Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 04/06/2022 14:24 (GMT+7)

TSKH Phan Xuân Dũng:Các đóng góp của VUSTA có tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế-xã hội

Chiều 3/6, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham dự Hội thảo “Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Mở đầu Hội thảo, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết Hội thảo này là một sự kiện trong chuỗi các hoạt động quan trọng để tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, với sự tham dự của các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia và các doanh nghiệp. Hội thảo. nhằm trao đổi, thảo luận đánh giá những kết quả quan trọng đạt được; các hạn chế, khó khăn, những điểm nghẽn/nút thắt, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; đề xuất các nhiệm vụ và giải pháp phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2022-2030, định hướng đến năm 2045; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, quan điểm về phát triển khoa học và công nghệ đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

tm-img-alt

Toàn cảnh Hội thảo chiều 3/6.

TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cho biết trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã và đang thực thi những chính sách đổi mới, phù hợp với xu thế phát triển. Phát triển các tổ chức hội là xu thế của thời đại nhằm đảm bảo quyền tự do, dân chủ của người dân, tạo cơ hội để người dân tham gia cùng Nhà nước giải quyết những vấn đề về quốc kế dân sinh một cách hiệu quả. Với tư cách là một tổ chức chính trị - xã hội, đại diện cho đội ngũ trí thức KH&CN, Liên hiệp Hội Việt Nam có hệ thống từ Trung ương đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, có tiềm năng phát triển mạnh về tổ chức, hoạt động và tập hợp rộng rãi các tổ chức của trí thức KH&CN, các chuyên gia, trí thức đầu ngành hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Các đóng góp của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức thành viên có tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta. Vị trí, vai trò của Liên hiệp Hội Việt Nam đã được khẳng định thông qua hiệu quả hoạt động và sự đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách, cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của Liên hiệp Hội Việt Nam. Đặc biệt, Nghị quyết số 27-NQ/TW và Chỉ thị số 42-CT/TW của Đảng về Liên hiệp Hội Việt Nam và nhiều văn bản khác của Đảng và Nhà nước đang tiếp tục tạo cơ hội để Liên hiệp Hội Việt Nam để tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của mình. Hội thảo đã tập hợp, tuyển chọn được nhiều báo cáo tham luận, ý kiến có chất lượng, được chuẩn bị công phu, khoa học của hơn 200 đại biểu. Chương trình hội thảo gồm phiên toàn thể với các báo cáo chính: (1) Báo cáo tình hình 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ của ĐHQG-HCM; (2) Vai trò của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; (3) Một số vấn đề trọng tâm trong định hướng phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030; Và hai phiên thảo luận: (1) Về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, (2) Về chính sách, kinh tế, xã hội. Sản phẩm của Hội thảo là các kiến nghị, đề xuất về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo có tính thực tiễn của các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn với Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết số 20-NQ/TW để góp phần hoàn thiện Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20- NQ/TW.

Xem Thêm

Tổng kết trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16
Tối 11/5, tại Hà Nội, Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam ( Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) phối hợp với Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 (2020–2021).
Phú Yên: Tiếp tục nhân rộng phong trào thi đua sáng tạo kỹ thuật
Đó là thông điệp chung của Ban Tổ chức phát động tại Hội nghị triển khai Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ 7 (2021-2022) (gọi tắt là Cuộc thi) và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) (gọi tắt là Hội thi), diễn ra vào sáng ngày 22/4/2022 tại cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên).
Tổng tiến công Chuyển đổi số quốc gia
Ngày 24 tháng 2 tại Hà Nội, Hội Tin học Việt Nam phối hợp cùng 16 hiệp hội, ban ngành đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã tổ chức sự kiện Gặp gỡ ICT 2022 – Xuân Nhâm Dần với chủ đề “Tổng tiến công Chuyển đổi số quốc gia”. Ông Nguyễn Quyết Chiến Tổng thư kí LHHVN tham dự sự kiện.

Tin mới

Hội thảo Quốc gia bàn giải pháp cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh
Ngày 7-7 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với UBND TP Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE Group) và Trung tâm dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học - công nghệ (Đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam)
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng ngày 6/7 tại trụ sở Liện hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu đoàn công tác đã đến làm việc với LHHVN để khảo sát Đề án Nghiên cứu chức năng nhiệm vụ,mô hinh,tổ chức của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nhước giao nhiệm vụ (gọi tắt là Đề án 103)
Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.