Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 11/03/2022 11:51 (GMT+7)

Đại hội Hội Khoa học và kỹ thuật an toàn thực phẩm lần V

Ngày 10/3/2022, tại Hà Nội, Hội Khoa học và kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam (ATTPVN) đã long trọng tổ chức đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V (nhiệm kỳ 2022-2027).

Đại hội được tổ chức với 2 hình thức trực tiếp vừa trực tuyến. Tham dự Đại hội có Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến, đại diện Lãnh đạo Cục ATTP, Vụ Tổ chức cán bộ, Cục KHCN&ĐT, Bộ Y tế, đại diện các cơ quan, ban, ngành liên quan, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí cùng sự góp mặt của đông đủ các hội viên trong cả nước.

tm-img-alt

Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng BCH Hội khóa V, nhiệm kỳ 2022-2027

Được thành lập ngày 07 tháng 9 năm 2001,  từ một tổ chức xã hội, nghề nghiệp, tự nguyện của những người hoạt động trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật ATTP hoặc các tổ chức liên quan đến ATTP, trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển đến nay Hội đã thu hút được hơn 3500 hội viên, 86 hội viên tập thể và 12 tổ chức trực thuộc, bao gồm: Trung tâm kỹ thuật ATTP, Tạp chí thực phẩm và đời sống, Văn phòng Hội phía Nam, Cửa hàng tư vấn và cung ứng phụ gia thực phẩm, Các hội viên của hội đều là những chuyên gia đầu ngành đã và đang phục vụ trong lĩnh vực quản lý, nghiên cứu về ATTP...

Chi bộ Đảng của Hội ATTPVN tiếp tục được củng cố và phát triển, hiện nay chi bộ có 10 đảng viên. Các đồng chí đảng viên trong chi bộ hầu hết đều đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo của Hội. Do đó Chi bộ là hạt nhân nòng cốt luôn bảo đảm được sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội ATTPVN.

Trong nhiệm kỳ IV, mặc dù có nhiều khó khăn về kinh phí và tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng Hội Khoa học kỹ thuật ATTPVN vẫn triển khai thường xuyên cáchoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Từ năm 2015 đến nay, Hội đã thực hiện được 4 đề tài sau: Đề tài Nghiên cứu ô nhiễm độc tố vi nấm ở một số sản phẩm thực phẩm tại Hà Nội và đề xuất một số biện pháp phòng ngừa; Đề tài Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến thừa cân béo phì của sinh viên  Hà Nội, Hải Phòng với thói quen sử dụng thực phẩm; đề tài Nghiên cứu và hoàn thiện quy trình công nghệ thiết kế và chế tạo thiết bị sấy vi sóng bảo quản một số loại nấm ăn và nấm dược liệu tại tỉnh Hưng Yên; Lãnh đạo Hội và cán bộ Hội tham gia nhiều hội nghị Khoa học quốc tế về An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng; Tham gia các Hội đồng bảo vệ 18 Đề tài cấp Nhà nước,15 Đề tài cấp Bộ về an toàn thực phẩm, 9 Đề tài nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng - bổ sung ở Việt Nam, 8 nghị định thư với Pháp, Hòa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc. Tham gia 45 hội đồng chấm luận văn Tiến sỹ, Thạc sỹ , BS CKI, II liên quan đến an toàn thực phẩm dinh dưỡng .

Hội ATTPVN cũng đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức KH&CN như: Hội nghị phổ biến kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, cho cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; Hội nghị phổ biến văn bản pháp luật về ATTP cho các cơ quan quản lý địa phương, doanh nghiệp thực phẩm, sinh viên khối trường Công nghệ thực phẩm - Công nghệ sinh học và các tổ chức xã hội (hội phụ nữ, hội nông dân, hội bảo vệ người tiêu dùng...;  Viết tin bài và đăng tải tin/ bài  về ATTP trên Website vinafosa.vn và một số báo chí; Tổ chức sự kiện liên quan đến an toàn thực phẩm; Kết  nối với doanh nghiệp thực phẩm lớn tổ chức cho hội viên tham quan và trao đổi thông tin  về các biện pháp đảm bảo ATTP.

Trong công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Hội đã tích cực vận động chính sách, xây dựng cơ chế, tạo điều kiện để trí thức tham gia góp ý kiến khách quan, thẳng thắn và có chất lượng cao về những vấn đề hệ trọng có liên quan đến đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước, nhất là về KH&CN, giáo dục và đào tạo, chính sách đối với trí thức, chiến lược và chính sách quản lý an toàn thực phẩm quốc gia.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt nam Nguyễn Quyết Chiến đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội ATTPVN trong nhiệm kỳ 2015-2021, đặc biệt là hoạt động nghiên cứu khoa học, phổ biến kiến thức;  tư vấn, phản biện, giám định xã hội, công tác tuyên truyền, phổ biến của Hội. Những hoạt động của Hội đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, giúp các cơ quan quản lý kịp thời xây dựng, điều chỉnh các chính sách, pháp luật, chiến lược, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy định quy phạm kỹ thuật về ATTP, giúp doanh nghiệp thực hiện sản xuất tốt, giúp người tiêu dùng lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn hơn. Đồng chí mong muốn và tin tưởng trong nhiệm kỳ tới Hội ATTPVN sẽ hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển tổ chức Hội trên địa bàn cả nước và đạt được những thành tựu trên mọi mặt công tác, đặc biệt trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Đại hội đã bầu BCH Hội khóa V, nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 58 người. Ông Lê Văn Giang nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) được bầu làm Chủ tịch Hội khóa V, nhiệm kỳ 2022-2027; bà Phan Thị Kim, nguyên Chủ tịch Hội khóa II, II và IV được Đại hội tôn vinh là Chủ tịch danh dự của Hội khóa V.

Xem Thêm

Đắk Nông: Đội ngũ trí thức, nguồn lực quan trọng để phát triển
Do được kéo dài nhiệm kỳ để phù hợp với nhiệm kỳ Đại hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), sáng 18/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2025.
Hội nghị sinh hoạt chuyên đề về tử vi phương Đông
Sáng 11/11 tại Hà Nội, Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học - Công nghệ (Vusta) đã tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề “Môn chiêm tinh học – khoa học dự báo huyền diệu của nhân loại giúp giải mã và quy hoạch đời người”. Hội nghị sinh hoạt chuyên đề do diễn giả Nguyễn Hoàng Điệp trực tiếp trình bày.
Liên hiệp Hội Lâm Đồng: Phát triển và tỏa sáng
Phấn đấu đến năm 2025 xây dựng Liên Hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh ở địa phương, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ góp phần đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội, ông Phan Văn Phấn – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng cho biết.
Vĩnh Long: Triển khai và hướng dẫn thực hiện quy định mới về công tác Hội, Hội viên
Ngày 04/11/2022, Liên hiệp các Hội KH&KT phối hợp Sở Nội vụ, Sở Thông tin & Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai một số quy định về công tác quản lý tổ chức Hội; Quy định về trách nhiệm đơn vị, cá nhân trong việc tham gia trao đổi thông tin mạng, cho các cán bộ Hội thành viên và những người làm việc trong hệ thống Liên hiệp Hội.
Quỹ VIFOTEC - 30 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 3 thập kỷ xây dựng và phát triển, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)  và cá nhân Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bảo trợ Qũy VIFOTEC Lê Xuân Thảo đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, vì có nhiều đóng góp cho ngành Khoa học và Công nghệ nước nhà, góp phần thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hà Tĩnh: Phát động chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
Nhằm hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn vànâng cao nhận thức cộng đồng góp sức vào công tác bảo vệ môi trường, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam vừa phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”.
Phú Yên: Giao lưu trao đổi với Liên hiệp Hội Bình Dương
Ngày 21/10/202, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương (Liên hiệp Hội) đã có buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại Liên hiệp Hội Phú Yên, do ông Lai Xuân Thành – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Bình Dương, làm Trưởng đoàn.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.