Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 09/05/2022 10:41 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Góp ý Dự thảo Nghị quyết về chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm

Mới đây, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo Tư vấn phản biện Dự thảo Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025. Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy - Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội thảo.

tm-img-alt

Nội dung của Dự thảo Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc quy định đối tượng hỗ trợ là người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên, thường trú từ đủ 6 tháng trên địa bàn tỉnh thuộc 3 nhóm: Tự tạo việc làm tại chỗ; đi làm việc ở nước ngoài theo Luật người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và là người thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người chấp hành xong hình phạt tù; các đối tượng đi làm việc ở nước ngoài theo Luật người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài nhưng không thuộc các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người chấp hành xong hình phạt tù.

Về chính sách hỗ trợ vay vốn, các đối tượng tự tạo việc làm tại chỗ sẽ được vay tối đa 100 triệu đồng/lao động từ nguồn vốn giải quyết việc làm của tỉnh ủy thác qua chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội tỉnh. Các đối tượng đi làm việc ở ngước ngoài theo Luật người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và là người thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi người có công, người thuojc hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người chấp hành xong hình phạt tù được hỗ trợ vay 15 triệu đồng/lao đọng. Các đối tượng đi làm việc ở nước ngoài theo Luật Người Việt Nam  đi làm việc ở nước ngoài nhưng không thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi được hỗ trợ vay 12 triệu đồng/người.

Góp ý kiến vào dự thảo Nghị quyết, Hội đồng Tư vấn phản biện đề nghị sở Lao động, Thương binh và xã hội bổ sung các căn cứ pháp lý, dự cần thiết để ban hành Nghị quyết; cần khảo sát, đánh giá nhu cầu lao động, việc làm giai đoạn 2025 - 2030; nhu cầu cần được hỗ trợ của lao động; đưa ra giới hạn độ tuổi được hưởng hỗ trợ; linh hoạt, tăng mức vay cho các đối tượng.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị Sở Lao động, Thương binh và xã hội bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII để tham mưu UBND tỉnh xây dựng Đề án giải quyết việc làm trong giai đoạn tới với mục tiêu tạo ra những đột phá mới, chính sách mới khắc phục tình trạng thiếu việc làm, thất nghiệp, năng suất lao động thấp. Từ đó có giải pháp nâng cao trình độ, tay nghề lao động, tạo ra việc làm mới với năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh và của đất nước.

Xem Thêm

Thanh Hóa: Hội thảo khoa học phản biện Kế hoạch về công nghệ thông tin trong giáo dục
Sáng ngày 23/5/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Kế hoạch xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục” (Kế hoạch).
Liên hiệp Hội Sơn La – Tăng cường vai trò tư vấn phản biện và giám định xã hội
Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội nhiều năm qua, hoạt động này luôn được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả, giúp các ngành, các cấp có thêm cơ sở, luận cứ khoa học trong quá trình xác định, phê duyệt và thực hiện các đề án, dự án, cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội.
Phát triển và đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang là hoạt động mang tính xã hội, độc lập khách quan để đánh giá, phân tích các chính sách, chương trình, dự án, đề án… nhằm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có thêm căn cứ, cơ sở để xem xét quyết định các vấn đề quan trọng phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Phú Yên: Đội ngũ trí thức đóng góp ý kiến tâm huyết cho Dự án đường bộ cao tốc
Ngày 14/4/2022, nhiều trí thức, chuyên gia đầu ngành thuộc Hội thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên tham gia đoàn khảo sát của tỉnh đối với Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, hướng tuyến thực hiện Dự án đi qua địa phận tỉnh Phú Yên.
Góp ý cho Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050
Ngày 15/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tiếp, trực tuyến Góp ý cho Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050. Ông Lê Duy Tiến – Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Liên hiệp Hội Việt Nam và bà Dương Thị Nga – Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phú Yên: cần xây dựng phương án thi công hợp lý hơn cho dự án Hồ Suối Cái
Đó là quan điểm của nhiều nhà khoa học thuộc Liên hiệp Hội Phú yên phản biện Dự án Hồ Suối Cái tại Hội nghị Đối thoại trực tiếp giữa Ban Quản lý Các dự án Đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị chủ đầu tư với các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương cùng người dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án Hồ Suối Cái được tổ chức sáng 25/3 tại Ủy ban nhân dân xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Tin mới

Yên Bái: Hội thảo Đội ngũ trí thức 15 năm thực hiện Nghị quyết 27
Ngày 25/5, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo “Đội ngũ trí thức Yên Bái 15 năm thực hiện Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X”. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo.
Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Thanh Hóa: Hội thảo khoa học phản biện Kế hoạch về công nghệ thông tin trong giáo dục
Sáng ngày 23/5/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Kế hoạch xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục” (Kế hoạch).
Tôn vinh trí thức, hoạt động ý nghĩa nhân văn
Tôn vinh trí thức tiêu biểu Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc được thực hiện định kỳ 5 năm, 2 lần.Hoạt động do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức trên cơ sở thực hiệnchỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Liên hiệp Hội Việt Nam quán triệt Kết luận, Quy định của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII
Ngày 23,24/5, tại TP. Tuyên Quang, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư (khóa XIII) và sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.