hội    (Phối hợp tham gia thực hiện)

3

6

3

Số lượng văn bản mà Hội thực hiện tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương

4

8

4

Số lượng công trình, các tiến bộ KH&CN mà Hội đã thực hiện chuyển giao, phổ biến kiến thức.

0

4

5

Hoạt động chuyên môn, số đề tài, dự án

01

10

6

Số hoạt động xã hội hóa KHCN, Y tế, Gíao dục, đào tạo, bảo vệ môi trường

7

Hoạt động khác ( Hội thi, Cuộc thi)

01

02

Nơi nhận:

      - Liên hiệp Hội Việt Nam (b/c);

      - Lưu: VP LHH

T/M BAN THƯỜNG VỤ LIÊN HIỆP HỘI

CHỦ TỊCH

TS. Trần Duy Khanh

Xem Thêm

Tin mới

Khai mạc hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8
Với chủ đề “Tự động hoá thông minh - công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”, hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) đã khai mạc sáng 16/7 tại Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Sự kiện quy tụ gần 400 trăm nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ các xu hướng công nghệ chiến lược.
Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới"
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới". Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị.
Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.