Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 18/12/2019 23:00 (GMT+7)

Cần có đường link liên kết từ Liên hiệp Hội Việt Nam với các hội thành viên

Ngày 18/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Giải pháp nâng cao chất lượng nội dung trang tin vusta.vn. TS Phan Tùng Mậu – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và TS Đặng Vũ Cảnh Linh – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức chủ trì hội thảo.

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, TS Phan Tùng Mậu – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Liên hiệp hội Việt Nam là cơ quan đại diện cho trí thức KH&CN với chức năng tập hợp trí thức KH&CN, tư vấn, phản biện và giám định, phổ biến kiến thức KH&CN, nghiên cứu khoa học.

Hệ thống thông tin – truyền thông trong Liên hiệp hội Việt Nam là 1 trong hệ thống phát triển mạnh. Trang tin vusta.vn là 1 địa chỉ hết sức tin cậy, đơn vị trực thuộc Đoàn Chủ tịch, kênh truyền thông chính thống của Liên hiệp hội Việt Nam.

Trang tin có những mặt hạn chế, xuất phát từ nguồn lực, con người, tài chính. Chỉ có 2 cán bộ chuyên trách, số thành viên Ban Biên tập còn lại hoạt động kiêm nhiệm. Tài chính, trang thiết bị máy móc, con người thiếu… nên việc cập nhật chưa đáp ứng được yêu cầu của độc giả là trí thức KH&CN và độc giả cả nước.

Vì vậy, hội thảo này mong các đại biểu đưa ra nhiều ý đóng góp và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cho trang tin điện tử vusta.vn.

Theo ý kiến của TS Đặng Vũ Cảnh Linh – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức cho biết, trang tin điện tử vusta.vn cần có một số giải pháp để phát triển trang tin ngày càng mạnh hơn đó là cần tiếp tục nghiên cứu nâng cấp kỹ thuật thay đổi giao diện mới cho trang tin vusta.vn theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại; Cần kết hợp truyền thông chính thức và truyền thông xã hội, xây dựng các trang fanpge theo chủ đề để kéo độc giả đến với những thông tin phản ánh trên trang; Cần tăng cường liên kết sản xuất thông tin, xã hội hóa nguồn lực đầu tư, phát triển trang tin, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tốt để thực hiện việc tra cứu và trao đổi thông tin giữa trang tin với các trang khác.

Ngoài ra, theo TS Linh trong năm 2019, trang tin điện tử vusta.vn đã thay đổi giao diện mới và giao diện này được xây dựng đảm bảo các yêu cầu đặt ra, trên nền tảng công nghệ hiện đại, đáp ứng được nhu cầu của người dùng, đáp ứng nhu cầu quản lý một cách tối ưu đảm bảo hiệu quả công tác thông tin, truyền thông và phổ biến kiến thức của Liên hiệp Hội Việt Nam và chính thức hoạt động từ 2020.

Còn đối với ý kiến của ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam cho biết, hiện nay trang tin điện tử vusta.vn bài viết rất phong phú và giao diện mới thì hiện đại, tuy nhiên theo tôi thấy các hội thành viên thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn chưa tích cực hợp tác và quan tâm đến trang tin vusta.vn để tìm đọc các nội dung, tin, bài trên trang web của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Ngoài ra, theo ông Giới, các hội ngành cần tích cực tham gia cộng tác và viết tin, bài cho trang tin điện tử vusta.vn, vừa để trao đổi kinh nghiệm công tác, vừa góp phần quảng bá hình ảnh hoạt động của Hội ngành mình-địa phương mình với cả nước.

Mạnh dạn tham gia ý kiến phản biện và góp ý kiến cho trang tin điện tử vusta.vn, để trang tin điện tử vusta.vn không ngừng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn bạn đọc trong cả nước. Biết rằng việc này thậm khó, vì vừa phải có kiến thức, có trình độ ý luận và thực tiễn; lại vừa phải có bản lĩnh và tâm huyết, chúng ta mới có thể tham gia phản biện, tư vấn và góp ý cho trang tin điện tử vusta.vn một cách khách quan, khoa học và đầy trách nhiệm.

Theo ý kiến của ông Lê Công Lương – Phó tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam cho rằng, trang tin điện tử vusta,vn cần có một số giải pháp đó là:Một là, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên về tầm quan trọng, vai trò, ý nghĩa củatrang tin điện tử vusta.vn;Hai là, xây dựng, hoàn thiện Quy trình quản lý và phát hành trang tin điện tử vusta.vn; Ba là, phát huy vai trò và trách nhiệm của Ban biên tập củatrang tin điện tử vusta.vn;Bốn là, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện, kinh phí hoạt độngtrang tin điện tử vusta.vn;Năm là, mở rộng hợp tác, chia sẻ bài viết, thông tin với các hội thành viên, các cơ quan báo chí và các đơn vị KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam;Sáu là, thúc đẩy việc hoàn thiện các văn bản, chủ trương chính sách đối với hoạt động phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật.

Ông Trần Đình Thảo - BTV cao cấp – Nguyên Phó tổng Biên tập Báo Tin tức, Giảng viên Thỉnh giảng Học viện Báo chí cho biết, hiện nay trang tin điện tử vusta.vn cần phải biết cách đặt tít sao cho bài báo hấp dẫn hơn, nếu đặt tít sai thì từ tít sẽ báo hiệu sẽ có một thông tin vô vị, nhạt nhẽo  hay rỗng tuếch. Tít quyết định số phận của tin bài báo chí. Có thể có tit lôi cuốn ban đọc sau vài giây đọc tin đọc bài đên nỗi không thể bỏ qua. Nhưng cũng không ít tin bài treo đầu dê bán thịt chó làm hỏng bài báo. Và sau đó ít nhất một nửa độc giả chán ngán đến mang tai sau khi đọc tit bài báo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến, nhưng hầu như các đại biểu đều cho rằng cần có đường link liên kết từ Liên hiệp Hội Việt Nam với các hội thành viên, vì trang tin điện tử vusta.vn là tiếng nói của đội ngũ trí thức, và khi có đường link này cần có một hợp đồng để ký kết dẫn nguồn.

TS Đặng Vũ Cảnh Linh – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức trình bày tại hội thảo


Ông Trần Đình Thảo - BTV cao cấp – Nguyên Phó tổng Biên tập Báo Tin tức, Giảng viên Thỉnh giảng Học viện Báo chí

Tin, ảnh: HT

Xem Thêm

Nhóm học sinh Hà Nội phát triển AI làm trợ lý học tập
Đây là một trong 5 Giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21 năm 2025 của nhóm học sinh Hà Nội với đề tài “Trợ lý AI hỗ trợ khám phá nội dung sách giáo khoa qua lăng kính tò mò”. Công trình không chỉ ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiện đại, mà còn mở ra phương pháp học chủ động, sáng tạo, giúp sách giáo khoa trở thành nguồn cảm hứng khám phá.
SEI Awards 2025: Vinh danh 91 sáng kiến giáo dục thông minh
Lễ vinh danh Sáng kiến giáo dục thông minh (SEI Awards) là điểm nhấn của Diễn đàn Công nghệ và chuyển đổi số giáo dục (Edtech Vietnam) được tổ chức thường niên từ năm 2023. SEI Awards 2025 đã được tổ chức chiều ngày 15/11 tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội). Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã phát biểu khai mạc buổi lễ và biểu dương, chúc mừng các tổ chức, doanh nghiệp được vinh danh.
Edtech Việt Nam 2025: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo
Ngày 15/11, tại Hà Nội, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (VIDTI) – Đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Diễn đàn khoa học: Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong phát triển giáo dục và đào tạo (Edtech Việt Nam 2025). PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA đã đến dự và phát biểu khai mạc diễn đàn.
Nhiều điểm mới trong công tác thi đua, khen thưởng được VUSTA triển khai tới các hội thành viên
Ngày 14/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo “Phổ biến quy định mới về công tác thi đua, khen thưởng cho các hội thành viên và tổ chức KH&CN” nhằm cập nhật một số quy định mới liên quan đến lĩnh vực thi đua, khen thưởng, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác thi đua khen thưởng trong hệ thống VUSTA.
Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…
SCDI - Gặp gỡ cộng đồng 2025
Đằng sau mỗi thành quả của SCDI là sự nỗ lực không ngừng của hàng trăm nhóm cộng đồng, tổ chức xã hội, doanh nghiệp xã hội và những cá nhân tâm huyết, những người âm thầm, kiên trì đồng hành để đem lại sự an toàn, công bằng và nhân ái cho những người dễ bị tổn thương vì một xã hội phát triển toàn diện...
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST)
Chiều ngày 13/11, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) do bà Ni Zhiyu, Trưởng ban Phổ biến khoa học, Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc làm trưởng đoàn.

Tin mới

Nhóm học sinh Hà Nội phát triển AI làm trợ lý học tập
Đây là một trong 5 Giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21 năm 2025 của nhóm học sinh Hà Nội với đề tài “Trợ lý AI hỗ trợ khám phá nội dung sách giáo khoa qua lăng kính tò mò”. Công trình không chỉ ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiện đại, mà còn mở ra phương pháp học chủ động, sáng tạo, giúp sách giáo khoa trở thành nguồn cảm hứng khám phá.
SEI Awards 2025: Vinh danh 91 sáng kiến giáo dục thông minh
Lễ vinh danh Sáng kiến giáo dục thông minh (SEI Awards) là điểm nhấn của Diễn đàn Công nghệ và chuyển đổi số giáo dục (Edtech Vietnam) được tổ chức thường niên từ năm 2023. SEI Awards 2025 đã được tổ chức chiều ngày 15/11 tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội). Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã phát biểu khai mạc buổi lễ và biểu dương, chúc mừng các tổ chức, doanh nghiệp được vinh danh.
105 đề tài được trao Giải Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21
Chiều 15-11 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN), Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Kỹ thuật VIFOTEC phối hợp với Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 21, năm 2025. (Cuộc thi)
Edtech Việt Nam 2025: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo
Ngày 15/11, tại Hà Nội, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (VIDTI) – Đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Diễn đàn khoa học: Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong phát triển giáo dục và đào tạo (Edtech Việt Nam 2025). PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA đã đến dự và phát biểu khai mạc diễn đàn.
Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về thị trường tín chỉ carbon tại Hải Phòng
Ngày 14/11, tại Khách sạn Classic Hoàng Long, Trần Quang Khải, phường Hồng Bàng, TP. Hải Phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) Việt Nam phối hợp Liên hiệp Hội Hải Phòng tổ chức Hội thảo “Truyền thông nâng cao nhận thức về thị trường tín chỉ carbon”.
Nhiều điểm mới trong công tác thi đua, khen thưởng được VUSTA triển khai tới các hội thành viên
Ngày 14/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo “Phổ biến quy định mới về công tác thi đua, khen thưởng cho các hội thành viên và tổ chức KH&CN” nhằm cập nhật một số quy định mới liên quan đến lĩnh vực thi đua, khen thưởng, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác thi đua khen thưởng trong hệ thống VUSTA.
SCDI - Gặp gỡ cộng đồng 2025
Đằng sau mỗi thành quả của SCDI là sự nỗ lực không ngừng của hàng trăm nhóm cộng đồng, tổ chức xã hội, doanh nghiệp xã hội và những cá nhân tâm huyết, những người âm thầm, kiên trì đồng hành để đem lại sự an toàn, công bằng và nhân ái cho những người dễ bị tổn thương vì một xã hội phát triển toàn diện...
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST)
Chiều ngày 13/11, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) do bà Ni Zhiyu, Trưởng ban Phổ biến khoa học, Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc làm trưởng đoàn.
Việt Nam dẫn đầu khu vực với 11 Giải thưởng ASOCIO 2025: Khẳng định vị thế trung tâm sáng tạo công nghệ số châu Á
Vượt qua nhiều nền kinh tế mạnh trong khu vực, Việt Nam trở thành quốc gia giành nhiều Giải thưởng ASOCIO 2025 nhất, với tổng cộng 11 giải. Thành tích này không chỉ ghi dấu bước tiến của ngành CNTT Việt Nam trên bản đồ công nghệ châu Á - Thái Bình Dương, mà còn khẳng định Việt Nam đang vươn lên vị trí trung tâm sáng tạo số của khu vực.
Hà Tĩnh: Góp ý dự thảo chính sách phát triển Văn hóa - Thể thao và Du lịch của tỉnh
Sáng 12/11, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Nghị quyết Quy định một số chính sách phát triển VH-TT&DL Hà Tĩnh giai đoạn 2026-2030. Tham dự hội thảo có đại diện Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh), Sở VH-TT&DL, các nhân sỹ, trí thức trên địa bàn.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
VUSTA khẳng định cam kết đồng hành cùng Liên minh châu Âu trong phát triển bền vững, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số
Sáng ngày 12/11 tại Hà Nội, Liên minh Châu Âu đã tổ chức Diễn đàn Đối tác EU - NSA 2025. Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có bài phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, nhấn mạnh vai trò hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và các tổ chức phi Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi xanh.
Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ các-bon: Cơ hội hay thách thức?
Thị trường tín chỉ các-bon toàn cầu hướng tới 79,28 tỷ USD vào năm 2028, tăng trưởng 23,8% mỗi năm. Việt Nam vừa ban hành Nghị định 119/2025/NĐ-CP để xây dựng thị trường trong nước, nhưng doanh nghiệp và nông dân liệu có thể tận dụng cơ hội này khi biến đổi khí hậu dự báo có thể mất tới tới 14,5% GDP vào 2050.