Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 24/08/2020 22:46 (GMT+7)

Sáng kiến cuộc thi năng lượng bền vững ASEAN được chia sẻ tại nhóm công tác về Năng lượng của AFEO

Chiều ngày 18 tháng 8 năm 2020, nhóm làm việc về Năng lượng của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) tổ chức tọa đàm trực tuyến trong khuôn khổ Hội nghị giữa kỳ AFEO lần thứ 19.

Ông Francis Xavier Jacob, Chủ tịch nhóm công tác về năng lượng của AFEO chủ trì cuộc họp.

Đại diện phía Việt Nam tham dự tọa đàm gồm có các chuyên gia, các kỹ sư  của Hội điện lực Việt Nam, bà Dương Thị Nga, Trưởng ban Hợp tác quốc tế Liên hiệp Hội Việt Nam, bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo Xanh đại diện cho VUSTA tham gia cuộc tọa đàm.

Các đại biểu cập nhật kết quả của nhóm từ CAFEO37 năm 2019 và điểm lại các hoạt động cần triển khai trong thời gian tới. Theo thông lệ Hội nghị giữa kỳ AFEO, đại diện các tổ chức thành viên AFEO trình bày báo cáo về tình hình phát triển năng lượng của mỗi quốc gia. Đại diện phía Việt Nam, bà Ngụy Thị Khanh trình bày báo cáo cập nhật thông tin ngành điện và thực trạng ngành năng lượng ở Việt Nam và xu hướng chuyển dịch sang năng lượng sạch. Theo đó, tính đến tháng 6/2020, điện sản xuất hệ thống của Việt Nam là 117,384 tr kWh, điện thương phẩm dành cho công nghiệp chiếm 55%, mục tiêu 100% điện khí hóa nông thôn đến năm 2020 chưa thực hiện được và đặt ra mục tiêu đến năm 2025 100% hộ dân nông thôn có điện. Năng lượng tái tạo được quy hoạch từ 6,5% năm 2020 lên 10,7% năm 2030.

Tại cuộc họp, bà Dương Thị Nga chia sẻ sáng kiến của VUSTA về tổ chức Chương trình Sáng kiến Năng lượng bền vững ASEAN nhằm kêu gọi, khuyến khích các kỹ sư trẻ ASEAN tìm kiếm giải pháp kỹ thuật, công nghệ, đổi mới sáng tạo trong ngành năng lượng để giải quyết các vấn đề chung của khu vực, dần hình thành các sáng kiến hợp tác và triển khai các sáng kiến này trong khu vực ASEAN. Lĩnh vực dự thi là tất cả các giải pháp, ý tưởng sáng tạo phục vụ phát triển năng lượng bền vững của ASEAN và mỗi quốc gia thành viên, gồm: năng lượng sạch và pin lưu trữ; lưới điện thông minh; tiết kiệm năng lượng; quản lý năng lượng; trải nghiệm khách hàng; xe điện; sáng kiến mô hình kinh doanh; IOT & số hoá; tiếp cận năng lượng; block chain.

Sáng kiến của VUSTA đã được các thành viên của Nhóm công tác về Năng lượng của AFEO ủng hộ, đồng ý đưa ra trình Ban Lãnh đạo AFEO phê duyệt để trở thành hoạt động chính thức trong khuôn khổ hội nghị CAFEO hàng năm.

Tạ Thanh Quế

Xem Thêm

Đào tạo lực lượng kỹ sư gia nhập kỹ sư APEC
Sáng 19-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã phối hợp với Liên đoàn các tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) tổ chức hội thảo Tiến trình gia nhập kỹ sư APEC: Chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn công tác đào tạo các ngành kỹ thuật khu vực ASEAN và APEC.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024
Sáng 15/2, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức, Qũy hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (Vifotec), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.
​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.