Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 06/04/2026 08:42 (GMT+7)

Tuyên Quang: Góp ý dự thảo Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi)

Chiều ngày 03/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi). Tham dự hội thảo có lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo đại diện các sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Theo ý kiến các đại biểu tham dự hội thảo, Dự thảo Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi) đã được Cơ quan soạn thảo chuẩn bị công phu, quá trình soạn thảo đã tổ chức tổng kết, khảo sát thực tiễn, tổ chức hội thảo, lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, nhiều ý kiến góp ý đã được tiếp thu, chỉnh lý trong dự thảo Luật; Hội thảo đồng tình nhất trí với nhiều nội dung của dự thảo Luật.

Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị Cơ quan soạn thảo tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện một số nội dung cho phù hợp, sát với thực tiễn về các nội dung như cung cấp thông tin liên quan đến bí mật kinh doanh, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, dữ liệu cá nhân, bí mật gia đình (tại khoản 5 Điều 5 và tại khoản 4 Điều 16 của dự thảo Luật) là không phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 21 Hiến pháp năm 2013; về xử lý vi phạm pháp luật về tiếp cận thông tin: Quy định về người cung cấp thông tin có hành vi vi phạm pháp luật và người thực hiện quyền tiếp cận thông tin sử dụng thông tin được cung cấp gây ảnh hưởng xấu đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức… là chưa thống nhất và chưa rõ ràng là người sử dụng thông tin được cung cấp có vi phạm pháp luật không hay chỉ gây ảnh hưởng xấu đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức hoặc của người khác; về phạm vi và trách nhiệm cung cấp thông tin, dự thảo Luật quy định nội dung chưa rõ ràng là “cung cấp cho công dân khác thông tin này” là công dân nào? đề nghị Cơ quan soạn thảo làm rõ và quy định cụ thể hơn…

Các ý kiến góp ý tại hội thảo sẽ được Liên hiệp hội tỉnh tổng hợp báo cáo Đoàn ĐBQH tỉnh, kiến nghị với Quốc hội tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI và gửi Cơ quan chủ trì soạn thảo để chỉnh lý, bổ sung, hoàn thiện trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua./.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.
Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng
Chiều ngày 17/6/2026, tại khu du lịch Hải Tiến, tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2026; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội Việt Nam thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ tại Hải Phòng
Sáng 18/6/2026, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng, Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam do PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, một số sở ngành và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.