Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 01/03/2022 13:38 (GMT+7)

Phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức

Ông Vy Văn Vũ – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai cho biết, kể từ khi mới thành lập và đi vào hoạt động, Liên hiệp Hội Đồng Nai chỉ có 6 Hội thành với 3.000 hội viên trí thức khoa học công nghệ thì đến nay Liên hiệp Hội đã phát triển lên 35 Hội thành viên và Hội viên tập thể với hơn 25.000 hội viên.

tm-img-alt

Theo ông Vũ cho biết thêm, trong nhiều năm qua, các Hội thành viên và Hội viên tập thể đã có rất nhiều nỗ lực trong việc tập hợp, phát triển hội viên; với nhiều hoạt động thiết thực vừa thông tin các chính sách mới cho hội viên; tổ chức tập huấn chuyên môn nâng cao trình độ nhận thức chính trị, nghề nghiệp; tham gia nhiều hoạt động tư vấn, phản biện giám định xã hội; tham gia các chương trình của tỉnh góp phần ứng dụng khoa học kỹ thuật xử lý môi trường, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất, phổ biến tư vấn pháp luật, đưa tri thức khoa học, lịch sử, văn hóa dân tộc đến với công chúng cùng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh trên địa bàn.

Phát triển tổ chức để đưa Liên hiệp Hội ngày càng vững mạnh

Ông Vũ cho hay, khi mới thành lập, bộ máy thường trực của Liên hiệp Hội chỉ có 1 Chủ tịch chuyên trách, còn lại là những thành viên không chuyên trách. Đến nay, bộ phận thường trực Liên hiệp Hội Đồng Nai gồm có 1 Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch chuyên trách; Ban chuyên môn của Liên hiệp Hội gồm Trung tâm Tư vấn, phản biện và giám định xã hội; Ban Khoa học công nghệ; Ban Thông tin, phổ biến kiến thức và Hội viên, Văn phòng. Tổng cộng cán bộ, chuyên viên, người lao động của Liên hiệp Hội Đồng Nai là 12 người, mỗi người phải đảm trách nhiều công việc.

Năm 2008, Liên hiệp Hội Đồng Nai thành lập Đảng đoàn trực thuộc Tỉnh ủy, Chi bộ trực thuộc Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, có tổ chức Công đoàn cơ sở. Năm 2015, được sự quan tâm của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Liên hiệp Hội Đồng Nai được cấp trụ sở làm việc mới.

Thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ

Trong những năm qua, Liên hiệp Hội luôn xác định công tác phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, năm 2015 UBND tỉnh đã ban hành Đề án “Phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ Liên hiệp Hội Đồng Nai giai đoạn 2015 - 2020”. Mục tiêu Đề án là nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực: nông, lâm, thủy sản và phát triển nông thôn; chăm sóc sức khỏe nhân dân; giáo dục và đào tạo; bảo vệ môi trường; tuyên truyền phổ biến pháp luật... cho quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, hàng năm Liên hiệp Hội Đồng Nai còn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức triển khai các lớp tập huấn về phân loại rác tại nguồn và tái chế rác cho các học sinh tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh. Đối tượng phổ biến kiến thức tập trung vào học sinh, sinh viên, những công dân trong tương lai, nông dân, công nhân. Số lượng trường học, học sinh và địa phương được triển khai đều tăng trong từng năm.

tm-img-alt

Liên hiệp Hội Đồng Nai đã phối hợp cùng Đài PT - TH Đồng Nai mở chuyên mục “Nhịp cầu trí thức”, mỗi năm sản xuất 4 chương trình theo các chủ đề thiết thực về khoa học, môi trường, xã hội, y tế, giáo dục... Chương trình đã huy động được chất xám, trí tuệ của các chuyên gia từ các Hội thành viên, Hội viên tập thể; tận dụng được lợi thế công nghệ, được sự quan tâm của đông đảo công chúng theo dõi truyền hình.

Đối với hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội được triển khai từ nhiệm kỳ III, tuy nhiên chưa đi vào nề nếp, chưa thể hiện được tính chủ động của đơn vị. Trong những năm tiếp theo, Liên hiệp Hội đã tham mưu văn bản chỉ đạo cho UBND tỉnh về công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội, đưa công tác này trở thành nhiệm vụ thường xuyên, khoa học, mang tính độc lập trên cơ sở nâng cao nhận thức của các Sở, ban ngành về công tác này. Đến nay, nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội được khẳng định qua văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh; đồng thời UBND tỉnh chấp thuận đặt hàng tư vấn, phản biện cho Liên hiệp Hội; đảm bảo cho công tác này đi vào nề nếp theo đề xuất của Liên hiệp Hội Đồng Nai và sự phối hợp của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính. Kết quả có trên 10 đề án, dự án dân sinh của tỉnh và các huyện, thành phố đã được Liên hiệp Hội Đồng Nai thành lập hội đồng tư vấn, phản biện và giám định xã hội, tổ chức góp ý đảm bảo tính độc lập và khoa học, góp phần để chủ dự án và lãnh đạo tỉnh phê duyệt triển khai.

Nhiều năm qua, Liên hiệp Hội đã tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng. Sau 6 năm tổ chức, Cuộc thi vừa động viên, khuyến khích các trường học, giáo viên và học sinh tham gia, các giải pháp, mô hình dự thi đều tăng lên. Đặc biệt các giải pháp dự thi đạt giải của Trung ương tăng lên rõ rệt (từ 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích năm 2017 thì đến năm 2020, Đồng Nai có 1 giải Nhất, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích).

tm-img-alt

Bên cạnh đó, Liên hiệp Hội được UBND tỉnh giao tiếp nhận và tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh. Công tác phát động Hội thi đến việc thành lập hội đồng trên các lĩnh vực được tổ chức chặt chẽ, nên các giải pháp tham dự Hội thi ngày càng tăng về số lượng và nâng cao hơn về chất lượng. Hàng năm, Đồng Nai đều có từ 1 - 2 giải pháp sáng tạo đạt giải Trung ương. Ngoài ra, Liên hiệp Hội còn tham gia hội đồng giới thiệu, chọn các giải pháp để đăng trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam hàng năm, giới thiệu những kết quả nghiên cứu, sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học tỉnh đã ứng dụng có hiệu quả trong phát triển kinh tế địa phương.

Là thành viên trong Khối thi đua 11 của tỉnh, Liên hiệp Hội đã tham gia tích cực các hoạt động của Khối thi đua đề ra trên các lĩnh vực, hoàn thành nhiệm vụ chính trị và các hoạt động xã hội, từ thiện, các hoạt động tuyên truyền về các sự kiện lịch sử trọng đại của Đảng, dân tộc; tham gia đóng góp các đề án của tỉnh. Với sự lãnh đạo và chỉ đạo sâu sát của Tỉnh uỷ, UBND, sự cộng tác, giúp sức của các Hội thành viên, Hội viên tập thể và các Sở, ban ngành, Liên hiệp Hội đã đạt được những tiến bộ nhất định trên các lĩnh vực tập hợp đội ngũ trí thức, liên kết mở rộng hoạt động chính trị - xã hội theo chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, triển khai nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ, tư vấn phản, biện và giám định xã hội với một số dự án, chính sách của tỉnh và các ngành có hiệu quả.

Với những kết quả đạt được, Liên hiệp Hội vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba. Và theo ông Vũ cho biết, Liên hiệp Hội Đồng Nai và các Hội thành viên, Hội viên tập thể giữ vững niềm tin, phấn đấu và cống hiến tốt hơn nữa trong việc tập hợp, phát huy trí tuệ đội ngũ trí thức khoa học công nghệ.

Xem Thêm

Đắk Nông: Đội ngũ trí thức, nguồn lực quan trọng để phát triển
Do được kéo dài nhiệm kỳ để phù hợp với nhiệm kỳ Đại hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), sáng 18/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2025.
Hội nghị sinh hoạt chuyên đề về tử vi phương Đông
Sáng 11/11 tại Hà Nội, Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học - Công nghệ (Vusta) đã tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề “Môn chiêm tinh học – khoa học dự báo huyền diệu của nhân loại giúp giải mã và quy hoạch đời người”. Hội nghị sinh hoạt chuyên đề do diễn giả Nguyễn Hoàng Điệp trực tiếp trình bày.
Liên hiệp Hội Lâm Đồng: Phát triển và tỏa sáng
Phấn đấu đến năm 2025 xây dựng Liên Hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh ở địa phương, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ góp phần đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội, ông Phan Văn Phấn – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng cho biết.
Vĩnh Long: Triển khai và hướng dẫn thực hiện quy định mới về công tác Hội, Hội viên
Ngày 04/11/2022, Liên hiệp các Hội KH&KT phối hợp Sở Nội vụ, Sở Thông tin & Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai một số quy định về công tác quản lý tổ chức Hội; Quy định về trách nhiệm đơn vị, cá nhân trong việc tham gia trao đổi thông tin mạng, cho các cán bộ Hội thành viên và những người làm việc trong hệ thống Liên hiệp Hội.
Quỹ VIFOTEC - 30 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 3 thập kỷ xây dựng và phát triển, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)  và cá nhân Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bảo trợ Qũy VIFOTEC Lê Xuân Thảo đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, vì có nhiều đóng góp cho ngành Khoa học và Công nghệ nước nhà, góp phần thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hà Tĩnh: Phát động chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
Nhằm hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn vànâng cao nhận thức cộng đồng góp sức vào công tác bảo vệ môi trường, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam vừa phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”.
Phú Yên: Giao lưu trao đổi với Liên hiệp Hội Bình Dương
Ngày 21/10/202, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương (Liên hiệp Hội) đã có buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại Liên hiệp Hội Phú Yên, do ông Lai Xuân Thành – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Bình Dương, làm Trưởng đoàn.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.