Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 17/02/2022 15:11 (GMT+7)

Bến Tre: Họp mặt trí thức tiêu biểu đầu xuân Nhâm Dần năm 2022

Ngày 15/2/2022 Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỷ thuật tỉnh, tổ chức họp mặt trí thức Tiêu biểu đầu xuân Nhâm Dần năm 2022, với chủ đề: Để xuất nhiệm vụ giải pháp đột phá thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2022.

tm-img-alt

Đồng chí Lê Đức Thọ, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi họp mặt trí thức tiêu biểu.

 Đến dự họp mặt có đồng chí Lê Đức Thọ Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Ngọc Tam, Phó bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn thị Hồng Nhung- Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre; Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo Bí thư Đảng đoàn- Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; các nhà khoa học công tác ở các viện, trường tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ, các trí thức tiêu biểu của tỉnh.

Cuộc họp mặt trí thức tiêu biểu năm nay là dịp để lãnh đạo tỉnh lắng nghe, ghi nhận các ý kiến đóng góp, hiến kế của đội ngũ trí thức, góp phần thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà năm 2022 và giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Tại buổi họp mặt, phó giáo sư-Tiến sỉ Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn- Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, báo cáo những vấn đề cơ bản về Kinh tế tuần hoàn và giải pháp phát triển Kinh tế tuần hoàn trên lĩnh vực nông nghiệp, nhất là cây dừa ở Bến Tre.

Theo Giáo sư Tiến sỉ Võ Quang Minh, Đại học Cần Thơ, để phát triển kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu trong điều kiện ở Bến Tre, vấn đề nước ngọt cho sản xuất có tầm quan trọng đặc biệt.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng- Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Ông Nguyễn Minh Đức- Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Chủ tịch IM Group nêu ý kiến làm thế nào để có nhiều sản phẩm hàng hóa của Bến Tre có mặt trên bản dồ thương mại quốc tế, đó lòa vấn đề cốt lỏi trong phát triển thương mại điện tử.

Theo Giáo sư Tiến sỉ Hà Thanh Toàn, Hiệu Trưởng Trường Đại học Cần Thơ, sắp đến nếu tỉnh có nhu cầu, trường sẻ phối họp đào tạo cán bộ cơ sở, xây dựng cơ sở dử liệu cho Bến Tre. Mặt khác tỉnh phải chú trọng phát triển thị trường khoa học công nghệ, đưa KH&CN vào sản phẩm nông nghiệp…Họp mặt còn có nhiều ý kiến của các nhà khoa học tư vấn phát triển Bến Tre về hướng Đông, phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2030, những giải pháp để phát triển khoa học công nghệ, hoạt động nghiên cứu khoa học, phong trào lao động, sáng tạo trong nhân dân.

Cũng tại buổi họp mặt, ông Lê Đức Thọ, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, các trí thức tiêu biểu có mặt hôm nay, phải giúp tỉnh kết nối với các tổ chức, các viện, trường, các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước trên các lĩnh vực. Qua đó giúp tỉnh rút ngắn thời gian nghiên cứu, tiếp cận công nghệ mà bước xa, bước dài hơn đến với việc ứng dụng công nghệ vào thực tiễn của địa phương, góp phần đưa khát vọng của tỉnh Bến Tre trở thành hiện thực.

Tỉnh Bến Tre chủ động và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà khoa học, các chuyên gia, các tổ chức đến học tập, nghiên cứu và phát triển tại tỉnh, cũng như đón chào những nhà đầu tư, các doanh nghiệp khoa học công nghệ, những tổ chức nghiên cứu đổi mới sáng tạo đến tìm hiểu, hợp tác chiến lược, đầu tư, đồng hành phát triển với tỉnh.

Xem Thêm

Đắk Nông: Đội ngũ trí thức, nguồn lực quan trọng để phát triển
Do được kéo dài nhiệm kỳ để phù hợp với nhiệm kỳ Đại hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), sáng 18/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2025.
Hội nghị sinh hoạt chuyên đề về tử vi phương Đông
Sáng 11/11 tại Hà Nội, Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học - Công nghệ (Vusta) đã tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề “Môn chiêm tinh học – khoa học dự báo huyền diệu của nhân loại giúp giải mã và quy hoạch đời người”. Hội nghị sinh hoạt chuyên đề do diễn giả Nguyễn Hoàng Điệp trực tiếp trình bày.
Liên hiệp Hội Lâm Đồng: Phát triển và tỏa sáng
Phấn đấu đến năm 2025 xây dựng Liên Hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh ở địa phương, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ góp phần đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội, ông Phan Văn Phấn – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng cho biết.
Vĩnh Long: Triển khai và hướng dẫn thực hiện quy định mới về công tác Hội, Hội viên
Ngày 04/11/2022, Liên hiệp các Hội KH&KT phối hợp Sở Nội vụ, Sở Thông tin & Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai một số quy định về công tác quản lý tổ chức Hội; Quy định về trách nhiệm đơn vị, cá nhân trong việc tham gia trao đổi thông tin mạng, cho các cán bộ Hội thành viên và những người làm việc trong hệ thống Liên hiệp Hội.
Quỹ VIFOTEC - 30 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 3 thập kỷ xây dựng và phát triển, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)  và cá nhân Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bảo trợ Qũy VIFOTEC Lê Xuân Thảo đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, vì có nhiều đóng góp cho ngành Khoa học và Công nghệ nước nhà, góp phần thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hà Tĩnh: Phát động chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
Nhằm hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn vànâng cao nhận thức cộng đồng góp sức vào công tác bảo vệ môi trường, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam vừa phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”.
Phú Yên: Giao lưu trao đổi với Liên hiệp Hội Bình Dương
Ngày 21/10/202, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương (Liên hiệp Hội) đã có buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại Liên hiệp Hội Phú Yên, do ông Lai Xuân Thành – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Bình Dương, làm Trưởng đoàn.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.