Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 26/05/2022 00:13 (GMT+7)

Tọa đàm Xây dựng chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức

Ngày 25/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam - LHHVN) đã tổ chức tọa đàm Xây dựng chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức giai đoạn 2021 – 2030.

Tham dự buổi tọa đàm có Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng; cùng đại diện Văn phòng Chính phủ, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành thuộc một số Hội ngành toàn quốc, tổ chức thành viên của LHHVN.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu tham dự đã được nghe đại diện LHHVN báo cáo tóm tắt Dự thảo Xây dựng chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức giai đoạn 2021 – 2030. Trong đó nêu bật thực trạng phát triển đội ngũ trí thức của LHHVN hiện nay cả về số lượng và chất lượng; Đánh giá mặt tích cực trong phát triển đội ngũ trí thức của LHHVN; Những vấn đề tồn tại, hạn chế trong phát triển đội ngũ trí thức KH&CN thuộc LHHVN; Những nguyên nhân làm hạn chế sự phát triển của đội ngũ trí thức KH&CN thuộc LHHVN…

tm-img-alt

Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng chủ trì buổi Tọa đàm

Các đại biểu đã sôi nổi thảo luận về định hướng phát triển đội ngũ trí thức LHHVN giai đoạn 2021 – 2030. Sau khi chỉ ra những thuận lợi, khó khăn trong tình hình mới, hầu như các đại biểu cho rằng đội ngũ trí thức LHHVN tiếp tục nâng cao chất lượng phổ biến kiến thức, tư vấn phản biện và thực hiện nghiên cứu ứng dụng góp phần vào sự phát triển củađất nước; Mở rộng hợp tác, liên kết với các tổchức trong nước và quốc tế, là một đầu mối quan trọng trong công tác vận động, thu hút trí thức Việt kiều tham gia phát triển đất nước; LHHVN là cầu nối cho các thành viên trong quá trình tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức, nhất là trí thức KH&CN trẻ. Các đại biểu đã đề xuất giải pháp phát triển đội ngũ trí thức trong LHHVN như: Tạo môi trường thuận lợi, khuyến khích sự tham gia đóng góp của trí thức trong các tổ chức Hội nghề nghiệp, các tổ chức KH&CN ngoài công lập; Nghiên cứu, rà soát, đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích trí thức tham gia hoạt động KH&CN; Tăng cường hợp tác quốc tế về KH&CN; Khuyến khích các nhà khoa học, nhà sáng tạo trẻ tham gia hoạt động Hội...

tm-img-alt

Đại biểu Lê Minh Tâm – Hội Luật gia Việt Nam phát biểu

Cũng tại buổi tọa đàm, 6 vấn đề kiến nghị đã được nêu ra cho các đại biểu cùng thảo luận, góp ý để hoàn thiện bản Kế hoạch chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức giai đoạn 2021 -2030: Hướng tới tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, để nâng cao vai trò và trách nhiệm của trí thức trong giai đoạn tới, đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành Nghị quyết về công tác trí thức; Đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Cán sự Đảng Bộ KH&CN quan tâm phối hợp với Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam trong lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện thành công Kết luận số 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư. Đề nghị Bộ KH&CN, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan sửa đổi, bổ sung Thông tư số 11/2015/TT-BTC về KH&CNcơ chế tài chính đối với hoạt động TVPB&GĐXH, nhằm phù hợp với các quy định hiện hành và khuyến khích các chuyên gia, các nhà khoa học tham gia vào hoạt động TVPB&GĐXH theo tinh thần Kết luận số 93-KL/TW. Đề nghị Bộ KH&CN tiếp tục kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thay thế Quyết định số 501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm triển khai diễn đàn Khoa học chuyên nghiệp của trí thức khi tham gia TVPB&GĐXH.; Đề nghị cho phép LHHVN tổ chức các Diễn đàn khoa học và công nghệ quốc gia thường niên nhằm thu hút các nhà khoa học và công nghệ trong nước và quốc tế trao đổi, thảo luận về các thành tựu và xu hướng phát triển khoa học và công nghệ ở Việt Nam và trên thế giới; Đề nghị Bộ KH&CN phối hợp với LHHVN xây dựng đề án phổ biến kiến thức KH&CN nhằm huy động các hội nghề nghiệp tham gia phổ biến kiến thức, chuyển giao tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống góp phần nâng cao dân trí và chất lượng sống cho người dân.

Xem Thêm

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Bình Thuận: Phản biện dự án lập khu bảo tồn biển Phú Quý
Chiều ngày 29/11/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức họp hội đồng phản biện dự án, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn để thống nhất nội dung báo cáo phản biện Dự án Lập Khu bảo tồn biển Phú Quý, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.
Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo
Ngày 24/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Hóa học Việt Nam tổ chức Hội thảo “Việc thực hiện Nghị quyết số 29-NĐ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 Khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”.
Thái Bình: 6 bài học rút ra khi triển khai mô hình xử lý rác thải
Câu chuyện "quá tải rác" gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, xảy ra trong nhiều năm qua ở các địa phương vẫn luôn là vấn đề nhức nhối. Để giải quyết tình trạng trên, một trong những biện pháp khả thi được áp dụng là phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.