Cao Bằng: Tuyển chọn cá nhân, đơn vị chủ trì thực hiện đề tài KH&CN năm 2008
1. Đề tài:Nghiên cứu thời tiền sử Cao Bằng qua các di chỉ khảo cổ;Mã số : ĐTKHXHCB (02) - 2008
Tóm tắt mục tiêu/yêu cầu của đề tài:
- Bước đầu xác định sự hình thành và phát triển của người nguyên thuỷ ở Cao Bằng;
- Cơ sở khoa học minh chứng Cao Bằng là vùng đất cổ có vị trí quan trọng trong tiến trình lịch sử Việt Nam ;
- Tham mưu, đề xuất nghiên cứu, khai quật các di chỉ khảo cổ trên địa bàn.
Tóm tắt nội dung chính của đề tài
- Hệ thống hoá các tài liệu, tư liệu nghiên cứu khảo cổ học về Cao Bằng;
- Triển khai thám sát một số di chỉ khảo cổ thời đại đồ đá; sơ kỳ kim khí ở Cao Bằng;
- Sơ bộ xác định giá trị các di chỉ khảo cổ bằng các phương pháp khoa học;
- Tổ chức hội thảo khoa học về kết quả thám sát.
Kết quả/ sản phẩm dự kiến:
- Báo cáo, cung cấp các số liệu, tư liệu kết quả nghiên cứu thời tiền sử Cao Bằng qua các di chỉ khảo cổ làm cơ sở khai quật các di chỉ khảo cổ trên địa bàn tỉnh;
- Cung cấp được một số hiện vật phục vụ công tác xác định giá trị các di chỉ khảo cổ ở Cao Bằng;
- Bản thảo cuốn sách về kết quảnghiên cứu thời tiền sử Cao Bằng qua các di chỉ khảo cổ thời đại đồ đá;thời đại sơ kỳ kim khí.
Thời gian thực hiện:Năm 2008 - 2009
2. Đề tài:Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sinh học để chế biến thức ăn chăn nuôi đại gia súc từ phụ phẩm nông nghiệp; Mã số : ĐTKHNNCB (04) - 2008
Tóm tắt mục tiêu/yêu cầu của đề tài:
- Nghiên cứu ứng dụng có hiệu quả công nghệ sinh học trong chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, góp phần phát triển chăn nuôi bền vững và làm sạch môi trường;
- Tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi đại gia súc góp phần làm tăng giá trị sản xuất nông nghiệp.
Tóm tắt nội dung chính
- Thử nghiệm chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc từ các nguyên liệu: Thân ngô, rơm rạ, ngọn mía, lá mía bằng các chế phẩm công nghệ sinh học;
- Phân tích thành phần dinh dưỡng các sản phẩm…;
- Xây dựng 3 - 5 mô hình sử dụng dụng thức ăn chăn nuôi khảo nghiệm các sản phẩm chế biến được để kết luận.
Kết quả/ sản phẩm dự kiến:
- Chế biến được 1 - 2 tấn sản phẩm mỗi loại;
- Qui trình sản xuất sản phẩm; gía thành của sản phẩm;
- Nhãn hiệu hàng hoá; kết quả phân tích thành phần dinh dưỡng; tiêu chuẩn chất lượng các sản phẩm…;
- Kết luận được kết quả việc sử dụng thức ăn chăn nuôi từ sản phẩm chế biến được;
Thời gian thực hiện:Năm 2008 - 2009
3. Đề tài:Điều tra tuyển chọn nhân giống và phát triển giống bưởi Phục Hoà Cao Bằng; Mã số : ĐTKHNNCB (07) - 2008
Tóm tắt mục tiêu/yêu cầu của đề tài:Nhân và phát triển được giống bưởi Phục Hoà tại một số địa phương tỉnh Cao Bằng.
Tóm tắt nội dung chính
- Điều tra số lượng giống bưởi Phục Hoà hiện có; chọn cây tiêu chuẩn để lưu giữ nguồn gen;
- Xây dựng vườn nhân giống và nhân giống bằng phương pháp gép với diện tích 1000 m 2.
Kết quả/ sản phẩm dự kiến:
- Điều tra được số lượng giống bưởi Phục Hoà hiện có; chọn được cây tiêu chuẩn để lưu giữ nguồn gen;
- Xây dựng được vườn nhân giống và nhân giống bằng phương pháp gép, cung cấp được 2000 - 2500 cây bưởi giống đạt tiêu chuẩn.
Thời gian thực hiện:Năm 2008 - 2010.
Tổ chức, cá nhân có năng lực thực hiện các đề tài trên xin gửi hồ sơ theo mẫu về :
Sở KH&CN Cao Bằng
Địa chỉ: 070 Vườn Cam Thị xã Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 026852421
Thời gian nhận hồ sơ: Từ ngày thông báo đến hết tháng 8 năm 2007.