Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 28/02/2023 09:20 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Hội thảo tư vấn chính sách cho trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo

học tư vấn phản biện Dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về “Chính sách trợ cấp hàng tháng cho trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”.

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự hội thảo

Theo số liệu thống kê của ngành LĐ-TB&XH, toàn tỉnh hiện có 1.014 trẻ đang mắc bệnh hiểm nghèo (chiếm 0,28% tổng số trẻ em), trong đó có 391 trẻ mắc bệnh hiểm nghèo không có chính sách trợ giúp xã hội thường xuyên, 623 trẻ mắc bệnh hiểm nghèo đồng thời thuộc đối tượng bảo trợ xã hội như trẻ mồ côi cả cha và mẹ, trẻ khuyết tật nặng và đặc biệt nặng… đang được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng (trong đó 402 trẻ có trợ cấp thường xuyên mức 894 nghìn đồng/tháng, 221 trẻ có trợ cấp thường xuyên mức 1.117.500 đồng/tháng).

Đối với trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù đã được tỉnh hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế nhưng mới chỉ đảm bảo trang trải một phần chi phí khám, chữa bệnh và điều trị nội trú, trong khi chi phí điều trị ngoại trú với những loại thuốc đặc trị để duy trì sự sống của trẻ vô cùng tốn kém, lâu dài và gian nan; đã cónhiều gia đình kinh tế khó khăn không có điều kiện để chữa trị tốt cho trẻ em, thậm chí bỏ mặc hoặc không chữa trị...

Dự thảo Nghị quyết xây dựng sẽ được áp dụng từ tháng 1/2024, mức trợ cấp hàng tháng cho 100% trẻ em trên địa bàn tỉnh mắc bệnh hiểm nghèo là 1.117.000 đồng (bằng với mức trợ cấp xã hội hàng tháng cho trẻ em khuyết tật đặc biệt nặng theo quy định hiện hành của Chính phủ và của tỉnh); mức trợ cấp trên sẽ được điều chỉnh tương ứng theo quy định của Chính phủ và của tỉnh ở từng thời kỳ.

Tại hội thảo, các đại biểu đều nhất trí về sự cần thiết ban hành Nghị quyết vì đây là chính sách có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với trẻ em nói chung và trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, tạo điều kiện. Tuy nhiên, để Nghị quyết sớm được ban hành, cơ quan tham mưu dự thảo cần bổ sung làm rõ hơn về sự cần thiết ban hành Nghị quyết; quy định rõ thời hạn thực hiện Nghị quyết và sớm hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết để UBND tỉnh trình HĐND thông qua vào kỳ họp giữa năm 2023.

Xem Thêm

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Bắc Giang: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh giai đoạn 2021-2025
Ngày 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo dự thảo báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh về kết quả thực hiện Nghị quyết số 105-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.
Sơn La: Đóng góp ý kiến 5 Dự thảo Luật
Trong các ngày 09-10/5 và 13/5/2024, Liên hiệp Hội tỉnh Sơn La đã tổ chức các Hội thảo tư vấn tham gia ý kiến đối với 05 dự án Luật, gồm: Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Di sản Văn hoá (sửa đổi) và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi). Bà Phạm Thị Hà – Chủ tịch Liên hiệp Hội Chủ trì các hội thảo.
Công tác an toàn lao động còn hình thức
Nhiều vụ TNLĐ liên tiếp xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng con người, gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng buông lỏng quản lý, mất ATLĐ tại nhiều công ty.

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.