Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 19/02/2014 23:37 (GMT+7)

5 nhóm thực giúp bạn phòng ngừa ung thư tốt nhất

Trong số này có hai loi tăng nhanh nht là ung thưvú và ung thưrut. Đhn chếbnh ung thưtrong bi cnh chưa có thuc đc tr, các nhà khoa hc khuyến cáo phòng tránh đóng vai trò quan trng, đc bit là ăn ung, trong đó 5 nhóm thc phm màu sc dưới đây được xem là ti ưu.

1. Nhóm thực phẩm màu đỏ

Đây là nhóm rau xanh trái cây được xếp đầu bảng phòng chống bệnh ung thư tuyến tụy và ung thư buồng trứng. Ví dụ, cà chua có tác dụng ngăn ngừa ung thư buồng trứng tốt cho phụ nữ. 

Một nghiên cứu khác phát hiện thấy cà cua còn có tác dụng bảo vệ tuyến tụy vì giàu hợp chất lycopene. Lợi ích chính của cà chua cũng như các loại rau xanh trái cây màu đỏ như ớt dâu tây, cà rốt giàu vitamin, dưỡng chất hữu ích kháng lại bệnh ung thư, vì vậy các nhà khoa học khuyến cáo mỗi ngày nên ăn 1 suất thực phẩm này (1 suất tương đương khoảng 75 gam hay 1 bát nhỏ).

2. Nhóm thực phẩm màu vàng cam

Lợi thế của nhóm thực phẩm này là giàu carotene B có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày và ung thư buồng trứng, thông qua quá trình kháng lại hiệu ứng gây tự tử tế bào do các gốc tự do và các hóa chất độc hại gây ra, có nhiều trong khoai lang, bí ngô, cà rốt, cam.

Mỗi tuần nên ăn 3 xuất trở lên.

3. Nhóm thực phẩm màu vàng

Rất đa dạng như cam chanh, nho, quýt, đu đủ..., đây là nhóm thực phẩm giàu vitamin C, chất chống ôxi hóa rất tiềm ẩn, có tác dụng ngăn ngừa ung thư vòm miệng hầu, dạ dày và ruột kết.

Lợi thế của nhóm hoa quả trái cây màu vàng là giàu flavonoids, tác dụng kìm hãm tế bào ung thư phát triển, khử độc cho cơ thể nên có thể kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Nên ăn đều đặn 2 lần/ngày trong các bữa ăn.

4. Nhóm thực phẩm màu xanh

Có sẵn, dễ kiếm và rẻ tiền như bắp cải, xúp lơ, xà lách, bông cải và các loại trái cây màu xanh.

Nhóm thực phẩm này thường được xem là không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình, có tác dụng phòng chống ung thư phổi, vú, buồng trứng, dạ dày và ruột kết. Nên ăn đều đặn trong các bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên để mang lại lợi thế cao nhất nên chọn nhóm thực phẩm hữu cơ, sạch không dùng thuốc trừ sâu, hóa chất.

5. Nhóm màu trung tính

Nhóm thực phẩm màu trung tính (Neutral Colored foods) nghĩa là những loại thực phẩm không có màu sắc rõ ràng, như màu be, màu ngà, màu nâu sữa, màu đen xám và trắng. Có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư buồng trứng, dạ dày và ruột kết như nấm, tỏi, hành, hẹ ...

Tiếp đến là nấm, vừa ngon miệng lại giàu vitamin D, có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư buồng trứng rất tốt, vì vậy mọi người nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để tận dụng thế lợi của món ăn truyền thống và bổ ích này.

Xem Thêm

Yên Bái: Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà
Ngày 29/10, tại huyện Lục Yên, Liên hiệp hội tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lục Yên và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã tổ chức hội thảo Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà phục vụ nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị và phát triển khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.
Hướng tới một ngành chăn nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững
Ngày 18/10 tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và tuần hoàn nâng cao hiệu quả sản suất trong chăn nuôi trang trại nhỏ và hộ gia đình.

Tin mới

Phú Thọ: Đề xuất xây dựng dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030
Sáng 26/11, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức hội thảo “Nghiên cứu, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025; đề xuất khâu đột phá và một số nhiệm vụ trọng tâm phục vụ xây dựng dự thảo Văn kiện ĐH Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030” đối với đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà KH thuộc các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh.
Bộ TT&TT làm việc với LHHVN khảo sát sơ kết việc thực hiện Quyết định số 362/QĐ-TTG
Chiều ngày 27/11, tại trụ sở LHHVN, Đoàn công tác của Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với LHHVN khảo sát sơ kết Quyết định số 362/QĐ-TTG ngày 03/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương và Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Ngọc Linh chủ trì buổi làm việc.
Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Vutsa thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP
Mới đây, Vusta tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP ngày 09/7/2024 nhằm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW về công tác trí thức. Ông Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Vusta và ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Vusta chủ trì hội thảo.