Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 26/05/2022 00:13 (GMT+7)

Tọa đàm Xây dựng chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức

Ngày 25/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam - LHHVN) đã tổ chức tọa đàm Xây dựng chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức giai đoạn 2021 – 2030.

Tham dự buổi tọa đàm có Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng; cùng đại diện Văn phòng Chính phủ, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành thuộc một số Hội ngành toàn quốc, tổ chức thành viên của LHHVN.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu tham dự đã được nghe đại diện LHHVN báo cáo tóm tắt Dự thảo Xây dựng chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức giai đoạn 2021 – 2030. Trong đó nêu bật thực trạng phát triển đội ngũ trí thức của LHHVN hiện nay cả về số lượng và chất lượng; Đánh giá mặt tích cực trong phát triển đội ngũ trí thức của LHHVN; Những vấn đề tồn tại, hạn chế trong phát triển đội ngũ trí thức KH&CN thuộc LHHVN; Những nguyên nhân làm hạn chế sự phát triển của đội ngũ trí thức KH&CN thuộc LHHVN…

tm-img-alt

Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng chủ trì buổi Tọa đàm

Các đại biểu đã sôi nổi thảo luận về định hướng phát triển đội ngũ trí thức LHHVN giai đoạn 2021 – 2030. Sau khi chỉ ra những thuận lợi, khó khăn trong tình hình mới, hầu như các đại biểu cho rằng đội ngũ trí thức LHHVN tiếp tục nâng cao chất lượng phổ biến kiến thức, tư vấn phản biện và thực hiện nghiên cứu ứng dụng góp phần vào sự phát triển củađất nước; Mở rộng hợp tác, liên kết với các tổchức trong nước và quốc tế, là một đầu mối quan trọng trong công tác vận động, thu hút trí thức Việt kiều tham gia phát triển đất nước; LHHVN là cầu nối cho các thành viên trong quá trình tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức, nhất là trí thức KH&CN trẻ. Các đại biểu đã đề xuất giải pháp phát triển đội ngũ trí thức trong LHHVN như: Tạo môi trường thuận lợi, khuyến khích sự tham gia đóng góp của trí thức trong các tổ chức Hội nghề nghiệp, các tổ chức KH&CN ngoài công lập; Nghiên cứu, rà soát, đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích trí thức tham gia hoạt động KH&CN; Tăng cường hợp tác quốc tế về KH&CN; Khuyến khích các nhà khoa học, nhà sáng tạo trẻ tham gia hoạt động Hội...

tm-img-alt

Đại biểu Lê Minh Tâm – Hội Luật gia Việt Nam phát biểu

Cũng tại buổi tọa đàm, 6 vấn đề kiến nghị đã được nêu ra cho các đại biểu cùng thảo luận, góp ý để hoàn thiện bản Kế hoạch chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức giai đoạn 2021 -2030: Hướng tới tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, để nâng cao vai trò và trách nhiệm của trí thức trong giai đoạn tới, đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành Nghị quyết về công tác trí thức; Đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Cán sự Đảng Bộ KH&CN quan tâm phối hợp với Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam trong lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện thành công Kết luận số 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư. Đề nghị Bộ KH&CN, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan sửa đổi, bổ sung Thông tư số 11/2015/TT-BTC về KH&CNcơ chế tài chính đối với hoạt động TVPB&GĐXH, nhằm phù hợp với các quy định hiện hành và khuyến khích các chuyên gia, các nhà khoa học tham gia vào hoạt động TVPB&GĐXH theo tinh thần Kết luận số 93-KL/TW. Đề nghị Bộ KH&CN tiếp tục kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thay thế Quyết định số 501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm triển khai diễn đàn Khoa học chuyên nghiệp của trí thức khi tham gia TVPB&GĐXH.; Đề nghị cho phép LHHVN tổ chức các Diễn đàn khoa học và công nghệ quốc gia thường niên nhằm thu hút các nhà khoa học và công nghệ trong nước và quốc tế trao đổi, thảo luận về các thành tựu và xu hướng phát triển khoa học và công nghệ ở Việt Nam và trên thế giới; Đề nghị Bộ KH&CN phối hợp với LHHVN xây dựng đề án phổ biến kiến thức KH&CN nhằm huy động các hội nghề nghiệp tham gia phổ biến kiến thức, chuyển giao tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống góp phần nâng cao dân trí và chất lượng sống cho người dân.

Xem Thêm

Thanh Hóa: Phản biện Đề án Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống
Sáng ngày 08/6/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện Đề án “Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa” (Đề án).
Gia Lai: Góp ý Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở
Ngày 30-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị góp ý Dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. PGS.TS. Nguyễn Danh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Gia Lai chủ trì hội nghị
Thanh Hóa: Hội thảo khoa học phản biện Kế hoạch về công nghệ thông tin trong giáo dục
Sáng ngày 23/5/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Kế hoạch xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục” (Kế hoạch).

Tin mới

Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.
Thái Bình: Ông Bùi Trung Kiên được bầu làm Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh
Sáng ngày 24/6/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành khóa Vkiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, đồng thời tổng kết công tác Hội 6 tháng đầu năm 2022 và đề xuất nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo. Ông Nguyễn Ngọc Dư – Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Yên Bái: Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
15 năm qua, công tác chỉ đạo, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 06/8/2008 về “Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” đã được tỉnh triển khai sâu rộng, đồng bộ, hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định
Ngày 23/6, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Định về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.