Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 21/04/2014 15:21 (GMT+7)

Áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất

Năm 1979, HTX Hưng Chiến thành lập, học theo cách làm của người phía Bắc, rồi vận động các hộ vào HTX. Từ diện tích đất ban đầu hơn 30 ha, qua thời gian phát triển đến nay tổng diện tích đạt trên 49 ha. Trên diện tích được giao khoán, các hộ xã viên đã biết cách áp dụng những tiến bộ tiên tiến vào sản xuất nên đến nay hầu hết xã viên trong HTX đã mua thêm được đất đai, có cuộc sống khá giả. Hiện HTX Nông nghiệp Hưng Chiến có 62 hộ xã viên, tổng số nhân khẩu 310, 150 lao động thường xuyên.

Với kinh tế tập thể, trên diện tích đất do HTX quản lý đã ký hợp đồng giao khoán thời vụ cho từng hộ xã viên canh tác chủ yếu lúa nước. Trung bình 1 năm các hộ xã viên làm 2-3 vụ lúa, tổng lượng lúa làm ra hàng năm ước đạt trên 320 tấn. Với giống lúa mới cho năng suất, giá cao như hiện nay, trung bình 1 ha thu về từ 15-18 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí. Về thu nhập bình quân đầu người, kinh tế tập thể mang lại cho mỗi lao động trong HTX 1,2 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Đình Mạnh, Chủ nhiệm HTX Hưng Chiến cho biết: Để cho cây lúa có điều kiện phát triển, đạt năng suất cao, Ban quản lý và xã viên tiến hành nạo vét kênh mương thông thoáng để đảm bảo đủ nước tưới cho hết diện tích gieo sạ. Hướng dẫn cho các xã viên áp những tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào việc trồng và chăm sóc lúa như cách bón phân, chọn giống lúa đạt năng suất cao… Đồng thời, để hoạt động sản xuất đạt hiệu quả, Ban chủ nhiệm cũng thường xuyên thăm đồng ruộng nhằm phát hiện kịp thời tình hình sâu bệnh gây hại, nước tưới, trên cơ sở đó có hướng khắc phục, xử lý kịp thời.

Hiện các hộ xã viên đã phát triển được hơn 60 ha cây trồng, vật nuôi gồm: cao su, điều, tiêu, cây ăn trái, ao nuôi cá… Về chăn nuôi, tổng đàn gia súc, gia cầm của các hộ xã viên trên 1.360 con, trong đó trâu 25 con, bò 150 con, heo 300 con, còn lại các loại gia cầm khác. Để dần thay thế sức người, các hộ xã viên đã mạnh dạn đầu tư công cụ sản xuất như máy cắt lúa, máy tuốt lúa, máy cày lớn, nhỏ… phục vụ cho sản xuất.

Ông Nguyễn Đình Mạnh - một xã viên HTX Hưng Chiến cho biết, xuất thân từ nghèo khó nhưng với tính tình siêng năng chí thú làm ăn, vả lại nhờ biết áp dụng khoa học – kỹ thuật vào canh tác, sản xuất, đồng thời việc nuôi trồng luôn hướng đến thị trường tiêu thụ nghĩa là của cải vật chất làm ra đáp ứng được nhu cầu thị trường. Chính vì thế, qua hơn 3 thập kỷ tham gia HTX đến nay đời sống các hộ xã viên đã khá giả, nhiều hộ giàu có. Trong tổng số 62 hộ xã viên, có 20% hộ giàu, khoảng 40% hộ khá còn lại hộ trung bình khá, chỉ còn vài hộ trung bình. Thu nhập của một số hộ xã viên cũng cao ngất ngưởng, có hộ 500-600 triệu đồng/hộ/năm, 100-150 triệu đồng/hộ/năm là phổ biến”.

Với sự phát triển không ngừng, hi vọng mô hình HTX Hưng Chiến sẽ trở thành mô hình điểm để các nơi khác áp dụng làm theo góp phần đưa lĩnh vực kinh tế tập thể trở thành trụ cột trong nền kinh tế quốc dân ở tương lai.


Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng
Chiều ngày 17/6/2026, tại khu du lịch Hải Tiến, tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2026; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội Việt Nam thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ tại Hải Phòng
Sáng 18/6/2026, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng, Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam do PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, một số sở ngành và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng.
Lào cai: Đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng và hợp tác xã nhằm thúc đẩy tín dụng xanh
Ngày 18/6/2026, tại xã Lục Yên, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh”.