Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 01/08/2024 02:02 (GMT+7)

Vusta sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 31/7 tại Hà Nội, Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng và Tổng thư ký Vusta Nguyễn Quyết Chiến đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các ban chuyên môn, văn phòng và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Cơ quan trung ương Vusta.

tm-img-alt

Đ/c Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Vusta phát biểu khai mạc

Trình bày dự thảo Báo cáo Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 của Vusta, đồng chí Ngô Việt Dũng – Chánh Văn phòng Vusta cho biết, trong thời gian qua Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Vusta đã có những chỉ đạo sát sao, định hướng hoạt động cho hệ thống và Cơ quan Vusta; các cơ quan Bộ, ngành, đoàn thể TW, các cơ quan Quốc hội đã quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Vusta trong công tác quản lý, đánh giá, định hướng, nâng cao chất lượng hoạt động của Vusta.

Thực hiện chế độ họp, báo cáo của Thường trực Đoàn Chủ tịch, giao ban cơ quan hằng tháng, việc ban hành các thông báo kết luận giao ban được duy trì đều đặn, thực hiện đúng quy định, có sự phân công rõ ràng giúp cho việc triển khai công việc hiệu quả hơn.

Trong thời gian qua, Vusta đã rà soát, sửa đổi một số quy chế, quy định phù hợp với các văn bản quy định của Nhà nước và pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế góp phần vào việc triển khai tốt hơn các hoạt động Vusta.

tm-img-alt

Đ/c Ngô Việt Dũng – Chánh Văn phòng Vusta báo cáo Sơ kết hoạt động của Cơ quan Vusta 6 tháng đầu năm

Mặc dù đạt được nhiều thuận lợi nhưng hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 của Vusta vẫn còn gặp một số khó khăn dẫn đến việc thực hiện các nhiệm vụ của Vusta có phần bị đình trệ, chậm tiến độ so với kế hoạch.

Các định mức Thông tư số 11/2015/TT-BTC về tư vấn phản biện và giám định xã hội chưa được sửa đổi khiến các đơn vị còn gặp khó khăn trong việc thực hiện hoạt động; Các yêu cầu về thực hiện nghiêm các quy định về báo chí, xuất bản, sự tăng cường công tác quản lý, vai trò và trách nhiệm của Vusta trong công tác báo chí, xuất bản trong điều kiện nhân sự ít là một khó khăn và thách thức; Công tác quản lý báo chí, quản lý các tổ chức KH&CN còn xuất hiện một số tình huống gây trở ngại dẫn đến việc giải quyết kéo dài; Thủ tục tiếp nhận viện trợ còn gặp nhiều trở ngại…

tm-img-alt

Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe báo cáo tình hình tài chính Cơ quan Vusta 6 tháng đầu năm 2024. Các đại biểu đã trao đổi và đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất về phương hướng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm như tiếp tục thực hiện các kết luận giám sát của Ủy ban Kiểm tra TW, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Tiếp tục tổ chức các đoàn công tác của Đảng đoàn tới làm việc với Tỉnh ủy, Thành ủy và Đảng đoàn Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, thành phố trực thuộc TW nhằm hỗ trợ công tác củng cố, phát triển tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội địa phương.

tm-img-alt

Đ/c Nguyễn Thị Kim Quy – Phó Chánh Văn phòng , Kế toán trưởng Vusta trình bầy báo cáo

Tham mưu các Tiểu ban văn kiện, Tiểu ban nhân sự, Tiểu ban tuyên truyền và Tiểu ban tổ chức, phục vụ đại hội chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2025-2030) dự kiến diễn ra vào quý IV/2025.

Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung và xây dựng các quy chế, quy định của Vusta bảo đảm đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, phát triển Vusta trong tình hình mới.

Tiếp tục làm việc với Bộ Tài chính và Bộ KH&CN nhằm thúc đẩy việc sửa đổi Thông tư số 11/2015/TT-BTC theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động TVPB&GĐXH của Vusta và các hội thành viên. Tổ chức các hoạt động đánh giá kết quả tổ chức và hoạt động của Vusta giai đoạn 2021-2024 và đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg về TVPB&GĐXH. Chuẩn bị cho việc góp ý một số dự thảo cơ chế, chính sách, pháp luật theo đề nghị của các cơ quan liên quan.

Tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động báo chí và xuất bản của Vusta theo Thông báo 115-TB/BTGTW của Ban Tuyên giáo TW về hoạt động báo chí của Vusta và các quy định khác có liên quan.

Tham mưu tiếp tục thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát một số hội thành viên, một số tổ chức KH&CN trực thuộc, các tổ chức tiếp nhận viện trợ. Rà soát các tổ chức KH&CN hoạt động kém hiệu quả, vi phạm các quy định của Vusta, xem xét đình chỉ hoạt động, tiến đến giải thể theo quy định.

Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho các hội thành viên về công tác kiểm tra, giám sát, hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội, công tác thi đua - khen thưởng, công tác truyền thông, phổ biến kiến thức, công tác đối ngoại nhân dân và hoạt động hợp tác quốc tế.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Vusta trong việc thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm trong bối cảnh nhiều thuận lợi nhưng cũng còn rất nhiều khó khăn. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đánh giá cao sự thẳng thắn, tinh thần cởi mở, sự tham gia đóng góp của các ý kiến trực tiếp tại buổi họp sơ kết đối với dự thảo Báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và đề nghị toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiếp tục nỗ lực, cố gắng, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành tốt các nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm 2024.

Xem Thêm

Vusta ký kết chương trình hợp tác nhằm phát huy trí tuệ của trí thức
Sáng 11/3, tại Hà Tĩnh, Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ IV (khóa I) mở rộng. Tại hội nghị, Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta), Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm đã ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2025 – 2030.
Công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy, công tác cán bộ Cơ quan Trung ương LHHVN
Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các Đoàn thể Trung ương, LHHVN thực hiện sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy đối với Cơ quan Trung ương LHHVN. Các quyết định về việc sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ đã được công bố tại hội nghị được tổ chức vào sáng 3/3 tại trụ sở LHHVN.
CHỦ TỊCH VUSTA PHAN XUÂN DŨNG CHÚC MỪNG NĂM MỚI XUÂN ẤT TỴ 2025
Nhân dip Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã viết thu tay chúc mừng năm mới gửi tới các Hội thành viên, các tổ chức KH&CN trực thuộc; các nhà khoa học, hội viên, cán bộ, viên chức, người lao động thuộc hệ thống VUSTA. Ban biên tập Vusta.vn xin trân trọng đăng toàn bộ nội dung bức thư.
Gặp mặt cán bộ hưu trí Xuân Ất Tỵ 2025
Ngày 15/1, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí Xuân Ất Tỵ 2025. Đây là hoạt động thường niên của LHHVN nhằm bày tỏ sự quan tâm cũng như lòng tri ân sâu sắc của lãnh đạo, người lao động cơ quan LHHVN đối với các thế hệ đi trước.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết Nguyên đán Ất tỵ 2025 tại tỉnh Ninh Thuận
Sáng ngày 13/01/2025, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn các huyện Thuận Nam, Ninh Phước, Ninh Sơn và Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận nhân dịp Năm mới và Tết Nguyên đán Ất tỵ 2025.

Tin mới

Vĩnh Phúc: Thúc đẩy ứng dụng KH&CN, chuyển đổi số, liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP
Sáng ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo Thực trạng và giải pháp thúc đẩy dứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực VAC trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Đề xuất giải pháp triển khai Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao vùng ĐBSCL
Ngày 18/4, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phối hợp Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bạc Liêu (Liên hiệp hội) và Sở Khoa học Công nghệ tỉnh tổ chức Hội thảo: Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” - Những vấn đề đặt ra.
Thái Bình: Tập huấn về phát triển du lịch nông nghiệp gắn với sản phẩm OCOP và làng nghề truyền thống
Trong các ngày từ 15/4 – 22/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình đã tổ chức 5 lớp tập huấn về phát triển du lịch nông nghiệp gắn với sản phẩm OCOP và làng nghề truyền thống tại một số xã của 2 huyện Kiến Xương và Vũ Thư.
Thảo luận giải pháp đưa bài thuốc, sản phẩm tốt trong Y - Dược cổ truyền Việt Nam đến với cộng đồng
Chiều ngày 20/04, tại Hà Nội, Viện Báo chí và Truyền thông xã hội tổ chức Diễn đàn “Nâng cao giải pháp đưa bài thuốc tốt, sản phẩm tốt trong Y - Dược cổ truyền Việt Nam đến với cộng đồng”. Diễn đàn thuộc Chương trình Y dược cổ truyền Việt Nam: Di sản và Lưu truyền của Viện Báo chí và Truyền thông xã hội.
Tổng hội Cơ khí Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV
Sáng 19/4, tại Hà Nội, Tổng hội Cơ khí Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV (nhiệm kỳ 2025-2030). Tham dự đại hội có Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch danh dự Tổng hội Cơ khí Việt Nam Phan Xuân Dũng; Chủ tịch Tổng hội Cơ khí Việt Nam Đỗ Hữu Hào; bà Nguyễn Tuyết Mai, Đại diện Vụ Tổ chức phi Chính phủ, Bộ Nội vụ.
Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai làm Chủ tịch VACPA
VACPA đang phấn đấu trở thành tổ chức nghề nghiệp chuyên nghiệp, có uy tín trong khu vực và trên thế giới, tiếp tục triển khai các dự án lớn trong tương lai để gia tăng hiệu quả làm việc của hội viên, nâng cao hiệu suất và chất lượng dịch vụ kiểm toán, góp phần xây dựng nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới của dân tộc.