Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 20/05/2024 15:30 (GMT+7)

Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024

Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.

Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024  được tổ chức tại Trung tâm triển lãm Kuala Lumpur, Malaysia từ 16 - 18/5. Đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm do Chủ tịch Vusta, Chủ tịch VIFOTEC Phan Xuân Dũng dẫn đầu.

tm-img-alt

Đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.

Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024 là Chủ tịch Vusta, Chủ tịch VIFOTEC Phan Xuân Dũng cho biết, đây là cơ hội cọ xát thực tế tại các triển lãm quốc tế đã chắp cánh ước mơ cho thế hệ trẻ trên chặng đường trở thành những nhà khoa học có ích cho đất nước. Đào tạo khoa học và phát huy những tiềm năng sáng tạo từ sớm là một định hướng rất đúng đắn, khơi dậy niềm đam mê khoa học tự nhiên cho các em.

tm-img-alt

Đoàn Việt Nam đã đoạt 3 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc tại Triển lãm lần này

Năm đề tài được VIFOTEC lựa chọn mang đi triển lãm lần này bao gồm: Giới thiệu website về Hành trình đến với di sản Quan họ Bắc Ninh; Đường đua trí tuệ; Tận dụng nguyên vật liệu tái chế từ rác thải mô phỏng vòng biến thái của côn trùng; Mô hình chuyển động về Hà Nội - thủ đô văn hiến sáng tạo và phát triển; Thiết bị điều chế mứt quất từ quả quất tươi. Trong đó, đề tài giới thiệu website Hành trình đến với di sản Quan họ Bắc Ninh đã giành được giải đặc biệt và đề tài Đường đua trí tuệ giành giải nhất trong Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19. Trong khi website Hành trình đến với di sản Quan họ Bắc Ninh có giao diện dễ tra cứu, truy cập, giới thiệu đến bạn bè quốc tế một trong những di sản phi vật thể của Việt Nam, một nét văn hóa rất đặc trưng thì Đường đua trí tuệ là mô hình mô phỏng đường đua của các xe ô tô dựa trên kiến thức tại cuộc cuộc thi trí tuệ. Những đề tài được trưng bày tại triển lãm lần này đã thu hút các bạn bè quốc tế đến tham quan và trao đổi.

tm-img-alt

Trưởng đoàn, Chủ tịch Vusta, Chủ tịch VIFOTEC Phan Xuân Dũng cùng các tác giả đoạt giải tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024

Phát biểu tại phiên khai mạc ITEX 2024, Bộ trưởng Bộ Khoa học, công nghệ và đổi mới Malaysia Chang Lih Kang, cho biết ITEX sẽ là một nền tảng tuyệt vời nhất để giới thiệu về sự sáng tạo và kết nối với các chuyên gia trong ngành công nghiệp mới, xây dựng đối tác và chia sẻ kinh nghiệm. Trong khuôn khổ của ITEX 2024, Triển lãm sáng tạo trẻ thế giới (WYIE), Triển lãm sáng tạo trẻ ASEAN (AYIE) và Triển lãm sáng tạo trẻ Malaysia (MYIE) cũng được tổ chức, hứa hẹn mang đến những sáng tạo đột phá về công nghệ với hơn 700 công trình sáng tạo quốc tế đến từ 15 nước trên thế giới thuộc 25 lĩnh vực từ Trí tuệ nhân tạo, nông nghiệp, tự động hóa, công nghệ sinh học, y tế… Triển lãm cũng ghi nhận sự tham dự của nhà sáng tạo trẻ nhất, mới 6 tuổi. Trong bài phát biểu, ông Chang Lih Kang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng thế hệ trẻ và coi ITEX như "ngọn hải đăng" cho thế hệ tương lai, nuôi dưỡng văn hóa sáng tạo và tinh thần kinh doanh.

tm-img-alt

Khách quốc tế tham quan gian hàng của Việt Nam tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024

ITEX là triển lãm thường niên giới thiệu những sáng tạo mới nhất của châu Á. Năm 1898, lần đầu tiên Hiệp hội Thiết kế và Phát minh Malaysia (MINDEX) đã đưa ra sáng kiến tổ chức triển lãm nhằm giới thiệu những sản phẩm sáng tạo và công nghệ mới thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư và tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp.

Được tổ chức từ ngày 16 - 18/5 tại Trung tâm triển lãm Kuala Lumpur (KLCC), ITEX 2024 thể hiện cam kết của Malaysia trong việc khai thác sức mạnh đổi mới sáng tạo thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội, đưa Malaysia trở thành quốc gia công nghệ cao.

Xem Thêm

Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
47 công trình xuất sắc đoạt Giải thưởng VIFOTEC năm 2023
Tối 30/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC thuộc VUSTA) đã phối hợp với Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng VIFOTEC).
Tiền Giang: Tổng kết và trao giải Cuộc thi lần thứ XVI
Sáng ngày 23/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XVI, năm 2023 – 2024 (Cuộc thi).
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.

Tin mới

Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học công nghệ
Ngày 20/6, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và hội thành viên. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA đồng chủ trì.
Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).