Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 24/01/2022 09:30 (GMT+7)

Lâm Đồng: Trao Giải thưởng khoa học và công nghệ tỉnh lần thứ 2

Chiều 21/1, UBND tỉnh Lâm Đồng đã long trọng tổ chức lễ trao Giải thưởng Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng lần thứ hai năm 2021.

Tham dự có GS.TSKH. Đặng Vũ Minh – Chủ tịch danh dự Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam; các đồng chí: Trần Đình Văn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Lâm Đồng, Tôn Thiện Đồng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, cùng các nhà khoa học trên địa bàn toàn tỉnh. 

 Giải thưởng Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng được tổ chức 3 năm 1 lần nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân đã có những công trình, cụm công trình khoa học và công nghệ xuất sắc, có giá trị cao về khoa học và công nghệ, áp dụng vào sản xuất đời sống góp phần phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh tỉnh Lâm Đồng và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.  Sau 2 năm phát động, Ban tổ chức Giải thưởng đã nhận được 19 hồ sơ đủ điều kiện tham gia dự thi thuộc 3 lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học, nghiên cứu phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ. Chất lượng các công trình, cụm công trình tham dự Giải thưởng đều hội đủ các tiêu chí về giá trị khoa học, giá trị công nghệ và giá trị ứng dụng vào thực tiễn.

tm-img-alt

GS.TSKH. Đặng Vũ Minh – Chủ tịch danh dự Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật phát biểu

Ban tổ chức đã thành lập 5 hội đồng chuyên ngành gồm: Nông nghiệp, khoa học xã hội, y dược, môi trường, ứng dụng khoa học và công nghệ với các thành viên là các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý có chuyên môn chuyên sâu phù hợp với lĩnh vực của các công trình, cụm công trình tham gia xét tặng Giải thưởng. Các hội đồng chuyên ngành đã tổ chức họp tiến hành thẩm định, phân tích, nhận xét, đánh giá và chấm điểm các công trình, cụm công trình, thống nhất đề xuất hội đồng xét tặng Giải thưởng xem xét trao giải cho 13/19 công trình. 

Trên cơ sở đề xuất của các hội đồng chuyên ngành, Hội đồng xét tặng Giải thưởng đã nghiên cứu, đánh giá, thẩm định, nhận xét các công trình, cụm công trình và tiến hành bỏ phiếu độc lập. Kết quả đã chọn được 9 công trình đề nghị UBND tỉnh tặng giải thưởng.  

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Tôn Thiện Đồng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận biểu dương sự nỗ lực cố gắng của Liên hiệp Hội, Sở Khoa học và Công nghệ, những đóng góp của các nhà khoa học mang đến thành công của Giải thưởng. Để Giải thưởng Khoa học và Công nghệ của tỉnh trong thời gian tới đạt kết quả cao, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao chất lượng giải thưởng, ứng dụng sâu rộng các nghiên cứu khoa học vào thực tiễn đời sống, phát huy các lợi thế góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững. Lựa chọn các chuyên gia, các nhà khoa học có uy tín cao, có chuyên môn sâu tham gia hội đồng thẩm định, hội đồng xét giải để lựa chọn công trình, cụm công trình có giá trị, khả thi, đem lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao; đồng thời, khẳng định vị thế, uy tín Giải thưởng Khoa học và Công nghệ của tỉnh. 

tm-img-alt

Đồng chí  Tôn Thiện Đồng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu

Giải thưởng Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng lần thứ hai năm 2021 đã tôn vinh và trao giải thưởng cho 9 công trình và cụm công trình xuất sắc có giá trị cao về khoa học và công nghệ; đã được ứng dụng vào sản xuất và đời sống, góp phần phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh Lâm Đồng; gồm: 3 giải A, 3 giải B, 3 giải C. 

Cụ thể, 3 giải A được trao cho các công trình: Đạo Tin lành và việc ổn định phát triển trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng (ông Nguyễn Đức Hiệp - Công an tỉnh Lâm Đồng); Ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng thành phố thông minh  (ông Trần Thanh Nam và các cộng sự - VNPT Lâm Đồng); Cải tiến kỹ thuật nâng cao sản lượng, chất lượng và hiệu quả sản xuất dây chuyền công nghệ khai thác, tuyển khoáng và sản xuất Alumin thuộc công ty nhôm Lâm Đồng (ông Nguyễn Quang Thuyết - Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng).

tm-img-alt

Đồng chí Đặng Vũ Minh – Chủ tịch danh dự Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam và đồng chí Trần Đình Văn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao giải A cho các tác giả đạt giải

3 giải B gồm các công trình: Kết quả lai tạo, chọn lọc giống khoai tây TK 15.80 (ông Nguyễn Thế Nhuận và các cộng sự - Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa);  Nghiên cứu, phát triển Giống bơ LĐ 034 phục vụ chương trình chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng ở tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh Tây nguyên (TS. Phạm S và các cộng sự - Trung tấm Giống và Vật tư nông nghiệp Lâm Đồng); Tạo lập, quản lý và phát triển các nhãn hiệu chứng nhận nông sản thế mạnh đặc trưng của thành phố Đà Lạt (UBND TP Đà Lạt).

3 giải C gồm các công trình: Ứng dụng biện pháp kỹ thuật tái canh nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng (ông Nguyễn Văn Sơn và các cộng sự - Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng); Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đổi mới cơ cấu kinh tế nông thôn và nâng cao thu nhập cho người dân trong chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Đơn Dương giai đoạn 2015 – 2020 (UBND huyện Đơn Dương); Nghiên cứu và xây dựng các mô hình xử lý ô nhiễm các nguồn nước sinh hoạt tại 3 huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng (ông Nguyễn Giằng - Viện Nghiên cứu Hạt nhân).

Nhân dịp này, Ban Tổ chức Giải thưởng cũng đã tặng hoa chúc mừng và cảm ơn các Hội đồng chuyên ngành.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Đại hội lần thứ III Hội Cơ khí
Ngày 22/4/2022 Hội Cơ khí tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Tham dự Đại hội có ông Nguyễn Xuân Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Đắk Lắk, lãnh đạo một số sở ngành và gần 100 hội viên Hội Cơ khí tỉnh.
Gia Lai: Nhìn lại 10 năm tổ chức Hội thi – Cuộc thi
Hội thi- Cuộc thi được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của quần chúng nhân dân; khơi dậy tìm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh, giúp các em trao dồi kiến thức, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Tin mới

Yên Bái: Hội thảo Đội ngũ trí thức 15 năm thực hiện Nghị quyết 27
Ngày 25/5, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo “Đội ngũ trí thức Yên Bái 15 năm thực hiện Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X”. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo.
Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Thanh Hóa: Hội thảo khoa học phản biện Kế hoạch về công nghệ thông tin trong giáo dục
Sáng ngày 23/5/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Kế hoạch xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục” (Kế hoạch).
Tôn vinh trí thức, hoạt động ý nghĩa nhân văn
Tôn vinh trí thức tiêu biểu Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc được thực hiện định kỳ 5 năm, 2 lần.Hoạt động do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức trên cơ sở thực hiệnchỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Liên hiệp Hội Việt Nam quán triệt Kết luận, Quy định của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII
Ngày 23,24/5, tại TP. Tuyên Quang, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư (khóa XIII) và sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.