Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 05/09/2020 02:27 (GMT+7)

VUSTA tổ chức chuỗi hội thảo tập huấn “Tăng cường hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học công nghệ trực thuộc”

Với mục tiêu cập nhật, hướng dẫn các văn bản quy định mới của Đảng và Nhà nước về hoạt động hợp tác quốc tế, VUSTA đã tổ chức chuỗi hội thảo tập huấn trong hai ngày 3-4/9/2020. Hội thảo do ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch VUSTA, đại biểu Quốc hội khóa 14 chủ trì, với sự tham dự của các diễn giả đến từ Ban Đối Ngoại Trung ương Đảng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Điều phối Viện trợ Nhân dân và đại diện lãnh đạo và cán bộ của hơn 60 tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, hội thảo đã được tổ chức thành 4 phiên, với nội dung chương trình giống nhau, mỗi phiên không quá 35 đại biểu tham dự.

     Ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch VUSTA phát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo tập huấn, các đại biểu đã lắng nghe báo cáo của ông Bùi Quốc Hùng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Đối Ngoại Nhân dân, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng chia sẻ về tình hình thế giới và khu vực, trọng tâm là vấn đề quan hệ giữa các nước lớn, diễn biến ở Biển Đông, tác động của dịch Covid-19 đối với công tác đối ngoại, đồng thời cập nhật tinh thần sửa đổi Quyết định 1555/QĐ-BĐNTW. Theo ông Hùng, các tổ chức nhân dân Việt Nam nói chung và của các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA nói riêng đã phát huy tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kịp thời chuyển đổi phương thức triển khai các hoạt động đối ngoại, góp phần cho sự thành công và hiệu quả của công tác đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 với những diễn biến phức tạp và tác động mạnh mẽ.

Chia sẻ về những điểm mới của dự thảo thay thế Quyết định 1555/QĐ-BĐNTW, ông Bùi Quốc Hùng cũng nhấn mạnh về tinh thần sửa đổi nhằm phát huy vai trò và trách nhiệm quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước đối với hoạt động đối ngoại nhân dân, thực hiện đúng phương châm Đảng lãnh đạo, chỉ đạo, Nhà nước thống nhất quản lý.

  Ông Bùi Quốc Hùng, Phó Vụ trưởng phụ trách, Vụ Đối ngoại Nhân dân, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng chia sẻ tham luận tại Hội thảo

Tiếp theo, bà Dương Thị Nga, Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế, VUSTA đã có bài trình bày, giới thiệu, hướng dẫn thực hiện Quyết định 06/2020/QĐ-TTg về Tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam, tập trung vào các nội dung về thẩm quyền phê duyệt tổ chức, quy trình thủ tục và thời hạn xin phép. Theo Quyết định này, Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đối với các hội thảo, hội nghị quốc tế do các đơn vị trực thuộc tổ chức; bao gồm các hội thảo/hội nghị quốc tế trong khuôn khổ dự án đã được VUSTA phê duyệt.

Tại nội dung hướng dẫn thực hiện Nghị định 80/2020/NĐ-CP ngày 08/7/2020 của Chính phủ về việc quản lý và sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức, bà Nông Thị Hồng Hạnh, đại diện Vụ Kinh tế Đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chia sẽ những tinh thần mới của Nghị định, theo đó, Nghị định 80 đã phân định rõ nguồn viện trợ ODA và nguồn viện trợ ngoài ODA, xác định viện trợ thuộc và không thuộc nguồn thu ngân sách nhà nước cũng như hướng dẫn chi tiết các quy định về chuẩn bị hồ sơ viện trợ, quy trình thẩm định, phê duyệt, chế độ báo cáo, trách nhiệm của cơ quan chủ quản và chủ dự án.

Bà Dương Thị Nga, Trưởng ban Hợp tác Quốc tế, VUSTA giới thiệu, hướng dẫn thực hiện Quyết định 06/2020/QĐ-TTg

Theo các đại biểu tham dự hội thảo, Nghị định 80/2020/NĐ-CP đã thực sự cởi trói cho một số vướng mắc của các tổ chức trong thời gian vừa qua; đồng thời đã có những quy định rất cụ thể, chi tiết, dễ thực hiện. Đối với Quyết định 06/2020/NĐ-CP, các tổ chức cũng đề xuất và khuyến nghị VUSTA sẽ làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ để có những cơ chế phối hợp hiệu quả trong quá trình thẩm định, phê duyệt đối với các hội nghị, hội thảo quốc tế trong khuôn khổ dự án và kế hoạch đối ngoại đã được phê duyệt, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức trong quá trình triển khai.

Bà Nông Thị Hồng Hạnh, đại diện Vụ Kinh tế Đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giới thiệu, hướng dẫn thực hiện Nghị định 80/2020/NĐ-CP

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch Nghiêm Vũ Khải đã nhấn mạnh các đơn vị trực thuộc cần nắm rõ và thực hiện đầy đủ các quy định liên quan trong việc thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế. Trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan chủ quản, VUSTA sẽ tiếp tục hoàn thiện và ban hành Quy chế quản lý hoạt động đối ngoại, làm việc với các cơ quan liên quan để xây dựng bộ công cụ hướng dẫn chi tiết việc thực hiện các quy định mới, tăng cường công tác kiểm soát chất lượng hồ sơ dự án khi trình xin phê duyệt của các tổ chức trực thuộc và công tác phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc kiểm tra, giám sát sau khi phê duyệt.

Tin bài và ảnh: Nguyễn Thị Thanh Huyền, Ban Hợp tác Quốc tế, VUSTA

Xem Thêm

Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Hà Giang: Triển khai Dự án “HAPPY VIỆT NAM”
Tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng của trẻ em được xem là một trong những trở ngại đáng kể đối với sự phát triển của con người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam.
Vinh danh và trao danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho 109 kỹ sư Việt Nam
Chiều 14-12 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Hội Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Hội đồng đăng bạ kỹ sư ASEAN tổ chức Lễ vinh danh và trao danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho 109 kỹ sư Việt Nam làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật điện, tự động hóa, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông các năm 2021 và 2022.
Gặp gỡ 2022 vì hợp tác và phát triển
Chiều 13/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức sự kiện Gặp gỡ 2022 vì hợp tác và phát triển. Dự Lễ Gặp gỡ có các lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam, đại diện lãnh đạo các tổ chức khoa học công nghệ trực thuộc.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam tham dự CAFEO40
Hà Nội - 04/10/2022. Hội nghị Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN lần thứ 40 (CAFEO40) sẽ diễn ra từ ngày 05 đến 10 tháng 12 năm 2022 tại khu khách sạn nghỉ dưỡng Sokha Phnom Penh & Residence, tại Phnom Penh - Vương quốc Cam pu chia.
Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức thành viên
Ngày 06/10/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam trong tình hình mới”. PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và GS.TS Nguyễn Văn Phước, Uỷ viên Đoàn Chủ t

Tin mới

Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.
Lào Cai: Nhiều ý kiến của trí thức góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Sau gần một tháng triển khai, đã có trên 100 ý kiến của đội ngũ trí thức trong tỉnh góp ý vào các nội dung dự Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến góp ý được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tiếp tục tổng hợp, kiến nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu bổ sung hoạt thiện dự thảo luật.
Đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thực hiện tình nguyện tại Thái Nguyên
Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023) và Ngày thành lập ĐTNCS Hồ Chí Minh 26/3, trong không khí rộn ràng của tháng Thanh niên, ngày 17-3, Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp cùng ĐTN Bộ Nội vụ và ĐTN Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức chương trình "Hành trình về nguồn - Đến với địa chỉ đỏ" tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.