Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 16/02/2023 13:05 (GMT+7)

Bắc Ninh: Vai trò, vị trí của Liên hiệp hội tỉnh ngày càng được khẳng định

Với nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nền kinh tế tri thức. Những năm qua Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh (Liên hiệp hội tỉnh) luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; bám sát sự chỉ đạo của đảng, các cấp chính quyền.

tm-img-alt

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng chủ trì Hội nghị tổng kết của Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh năm 2022.

Đóng vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với đội ngũ trí thức trong thời gian qua, Liên hiệp hội tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên 16 hội thành viên thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chính quyền địa phương, đạt được nhiều kết quả khích lệ trên các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, y tế,…

Liên hiệp hội tỉnh đã tham gia đóng góp nhiều sáng kiến, triển khai đề tài khoa học cấp tỉnh, cấp ngành nhằm ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ vào chuẩn đoán và điều trị bệnh góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân; thúc đẩy công tác quy hoạch, thiết kế tư vấn phản biện kiến trúc cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể quần chúng và nhân dân nói chung trên lĩnh vực kiến trúc xây dựng, phát triển đô thị,…

Để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX vào thực tế cuộc sống, Liên hiệp hội tỉnh đã tham mưu, phối hợp với ngành chức năng tổ chức các Hội nghị: tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức thành công hội nghị trực tuyến toàn quốc khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cho đội ngũ trí thức khoa học & công nghệ. Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo Liên hiệp hội tỉnh, Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật tỉnh và đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ tiêu biểu. Tham dự các hội nghị trực tuyến về:  Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; hội nghị Diễn đàn cao cấp thường niên lần thứ Ba về công nghiệp 4.0 với chủ đề “Phục hồi và phát triển kinh tế xã hội bền vững thời kỳ hậu Covid 19 và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong kỷ nguyên số”,...

Thông qua các hội nghị học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết giúp cán bộ, hội viên trong hệ thống Liên hiệp hội nắm bắt đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh để tổ chức triển khai có hiệu quả hoạt động chuyên môn.

Đi đôi với các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn các đơn vị trong hệ thống hội luôn coi trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức; các đơn vị trong hệ thống Liên hiệp hội tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của ngành; tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như sinh hoạt hội viên, tổ chức hội nghị tập huấn, nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng ... về các nội dung liên quan đến từng chuyên đề thu hút trên 400.000 lượt cán bộ, hội viên tham dự, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong hệ thống Liên hiệp hội. Điển hình như hội Khuyến học, hội Nông nghiệp & Phát triển nông thôn,

Liên hiệp hội tỉnh đã chủ động phối hợp với các hội thành viên tham gia đóng góp ý kiến vào các văn bản pháp luật với đoàn Đại biểu Quốc hội, các ban ngành của tỉnh,… đảm bảo đúng quy trình, chất lượng. Hoạt động tư vấn, giám định xã hội được xác định là nhiệm vụ trọng tâm,với nhiều nội dung, chương trình, kế hoạch: Tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX… Những ý kiến tư vấn, phản biện của Liên hiệp hội tỉnh đã góp phần làm rõ sự cần thiết và tính cấp thiết của các quy chế, quy định, đúng với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và phù hợp với thực tiễn trên địa bàn tỉnh. Điển hình như hội Xây dựng, hội Kiến trúc sư tỉnh, hội khoa học kỹ thuật cầu đường,…

Công tác xây dựng, củng cố tổ chức hội luôn được Liên hiệp hội tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, với nhiều hoạt động được triển khai đồng bộ, sát thực phù hợp với chức năng, nhiệm vụ  của từng đơn vị, địa phương hướng tới mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho hội viên. Các hội thành viên đã tổ chức 56 lớp tập huấn triển khai Điều lệ, Nghị quyết của ngành tới 2.486 lượt các đồng chí là Ủy viên Ban chấp hành; cán bộ chuyên trách hội các cấp. Các huyện, thị, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết đến 287.217 lượt cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Điển hình như Hội Cựu giáo chức, hội Nông nghiệp & Phát triển nông thôn,…

tm-img-alt

Hội Kiến trúc sư tỉnh thăm, tặng quà tại Bệnh viện dã chiến số 2, huyện Gia Bình

Phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách”, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, nạn nhân chất độc màu da cam, giúp đỡ trẻ em khuyết tật, tổ chức thăm hỏi tặng quà tân binh, gia đình thương binh liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng, trao tặng học bổng cho học sinh giỏi, học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, quỹ vacxin phòng chống Covid 19,...thường xuyên được cán bộ, hội viên trong hệ thống Liên hiệp hội tỉnh tham gia hưởng ứng với số tiền trên 17 tỷ đồng. Tiêu biểu như hội Khuyến học tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp trong tỉnh trao tặng 5.000 xuất học bổng cho các cháu học sinh, trị giá 5 tỷ đồng; Hiệp Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện trị giá 492.000.000 đồng, hội Làm Vườn tỉnh thăm, tặng quà 85 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 25.500.000 đồng,...

Với những việc làm cụ thể, thiết thực; nhiều đề tài, mô hình chuyển giao ứng dụng khoa học,.. được triển khai tại cộng đồngđã góp phần xóa đói giảm nghèo nâng cao mức sống, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe nhân dân,… Vai trò, vị trí của Liên hiệp hội tỉnh ngày càng được khẳng định, góp phần cùng các cấp, các ngành làm tốt công tác dân vận của Đảng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội địa phương ./.                                               

Xem Thêm

Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.
Lào Cai: Trao đổi kinh nghiệm tổ chức Cuộc thi và Hội thi
Ngày 02/3/2023, tại Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc để trao đổi học tập kinh nghiệm về công tác tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi sáng tạo kỹ thuật.

Tin mới

Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 11
Cuộc thi do Liên hiệp hội tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Tiền Giang: Đổi mới việc phân bổ giải thưởng Cuộc thi lần thứ XV
Điểm mới so với những lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) cấp tỉnh trước đây là kể từ Cuộc thi lần thứ XV (2022 – 2023), cơ cấu và số lượng giải thưởng không phân bổ đều cho các huyện, thị, thành mà dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế tham dự của mỗi địa phương.
Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.