Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 12/05/2023 10:04 (GMT+7)

Lào Cai: Đại hội Công đoàn cơ sở Liên hiệp Hội lần thứ IV

Ngày 11/5/2023, Công đoàn cơ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023- 2028. Đại hội được diễn ra trong thời khắc vô cùng ý nghĩa của những ngày tháng Năm lịch sử. Đây là diễn đàn chính trị quan trọng và là ngày hội của đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội.

Đại hội diễn ra trong không khí thi đua sôi nổi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan tích cực thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XVII Công đoàn tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

tm-img-alt

Ban chấp hành công đoàn cơ sở Liên hiệp Hội khóa mới

Tại Đại hội Công đoàn cơ sở Liên hiệp Hội đã thông qua báo cáo kiểm điểm, đánh giá, tổng kết những kết quả đạt được, những hạn chế và bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội III, nhiệm kỳ 2017-2022.

Với 11 đoàn viên công đoàn, trong những năm qua, Công đoàn cơ sở Liên hiệp Hội tỉnh Lào Cai đã làm tốt công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Tích cực tham gia đóng góp, xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn. Hàng năm Công đoàn cơ sở đã phối hợp với Thủ trưởng cơ quan tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động theo Nghị định số 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Tổ chức phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, rèn luyện, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; thực hiện tốt cải cách hành chính...

Trong nhiệm kỳ có 21 lượt CCVCLĐ được nâng lương thường xuyên, nâng lương trước thời hạn (trong đó nâng lương thường xuyên 15 lượt, nâng lương trước thời hạn do có thành tích xuất sắc đối với 06 lượt), nâng mức phụ cấp thâm niên vượt khung 02 Đ/c); cử 05 ĐVCĐ tham gia thi nâng ngạch chuyên viên và chuyên viên chính; tạo điều kiện xét cử 05 ĐVCĐ đi đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, trên 10 lượt cán bộ được cử đi bồi dưỡng về chức danh, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng lập hồ sơ công việc lưu trữ tài liệu điện tử…; tham gia với lãnh đạo cơ quan, cấp ủy rà soát, bổ sung quy hoạch cấp ủy, quy hoạch lãnh đạo cho các giai đoạn và nhiệm kỳ...

Công đoàn đã ban hành Quy chế thăm hỏi, hiếu, hỷ và tổ chức thăm hỏi đối với trên 20 lượt công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, tổng kinh phí là 28,6 triệu đồng nhằm động viên kịp thời đối với ĐVCĐ nhanh chóng khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Mỗi năm Công đoàn đều tổ chức cho tặng quà, ôn lại truyền thống nhân kỷ niệm ngày 8/3; 20/10 và tổ chức cho ĐVCĐ nữ đi tham quan địa danh, thắng cảnh tạo không khí vui tươi cho đoàn viên công đoàn.

Nhiều năm qua, Công đoàn cơ sở Liên hiệp Hội đã phối hợp thực hiện tốt công tác xã hội, từ thiện. Đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hàng năm 100% CCVCLĐ đều tự giác đăng ký cam kết nêu gương, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thường xuyên tự tu dưỡng, rèn luyện bản thân theo chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên.

Chú trọng giáo dục nâng cao nhận thức về giới, gia đình, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, phòng chống các tệ nạn xã hội, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân nơi cư trú, thực hiện tốt Cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư đến với mỗi ĐVCĐ, nhờ đó, qua đánh giá hàng năm, 100% các gia đình đều đạt Gia đình văn hóa, cơ quan được xếp loại Cơ quan văn hóa.

Hằng năm 100% ĐVCĐ đăng ký thi đua và có năm 60% CCVCLĐ có sáng kiến cơ sở áp dụng hiệu quả trong công tác chuyên môn, trong đó giai đoạn 2017- 2022 Liên hiệp Hội có 02 sáng kiến cấp tỉnh của 02 tác giả được công nhận và áp dụng có hiệu quả trong công tác, các nội dung này vượt chỉ tiêu Hội nghị CCVC đề ra, nhiều tấm gương điển hình, tâm huyết với công việc, góp phần thực hiện có hiệu quả trong công việc.

Với phương châm “Lá lành đùm lá rách”, Công đoàn phối hợp với cơ quan đã lập một hòm quỹ nhân ái đặt tại cơ quan với thông điệp:“Vì trẻ em vùng cao” vận động ĐVCĐ ủng hộ kinh phí. Tích cực tham gia các hoạt động hướng về cơ sở, hằng năm, Công đoàn Liên hiệp Hội phối hợp với cơ quan, Khối Thi đua các tổ chức xã hội – nghề nghiệp thăm và tặng quà các xã khó khăn huyện Mường Khương, Sa Pa, Tp Lào Cai (với tổng số tiền 40 triệu, trong đó Liên hiệp Hội ủng hộ 5 triệu). Trong nhiệm kỳ, Công đoàn phối hợp với Chữ Thập đỏ, các tổ chức nhân đạo từ thiện, cá nhân, các nhà hảo tâm, Nhóm Thiện nguyện xanh ủng hộ các hộ nghèo, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc các thôn, xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng. Ủng hộ cháu Tẩn Phương Nhi xã Bản Qua, huyện Bát Xát mỗi tháng 200 ngàn đồng, đến nay tổng số tiền ủng hộ 12 triệu đồng.

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận đối với các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và thống nhất quyết tâm thực hiện 15 mục tiêu cụ thể phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Đại hội đã bầu 03 đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành, sau phiên họp lần thứ Nhất của Ban Chấp hành khoá IV, nhiệm kỳ 2023-2028, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Trưởng ban Truyền thông, Liên hiệp Hội được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn cơ sở Liên hiệp Hội tỉnh Lào Cai.

Xem Thêm

Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Khánh thành Ngôi nhà khăn quàng đỏ tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên
Ngày 07/9, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ, Đoàn Thanh niên Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Huyện đoàn Định Hoá tổ chức khánh thành Ngôi nhà khăn quàng đỏ trao tặng gia đình em Lưu Anh Thư, học sinh Trưởng Tiểu học Phú Tiến, huyện Định Hoá.
Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5/2023
Tấm Huy hiệu Đảng là sự ghi nhận của Đảng với công lao, đóng góp của đảng viên cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc tổ chức trao Huy hiệu Đảng là hoạt động rất có ý nghĩa, thể hiện được sự tôn trọng những người đã xứng đáng được Đảng tôn vinh.
Lễ gặp mặt tri ân nhân ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7
Ngày 25/7, Công đoàn Cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2023), tưởng nhớ và tri ân công ơn các anh hùng liệt sỹ, những thương binh, bệnh binh đã không tiếc máu xương chiến đấu vì tự do, độc lập của dân tộc.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.