Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 10/04/2023 14:46 (GMT+7)

Vĩnh Long: Hai học sinh nữ tạo ra thiết bị phát hiện bệnh ở cây trồng

Hai học sinh nữ ở Trường THCS Hiếu Phụng huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đã tạo ra thiết bị kịp thời ngăn chặn và chủ động phòng trừ, hạn chế thấp nhất do sâu bệnh gây ra cho cây trồng.

Sản phẩm "Hệ thống tự động phát hiện bệnh ở lúa" do Nguyễn Thị Như An (lớp 9/1) và Nguyễn Ngọc Ngân (lớp 9/2) đã góp phần giúp nông dân đỡ nỗi lo bệnh tật trong quá trình canh tác lúa và cây trồng.

Năm 2021, hai em sinh ra trong gia đình nông dân, từ nhỏ chứng kiến cha mẹ thường xuyên đi thăm đồng vất vả, với mong muốn góp phần giúp đỡ cha mẹ nên nảy sinh ý tưởng tạo ra thiết bị cảnh báo bệnh trên cây lúa và các loại cây trồng khác.

tm-img-alt

Thiết bị phát hiện bệnh trên cây trồng do An và Ngân tạora

Về cấu tạo, thiết bị gồm camera, thiết bị phát sóng 4G, thiết bị cảm biến, máy bơm, các cảm biến nhận diện dịch bệnh.

Cách vận hành và hoạt động dễ dàng, khi khởi động, hệ thống sẽ ghi hình ảnh lúa từ camera, tự động đưa ra cảnh báo về tình trạng cây lúa kịp thời và gửi về điện thoại cho nông dân.

Giá trị của sản phẩm là có hệ thống sẽ theo dõi điều kiện đất, tình trạng phát triển của cây lúa, điều khiển từ xa thiết bị máy bơm bằng cách sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu dùng AI và IoT, giúp tăng năng suất và chất lượng hạt gạo, tiết kiệm chi phí sản xuất góp phần bảo vệ môi trường hướng tới một nền nông nghiệp 4.0  đem lại những lợi ích: tiết kiệm rất nhiều chi phí sản xuất, thời gian lao động cho người nông dân. Xây dựng được hệ thống hoàn chỉnh giúp người nông dân phát hiện chính xác trên 90% bốn loại bệnh phổ biến như đạo ôn, khô vằn, cháy bìa lá, thối cổ dé,… Ngoài ra, thiết bị còn tích hợp các chức năng giúp kiểm soát độ mặn, nhiệt độ đất, đồng thời có thể bơm nước ra vào ruộng, điều chỉnh lượng nước hợp lý trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, thiết bị sử dụng pin năng lượng nên việc lắp đặt, di chuyển dễ dàng.

Tính độc đáo của sản phẩm vượt trội hơn so với các sản phẩm ở ngoài thị trường chỉ có các hệ thống giám sát như camera nhưng chỉ quay được các hình ảnh về lúa và nếu lúa có bị bệnh thì camera không thể đưa ra cảnh báo lúa bị bệnh được. Với hệ thống này với giá thành tương đương nhưng nó vừa có thể lấy hình ảnh lúa từ camera và tự động đưa ra cảnh báo về tình trạng cây lúa kịp thời và gửi về điện thoại cho người nông dân. Đó là bước tiến bộ mới của sản phẩm.

Sản phẩm đã được triển khai ứng dụng trên cánh đồng lúa ở xã Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long từ quý 2 năm 2021 và nhận được đánh giá cao, phản hồi tích cực từ nông dân bởi sự hiệu quả, tiện ích của sản phẩm.

Với sản phẩm ứng dụng thiết thực vào thực tiễn, hai em giành giải nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh, giải ba Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2022 và được vào vòng chung kết Cuộc thi lập trình quốc tế tại Malaysia. Bện cạnh đó, tháng 03 vừa qua sản phẩm của hai em đi thi Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” (SV. Starup 2022) của Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì ở tại Thừa Thiên Huế, đạt giải III.

Qua trao đổi với hai em và Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Thế Anh, Thầy có chia sẻ sản phẩm đã sáng chế, cải tiến thêm bộ vi mạch cảm biến, nhận diện thêm nhiều bệnh mới trên cây lúa và có thể nhận diện thêm được các bệnh ở các loại cây ăn trái giúp nông dân có thể tăng hiệu quả sản xuất trong nông nghiệp và được nhiều đại lý nông nghiệp quan tâm.

Xem Thêm

Phú Yên: Hai học sinh sáng tạo Robot hỗ trợ sản xuất cho diêm dân
Võ Huỳnh Hoàng Nam, và Đặng Duy Minh Quân, là hai học sinh lớp 10 -trường THPT Phan Đình Phùng ở TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Đã sáng tạo mô hình “Robot đầm da ruộng muối và cào muối điều khiển bằng Smartphone” có thể giúp cho diêm dân ứng dụng trong việc làm muối ở xã Xuân Bình và xã Xuân Phương (TX Sông Cầu-Phú Yên).
Tiền Giang: Thành lập Hội đồng giám khảo chấm giải Cuộc thi
Sáng ngày 21/4, ông Nguyễn Thanh Hiền, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật - Phó chủ tịch Hội đồng giám khảo Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XV (2022 - 2023) chủ trì cuộc họp các thành viên Hội đồng giám khảo.
Thành phố thông minh- xu hướng tất yếu của xã hội hiện đại
Ngày 13/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam); UBND TP Hồ Chí Minh, Hội Tự động hóa Việt Nam; Viện sáng tạo và Chuyển đổi đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Chiến lược thành phố thông minh Việt Nam - thành quả và thách thức”.
Chuyển đổi số - sứ mệnh bắt buộc của các doanh nghiệp Việt Nam
Ngày 7/4 tại Đà Nẵng, Liên Hiệp Hội Việt Nam (LHHVN); UBND TP Đà Nẵng; VCCI Đà Nẵng; Hội Tự động hóa Việt Nam; Viện sáng tạo và Chuyển đổi số; Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số và Tự động hóa trong phát triển kinh tế số khu vực miền Trung”.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh - 28 năm xây dựng và phát triển
Được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) đã không ngừng củng cố, khẳng định vị thế tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24
Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.