Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 16/04/2014 19:21 (GMT+7)

Ăn nhiều đậu giúp làm giảm bệnh tim mạch

Các nhà nghiên cứu Canada đã thực hiện 26 thí nghiệm trên tổng cộng hơn 1.000 người Mỹ và Canada. Phân tích cho thấy một khẩu phần ăn hàng ngày (3/4 chén) đậu các loại - như đậu xanh, đậu lăng và đậu Hà Lan - có khả năng làm giảm 5% hàm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể. Tuy chưa thể khẳng định mối liên hệ nhân-quả, nhưng nghiên cứu trên cũng tạo ra một tín hiệu tích cực cho những người bệnh mỡ máu cao.

 Mức giảm 5% về cholesterol LDL cũng đồng nghĩa với việc hạ thấp nguy cơ bệnh tim mạch xuống 5%, kết quả của nhóm nghiên cứu do TS John Sievenpiper, thuộc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng và Điều chỉnh Yếu tố nguy cơ tại Bệnh viện St Michael, Toronto thực hiện.

 Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các loài cây họ đậu có ảnh hướng rõ nét tới sức khỏe tim mạch của nam giới hơn là với phụ nữ. Nguyên nhân có thể là do đàn ông thường có thói quen ăn uống thiếu điều độ hơn và mức cholesterol cao hơn so với phụ nữ, vì vậy khi chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh, cơ thể lập tức phản ứng tích cực hơn.

 Nghiên cứu còn ghi nhận một số trường hợp có các vấn đề về dạ dày như chướng bụng, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy khi ăn nhiều các loại đậu này. Tuy nhiên, điều đó không thể hạ thấp giá trị của đậu và các chuyên gia dinh dưỡng vẫn coi chúng như một thực phẩm hàng đầu trong việc điều trị cholesterol cao, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 Angelo White, chuyên gia dinh dưỡng thể thao và trợ lý giáo sư lâm sàng tại Đại học Quinnipiac tại Hamden, Connecticut, Mỹ thì coi các loại đậu là một trong những nguồn protein quý giá nhất bị đánh giá thấp. Chúng cực giàu chất xơ và protein tốt, do đó tôi không hề ngạc nhiên trước kết quả nghiên cứu.

 Tuy nhiên White cũng nói thêm rằng: phần khó khăn nhất là khiến mọi người ăn nhiều đậu hơn. Hãy thử những cách chế biến đa dạng như nấu món khai vị, súp đậu lăng, hay thêm đậu vào các món ăn quen thuộc như mì ống, súp, xà lách... để tăng lượng tiêu thụ hàng ngày.

Xem Thêm

Yên Bái: Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà
Ngày 29/10, tại huyện Lục Yên, Liên hiệp hội tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lục Yên và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã tổ chức hội thảo Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà phục vụ nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị và phát triển khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.
Hướng tới một ngành chăn nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững
Ngày 18/10 tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và tuần hoàn nâng cao hiệu quả sản suất trong chăn nuôi trang trại nhỏ và hộ gia đình.

Tin mới

Phú Thọ: Đề xuất xây dựng dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030
Sáng 26/11, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức hội thảo “Nghiên cứu, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025; đề xuất khâu đột phá và một số nhiệm vụ trọng tâm phục vụ xây dựng dự thảo Văn kiện ĐH Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030” đối với đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà KH thuộc các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh.
Bộ TT&TT làm việc với LHHVN khảo sát sơ kết việc thực hiện Quyết định số 362/QĐ-TTG
Chiều ngày 27/11, tại trụ sở LHHVN, Đoàn công tác của Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với LHHVN khảo sát sơ kết Quyết định số 362/QĐ-TTG ngày 03/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương và Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Ngọc Linh chủ trì buổi làm việc.
Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Vutsa thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP
Mới đây, Vusta tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP ngày 09/7/2024 nhằm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW về công tác trí thức. Ông Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Vusta và ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Vusta chủ trì hội thảo.