Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 12/03/2026 14:25 (GMT+7)

Sẵn sàng cho Ngày hội non sông, cả nước hướng về bầu cử 15/3

Công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử đang được triển khai hiệu quả, sẵn sàng cho Ngày bầu cử 15/3.

Chỉ còn 2 ngày nữa, vào Chủ nhật (15/3/2026), cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội lớn của toàn dân, nơi mỗi cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp.

Đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử đã được Hội đồng bầu cử quốc gia cùng các cơ quan ở Trung ương và địa phương triển khai đồng bộ, chặt chẽ, cơ bản hoàn tất theo đúng tiến độ luật định, sẵn sàng cho ngày bầu cử trên phạm vi cả nước.

864 ỨNG CỬ VIÊN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHOÁ XVI

Sáng 12/3, tại buổi họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 20231, bà Tạ Thị Yên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu, Phó Chánh Văn phòng Thường trực HĐBCQG, Ủy viên Tiểu ban Nhân sự thuộc Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, trên cơ sở kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, ngày 14/2/2026, Hội đồng bầu cử quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 151/NQ-HĐBCQG, công bố danh sách 864 người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước, sớm hơn 12 ngày so với quy định.

3566762676434832367.jpg

Bà Tạ Thị Yên.

Trong tổng số này: 217 người do Trung ương giới thiệu, 647 người do địa phương giới thiệu, tỷ lệ đạt 1,73 người ứng cử cho mỗi đại biểu được bầu, bảo đảm số dư theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, đồng thời đúng định hướng về cơ cấu, thành phần, trong đó chú trọng tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách, đại biểu nữ và đại biểu là người dân tộc thiểu số.

HƠN 12.500 NGƯỜI ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU HĐND CÁC CẤP

Đối với HĐND cấp tỉnh, tổng số đại biểu được bầu theo luật định là 2.552 người, giảm 02 người so với kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ ba do địa phương điều chỉnh trong trường hợp khuyết người ứng cử vì lý do bất khả kháng.

Danh sách chính thức có 4.217 người ứng cử, giảm 10 người so với kết quả hiệp thương lần thứ ba, đạt tỷ lệ 1,65 người ứng cử/01 đại biểu được bầu.

2936095630433660343.jpg

Đối với HĐND cấp xã, tổng số đại biểu được bầu theo luật định là 72.611 người, giảm 02 người so với kết quả hiệp thương lần thứ ba do điều chỉnh số liệu tại địa phương.

Danh sách chính thức có 120.873 người ứng cử, giảm 369 người so với kết quả hiệp thương lần thứ ba do cập nhật số liệu hoặc khuyết người ứng cử vì lý do bất khả kháng, đạt tỷ lệ 1,66 người ứng cử/01 đại biểu được bầu.

KHIẾU NẠI, TỐ CÁO LIÊN QUAN BẦU CỬ ĐƯỢC XỬ LÝ KỊP THỜI

Theo bà Tạ Thị Yên, công tác tiếp công dân, tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm khách quan, thận trọng và đúng thẩm quyền.

Tính đến ngày 10/3/2026, Hội đồng bầu cử quốc gia đã tiếp nhận 50 đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, trong đó có 27 đơn trùng lặp. Các đơn thư sau khi tiếp nhận đã được rà soát, phân loại và chuyển đến Tiểu ban Văn bản pháp luật và Giải quyết khiếu nại, tố cáo để tham mưu xem xét, xử lý theo đúng quy định.

udefe.jpg

Tại địa phương, Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố đã tiếp nhận 96 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, chủ yếu liên quan đến nhân sự ứng cử đại biểu HĐND cấp xã tại 20 tỉnh, thành phố. Phần lớn các đơn thư đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết kịp thời.

Nhìn chung, số lượng đơn thư liên quan đến bầu cử không nhiều, nội dung chủ yếu là phản ánh, kiến nghị, chưa phát sinh vụ việc phức tạp hoặc kéo dài có thể ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử. Điều này góp phần giữ vững ổn định tình hình và tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc bầu cử diễn ra đúng kế hoạch.

271 KHU VỰC BỎ PHIẾU ĐƯỢC TỔ CHỨC BỎ PHIẾU SỚM

Theo đề nghị của Ủy ban bầu cử 11 tỉnh, thành phố, Hội đồng bầu cử quốc gia đã cho phép 217 khu vực bỏ phiếu tiến hành bỏ phiếu sớm.

Tính đến ngày 12/3/2026, đã có 34 khu vực bỏ phiếu tại một số địa phương như An Giang, Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh tổ chức bỏ phiếu sớm.

Qua theo dõi thực tế, việc bỏ phiếu sớm diễn ra thuận lợi, đúng quy định, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, công tác y tế và điều kiện vật chất – kỹ thuật được chuẩn bị chu đáo. Các địa điểm bỏ phiếu được bố trí thuận tiện, tạo điều kiện để cử tri thực hiện quyền bầu cử.

Đến nay, chưa phát sinh tình huống phức tạp cần xin ý kiến chỉ đạo khẩn cấp, cho thấy công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử đang được triển khai hiệu quả, sẵn sàng cho Ngày bầu cử 15/3.

3946165580251639768.jpg

Xem Thêm

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.