Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 14/02/2022 14:16 (GMT+7)

Hà Tĩnh: 728 người được công nhận Giáo sư, Phó Giáo sư từ 1945 đến nay

Theo khảo sát của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh từ năm 1945 đến nay đã có 728 người (quê Hà Tĩnh) được công nhận chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư trong đó có 161 Giáo sư GS) và 567 Phó Giáo sư (PGS).

Số liệu này được cơ quan này điều tra khảo sát vào hai lần năm 2011 và năm 2021. Trong khảo sát lần thứ nhất năm 2011 tại Hội đồng chức danh Giáo sư thì từ 1945 đến năm 2010, Hà Tĩnh có 497 người được phong chức danh GS, PGS, trong đó có 119 GS và 378 PGS. Tại lần khảo sát thứhai năm 2021 kết quả cho biết trong 10 năm (từ 2011đến 2021) có 273 người Hà Tĩnh được phong GS, PGS trong đó có 42người được phong, đặc cách từ PGS lên GS chiếm tỉ lệ gần 1/10 cả nước. Theo số liệu, trung bình trong 10 năm gần đây, mỗi năm Hà Tĩnh có gần 30 người được phong hàm GS, PGS, trong đó năm có số lượng lớn nhất là 2017 với 60 người (6 giáo sư và 54 PGS).

tm-img-alt
Tỉnh Hà Tĩnh tổ chức gặp mặt Giáo sư, trí thức tiêu biểu quê hương Hà Tĩnh năm 2013

Từ kết quả tổng hợp, tính từ 1945 đến cuối năm 2021 có tổng cộng 728 người quê Hà Tĩnh có học hàm GS, PGS (tính đến lần khảo sát thứ 2 có 770 lượt phong, trong đó có 42 GS được phong và đặc cách từ PGS lên được trừ đi, tổng còn lại 728 GS, PGS) trong đó có 161 GS và 567 PGS. Tự hào trong đó có nhiều nhà khoa học đầu ngành, các chuyên gia hàng đầu trên các lĩnh vực. Tiêu biểu như GS, TSKH Phan Đình Diệu, GS Lê Văn Thiêm, GS Hoàng Xuân Hãn, GS Võ Quý, GS NSND Trần Thu Hà, GS.TS. Phan Nguyên Hồng, GS Phong Lê, GS Phan Huy Lê, GS Phạm Đức Dương …

tm-img-alt
Số liệu tổng hợp khảo sát số lượng PGS-GS từ 1945 đến 2021

Đặc biệt Hà Tĩnh từng có 3 Uỷ viên Bộ Chính trị đồng thời đều là những nhà khoa học lớn gồm GS.TS Nguyễn Đình Tứ, GS.TS Nguyễn Đức Bình, GS.TS Lê Xuân Tùng.Bên cạnh đó, Hà Tĩnh còn có GS Lê Văn Thiêm (cùng với GS Hoàng Tụy-Quảng Nam) là một trong hai nhà toán học được Chính phủ Việt Nam phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 vào năm 1996.

Gần đây Hà Tĩnh là địa phương có 2 nhà khoa học (sinh 1970) được đặc cách phong tặng danh hiệu Giáo sư là Phùng Hồ Hải (2012) và Trần Đình Hòa (2013).

Ngoài ra nhiều người con ưu tú của Hà Tĩnh dù không được phong học hàm GS, PGS nhưng tên tuổi và những đóng góp đã đi vào lịch sử trên các lĩnh vực.

Trong nhiều năm qua Hà Tĩnh cũng đã có nhiều chính sách để thu hút, đào tạo nguồn nhân lực, đồng thời phát huy được nguồn lực con em xa quê trên tất cả các mặt trong đó có các nhà khoa học cho sự phát triển quê hương.Đây là đội ngũ trí thức bậc cao đã và đang cùng với các doanh nhân, chính trị gia đóng góp cho hành trình tỉnh Hà Tĩnh.

Xem Thêm

Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Phú Yên: Công ty Điện lực luôn phát huy phong trào sáng tạo Kỹ thuật
Ngày 31/10, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10, năm 2022-2023 (Hội thi) tổ chức tổng kết trao thưởng 30 giải pháp đạt giải (01 giải Nhất, 05 giải Nhì, 10 giải Ba và 14 giải Khuyến khích. Trong đó, Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) đạt 01 giải Nhì và 1 giải Ba.

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.