Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 28/01/2015 18:30 (GMT+7)

10 nghiên cứu quan trọng nhất về khoa học thực vật năm 2014

1. Ứng dụng khoa học công nghệ là một giải pháp quan trọng để duy trì an ninh lương thực trên toàn cầu đến năm 2050 - Vào tháng 2, một nghiên cứu đột phá được đưa ra bởi Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế (Food Policy Research Institute) đã chỉ ra rằng ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp giúp hạn chế tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu đến năm 2050, trong đó báo cáo cũng đã tính đến cả những ảnh hưởng tiêu cực được dự báo trước của việc thay đổi khí hậu. Các sản phẩm và giải pháp bảo vệ thực vật (BVTV) cùng với những cải tiến công nghệ sinh học (CNSH) trong việc chuyển các tính trạng gen như chịu hạn, chịu nhiệt được chứng minh sẽ là những giải pháp tiềm năng giúp giải quyết những thách thức của ngành nông nghiệp trong tương lai. 

2. Báo cáo của Australia cho thấy không có tác động tiêu cực nào đối với quẩn thế ong mật từ việc sử dụng hoạt chất Neonicotinoid - Tháng 2, một báo cáo được công bố bởi chính phủ Australia đã cho thấy việc sử dụng Neonicotinoids (một hoạt chất để xử lý hạt giống) sẽ có thể giúp hạn chế những nguy cơ rủi ro đối với môi trường từ việc phun thuốc trừ sâu, đồng thời chỉ ra rằng việc gia tăng sử dụng hoạt chất này sẽ không gây ra sự suy giảm đối với quần thể ong mật. 

3. Bảo vệ thực vật là chìa khóa để duy trì sản lượng một cách bền vững- Vào tháng 11, nhóm các nhà khoa học rất được tín nhiệm của Hội Đồng Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp (The Council for Agricultural Science and Technology) đã cho ra đời một bản phân tích và cho rằng các sản phẩm bảo vệ thực vật đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ ngành sản xuất lương thực trên toàn cầu ở cả các nước phát triển lẫn các nước đang phát triển. 

4. Thực thi quyền sở hữu trí tuệ mang đến lợi ích to lớn cho xã hội– Cũng trong một báo cáo phát hành vào tháng 11, 80% lợi ích kinh tế từ mỗi sáng chế nông nghiệp được bảo hộ bởi quyền sở hữu trí tuệ là dành cho nông dân và người tiêu dùng. Bản báo cáo phân tích Ogura, một công nghệ lai hạt cải dầu được sáng chế và phát triển bởi Viện nghiên Cứu Quốc gia Pháp. Công nghệ này đã tạo ra nguồn lợi kinh tế khoảng 1.2 tỉ Euro cho xã hội trong vòng 20 năm vòng đời của sáng chế này.

5. Planting the Four Billionth Acre of Biotech Crops- Ngày 3 tháng 5 năm 2014, Tổ chức Sự thật về Thương mại và Công nghệ cho biết tổng diện tích đất canh tác cây trồng biến đổi gen trên toàn cầu đã đạt con số 4 tỉ mẫu, tương đương với khoảng hơn 1.6 tỉ ha. 

6. Nghiên cứu của đại học Exeter cho thấy những lo ngại ngày càng lớn trên toàn cầu đối với các loại sâu hại- Theo các học giả của trường đại học Exeter, những nước sản xuất cây trồng chính trên thế giới có thể phải đối mặt với tình trạng bị bão hòa với các loại sâu hại vào giữa thế kỷ này nếu như hiện trạng này vẫn có xu hướng tiếp diễn. 

7. Mức độ tín nhiệm của các nhà khoa học phản đối hoạt chất Neonic bị nghi ngờ-Một bản ghi nhớ đưa ra vào tháng 12 đã tiết lộ kết luận của một nghiên cứucho rằng thuốc BVTV là nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm quần thể ong mật đã bị đặt nhiều nghi vấn. Bởi theo ghi nhớ này, các nhà khoa học trước đó đã đưa ra kết luận trên trước khi tìm kiếm những bằng chứng khoa học đầy đủ để chứng minh cho luận điểm trên cũng như đề xuất của họ về việc cấm việc sử dụng các chất hóa học. Bản ghi nhớ cũng cho thấy những nhà khoa học đã đồng thuận lựa chọn các tác giả để tạo ra 4 bản báo cáo và điều phối các báo cáo này với mục tiêu đạt được “mục đích chính trị” và vận động để đưa ra các quy định cấm việc sử dụng các sản phẩm thuốc BVTV. 

8. Ứng dụng cây trồng CNSH trên toàn cầu – Lợi ích lớn hơn cho các nông dân ở các nước đang phát triển- Năm 2013, thế giới đã có hơn 18 triệu nông đang canh tác cây trồng biến đổi gen trên hơn 175 triệu ha đất nông nghiệp. Đây là những con số đáng ghi nhớ của bản báo cáo hàng năm về triển vọng ứng dụng cây trồng CNSH toàn cầu của tổ chức ISAAA. Bản báo cáo được công bố vào tháng 2 năm 2014. Trong con số thống kê tổng số lượng nông dân đang canh tác cây trồng biến đổi gen, có đến 16.5 triệu người (tương đương với khoảng hơn 80%) là những nông hộ nhỏ hoặc nông dân nghèo tại các nước đang phát triển. 

9. Tác động tiêu cực từ việc cấm sử dụngNeonicotinoid ở Anh- Theo số liệu thống kê của Hội đồng Phát triển Nông nghiệp và nghề làm vườn Anh Quốc (UK Agriculture and Horticulture Development Board) đưa ra vào tháng 9, khoảng 18.000 ha cây hạt dầu vụ động đã bị mất do những thiệt hại từ bọ cánh cứng mà thông thường sẽ được kiểm soát bằng phương pháp xử lý hạt giống sử dụng hoạt chất neonicotinoid. Đây là mùa canh tác đầu tiên mà các loại cây này không được xử lý bằng hoạt chất neonicotinoid. 

10. Phân tích tổng quan quy mô lớn cho thấy canh tác cây trồng BĐG giúp nông dân thu được sản lượng cây trồng tốt hơn- Việc ứng dụng công nghệ sinh học đã giúp tăng sản lượng cây trồng lên khoảng 22% và tăng thu nhập cho người nông dân khoảng 68%. cho người nông dân khi đã mang đến lượng 68% tăng hơn trong thu nhập… Báo cáo cũng chỉ ra rằng, nông dân tại các nước đang phát triển có được nhiều lợi ích hơn so với nông đân các nước phát triển nước đang phát triển hơn là những nước phát triển. 

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.
Lâm Đồng: Gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026
Chiều ngày 15/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu trí thức tiêu biểu của tỉnh.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Hội Chăn nuôi Việt Nam góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN vào phát triển đất nước
Phát biểu chúc mừng Hội Chăn nuôi Việt Nam nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập (19/4/1991 - 19/4/2026), Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, với sự năng động và chuyên nghiệp, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đề nghị các thành viên của Hội giữ lửa đam mê, lấy khoa học công nghệ làm động lực phát triển.
Toàn văn Tuyên bố chung nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Toàn văn Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới.